Thứ 4, 28-01-2015 | 11:12 SA

Bí mật ghê rợn của xác ướp trinh nữ tẩm ma túy

18.08.2013 00:02

Năm 1999, 3 xác ướp gần như nguyên vẹn được phát hiện trên một đỉnh núi cao nhất thế giới tại Argentina, nơi từng là lãnh địa của người Inca. Các nhà khoa học đã tìm ra bí mật ẩn giấu bên trong những xác ướp giống như người còn sống ấy, đó là ma túy, rượu và tục hiến tế man rợ.
Xác ướp trinh nữ tẩm ma túy


Vào năm 1999, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 3 xác ướp bị chôn vùi trong ngôi đền cao gần 7.000 m, gần đỉnh núi Volcan Llullaillaco của Argentina. Đây là dãy núi dài nhất thế giới chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ, trải dài qua 7 quốc gia là Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela.

Ba xướp ác bao gồm xác ướp cô bé Llullaillaco Maiden 13 tuổi, cậu bé Llullaillaco Boy và cô gái Lightning Girl từ 4 đến 5 tuổi. Các xác ướp được bảo quản hoàn hảo tới mức rất khó tin dù cả 3 đứa bé đều đã chết từ hơn 500 năm trước. Một tiến sĩ khoa học đã nhận xét về tình trạng của các xác ướp này: “Đây là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới, máu của họ vẫn có thể tìm thấy trong tim và phổi vẫn căng phồng”.

Chính bởi sự toàn vẹn của những xác ướp được tìm thấy trên đỉnh núi cao đã thôi thúc các nhà khoa học tìm hiểu nguyên nhân ẩn giấu đằng sau chúng. Theo phỏng đoán ban đầu, rất có thể các xác ướp đã tham gia một nghi thức hiến tế trong lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng của Hoàng đế Inca. Bởi, trong những tài liệu còn sót lại của người Inca thì bộ tộc này tin rằng, việc hiến tế những đứa trẻ sẽ giúp đế chế của họ tránh được thế lực siêu nhiên.

Các bằng chứng khảo cổ học và phân tích phóng xạ cho thấy, Maiden được đối xử rất khác với hai đứa trẻ còn lại. Sau khi trải qua các nghi thức chết người, Maiden trở thành nhân vật quan trọng của đế chế Inca, hai đứa trẻ còn lại được cho là người hầu của em.


Xác ướp Maiden.

Trong một nghiên cứu trước đây năm 2007, Andrew Wilson tại Đại học Bradford, Anh, và các đồng nghiệp đã phân tích tóc của xác ướp để hiểu chế độ ăn uống của trẻ em thay đổi như thế nào theo thời gian. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ xuất thân từ một gia đình nông dân, chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu các loại rau và khoai tây. Trong những năm cuối đời, chúng được ăn thực phẩm đặc biệt bao gồm ngô và thịt lạc đà, dường như chúng được vỗ béo để chuẩn bị cho "sự ra đi".

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, cả ba đứa trẻ đã có một thay đổi quan trọng trong chế độ ăn uống hai năm cuối đời. Cả ba đều ăn lá coca (nguồn gốc của cocain) và uống rượu một cách đều đặn. Maiden sử dụng những thực phẩm trên với số lượng nhiều hơn những người khác.

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, sở dĩ Maiden sử dụng nhiều lá coca đến vậy là bởi cô muốn có tinh thần sẵn sàng nhất khi trở thành vật hiến tế. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một lượng lá coca còn sót lại giữa hai hàm răng của xác ướp Maiden.

Tiến sĩ Andrew Wilson, từ Đại học Bradford, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, có khả năng các trinh nữ này đã được chọn từ 12 tháng trước khi chết. Sau đó, các cô bé bị ép tham gia một loạt nghi lễ, có sử dụng ma túy và rượu trước khi bị hiến tế”.

Tiến sĩ Andrew Wilson cũng cho biết thêm rằng: “Trong tuần cuối cùng, cô gái đã sử dụng một lượng rượu và lá coca khá lớn, điều này thể hiện cô rất nghiêm túc trong sứ mệnh làm vật hiến tế của mình. Chúng tôi nghĩ rằng Maiden được lựa chọn để chết, cô ấy đã tham gia vào một loạt các nghi lễ”.

Không chỉ vậy, cách Maiden ngồi trên hai chân gập cong, tay để trước bụng, vẫn còn choàng một chiếc khăn màu xám, đeo đồ trang sức bằng kim loại và xương khi được phát hiện thể hiện sự ra đi thanh thản của cô. “Không có bằng chứng rõ ràng về cái chết của những đứa trẻ, chúng có thể qua đời vì nhiệt độ quá lạnh của môi trường sau khi đặt ở vị trí cuối cùng trước khi chết, coca và rượu đẩy nhanh cái chết của chúng”, tiến sĩ Wilson nói.

Rượu và cocaine này giúp Maiden không cảm thấy lạnh lẽo khi trên đỉnh núi cao. Tuy nhiên, chính nó cũng khiến cái chết đến nhanh hơn bởi cơ thể cô bé 13 tuổi hoàn toàn không có bất cứ phản ứng nào nhằm chống lại cái lạnh trong những tuần cuối cùng của cuộc đời. Khi cô gái bất tỉnh vì lạnh, thầy tu sẽ đưa cô bé vào phòng chôn cất và bỏ mặc ở đó.

Tục hiến tế Capacocha man rợ


Người Inca là một dân tộc người da đỏ tại miền nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, người Inca đã làm chủ một vương quốc rộng lớn có một mức độ tổ chức cao. Trong thời điểm mở rộng nhất, ảnh hưởng của vương quốc này trải dài từ Ecuador ngày nay cho đến Chile và Argentina. Trung tâm văn hóa, kinh tế và tế lễ là thủ đô Cuzco thuộc nước Peru ngày nay.

Inca cũng là danh hiệu của người thống trị vương quốc Inca và danh hiệu của một trong số nhiều bộ tộc xuất thân từ thần mặt trời Inca. Người Inca cũng đã biết chế tạo dụng cụ và vũ khí từ đồng và đồng thau. Họ biết cách dệt vải và sản xuất y phục từ lông các loài lạc đà không bướu. Hơn thế nữa, những đồ gốm của người Inca được tìm thấy có nhiều mẫu mã phong phú chứ không còn đơn giản như của các nền văn hóa trước đó.

Người Inca đã kiến tạo thủ đô Cuzco, trung tâm nghi lễ và chính trị, thành một dự án kiến trúc biểu trưng cho đến ngày nay, các du khách đến chiêm ngưỡng vẫn phải đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Trong các công trình kíến trúc, họ bao giờ cũng quan tâm đến khu vực chung quanh và cố gắng phối hợp cả hai.

Machu Picchu chính là một trong những địa điểm như vậy. Các công trình xây dựng khổng lồ không những chỉ có giá trị thực tiễn mà còn là một hình thức phô trương quyền lực và vinh quang, gây ấn tượng cho những người có thể là kẻ thù.

Hai con đường dài nhất trong hệ thống đường sá Inca là cột trụ cho vương quốc, chạy dài khắp đất nước. Hai con đường này, một đường từ Cuzco qua dãy núi Andes đến Quito và con đường kia dọc theo bờ biển Thái Bình Dương cộng với các đường cắt ngang được dùng để di chuyển nhanh chóng quân đội, tiếp tế cũng như trao đổi hàng hóa và thông tin.

Để có thể cung cấp lương thực cho vương quốc to lớn này, người Inca đã di dời chỗ ở nông dân trong toàn đất nước, khuyến khích trao đổi hàng hóa giữa những không gian sinh sống khác nhau trong dãy núi Andes. Họ đào kênh tưới nước tại những vùng đất giống như thảo nguyên. Vì thế, người Inca đã tạo thành nhiều vùng đất màu mỡ từ sa mạc và thung lũng trên cao. Từ những vết mổ xẻ trên xương sọ và tay chân  mà các nhà khoa học tìm thấy trên các xác chết đã chứng tỏ rằng người Inca đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực y học.

Vào thời gian của đế chế Inca, lá cây coca được sử dụng khá nhiều để người Inca có thể thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt. Những người Casqui đã nhai lá coca để có thêm năng lượng nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chạy đưa tin trong khắp trong vương quốc. Khi nhai và hút, lá cây coca sẽ tiết ra chất kích thích nhẹ sẽ giúp người dân Inca thích ứng với cuộc sống trên cao.

Ngoài ra người dân Inca còn có một loại đồ uống gọi là Chicha – một loại đồ uống có cồn làm từ ngô lên men, sẽ giúp người dân chịu đựng cái lạnh. Vì vậy, theo các nhà khoa học, nhiều khả năng, ba đứa trẻ đã bị hiến tế trong một nghi lễ có tên là capacocha. Sau khi bị hiến tế, nhiệt độ luôn ở mức đóng băng cùng một số yếu tố tự nhiên khác giúp bảo quản cơ thể xác ướp gần như nguyên vẹn.

Trước khi cử hành nghi lễ kể trên, nạn nhân được đưa lên đỉnh của ngọn núi cao nơi băng tuyết quanh năm bao phủ để làm vật tế thần linh. Thời tiết lạnh giá của băng tuyết đã lấy đi mạng sống của nạn nhân. Trong nghi lễ mang tên Capacocha, nhằm chế ngự nỗi sợ hãi và giúp đế chế Inca mở rộng nhanh chóng, những trinh nữ trẻ được chọn sẽ được đưa lên những đỉnh núi cao xunh quanh các thành trì để hiến tế. Nền văn hóa này tin rằng, việc hiến tế những trinh nữ trẻ sẽ giúp bảo vệ đế chế của họ khỏi những mối đe dọa từ các thế lực siêu nhiên.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo Trí thức trẻ

5 người đàn ông mà phụ nữ cần có trong đời

Mỗi người đàn ông sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm, một bài học khác nhau về cuộc sống.

Theo Trí thức trẻ

Bố chồng - tấm 'bia đỡ đạn' cho con dâu

Không ít nàng dâu cảm thấy may mắn vì gặp được những ông bố chồng tuyệt vời.

Theo Ngôi sao

Những khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Bạn không thể tránh khỏi những cảm giác tủi thân khi nhìn thấy chúng bạn có một gia đình ấm êm.

Theo Ngôi Sao

Bị mẹ ép về quê lấy chồng, lập nghiệp

Mẹ bắt mình về quê cũng là vì gần đây có người mai mối, một anh ở gần nhà.

Theo Ngôi sao

Điểm tên 6 'khắc tinh' của tình yêu

Theo thời gian, tình yêu sẽ dần trở nên nhạt vị, hai bên sẽ không còn cảm giác bồi hồi như thuở ban đầu.

H.H (Xzone/ Tri thức thời đại)

Vun đắp tuổi thơ con với 'Chuyện kể lúc 8h tối của Bố'

Đến với 'Chuyện kể lúc 8h tối của Bố', bạn sẽ có được những phút giây quý giá khi vừa học vừa chơi bên con.

Theo Ngôi sao

Yêu đương vụng trộm với đàn ông đã có vợ

Anh đã có gia đình, nhưng chúng tôi yêu nhau rất nhiều và bất chấp tất cả để đến với nhau.

Theo Khám Phá

Vợ ngủ với sếp để chữa bệnh cho chồng

Mấy ngày nay người ta điều ra tiếng vào về việc vợ Hùng đi ngoại tình để chữa bệnh, chạy thận cho anh.

Theo Trí thức trẻ

Mê vợ hơn mùa World Cup

Vợ chồng son, xuân tình rạo rực, thế mà chồng chả thèm đoái hoài, dù vợ tung chiêu mời gọi.

Theo Ngôi sao

Nói yêu tôi nhưng em ân cần chăm sóc tình cũ

Nhận được tin Thuận bị người ta chém đến nỗi không có tiền đi viện, em vẫn là người chạy đi tìm Thuận.

Theo Trí thức trẻ

Những kiểu đàn ông không nên tốn công tìm hiểu

Ga lăng, hiệp sĩ không bao giờ xuất hiện trong từ điển tính cách của những anh chàng 'bi sắt'.

Theo Khám Phá

Anh chia tay vì vết bầm tím trên ngực tôi

Đến hôm nay đã là 1 tháng chúng tôi không liên lạc với nhau rồi. Có lẽ anh định chia tay tôi thật.

Theo Khám Phá

Khổ sở vì 'chuyện ấy' mùa World Cup

10h con ngủ, mà bắt đầu 'khởi động', cứ nhanh nhanh chóng chóng 'làm cho xong' để còn xem bóng đá.

Theo Ngôi Sao

Lĩnh đủ đau đớn vì bạn trai bạo dâm

Mặc tôi kêu gào đến khản cổ nhưng anh tảng lờ tất cả và vẫn tiếp tục lao vào tôi.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Bi hài chuyện đàn ông đi làm đẹp 'của quý'

Chưa kịp 'xung trận' thì xung quanh bộ phận sinh dục nổi lên rất nhiều vết bầm tím, từng mảng da thịt bị tróc da.

Theo Trí thức trẻ

Bí quyết biến chàng trở thành người hiểu bạn nhất

Phái mạnh không thể hiểu rõ về phái yếu như những người phụ nữ hiểu về nhau.

Theo Khám Phá

Khổ như có con dâu là hot girl

Ngày con trai tôi đưa cô bạn gái về ra mắt, tôi đã không hề ưng ý chút nào.

Theo Ngôi sao

Chuyện tình tay ba không lối thoát

Từ khi xảy ra chuyện đó tôi đến với Huy chỉ lén lút vì gia đình tôi không chấp nhận cho hai đứa yêu nhau.

Theo Khám Phá

Chán vì chồng lúc nào cũng ngửa tay xin tiền vợ

Vợ chồng mình cưới nhau được 6 tháng rồi. 2 vợ chồng từ lúc cưới chẳng có tý tài sản nào.

Theo Khám Phá

Vì quá yêu chồng nên phải ly hôn

Thà rằng là mình không yêu chồng thì anh muốn làm gì thì làm, vô tâm cỡ nào tôi cũng chịu được.

- Liên kết quảng cáo -