Thứ 2, 21-04-2014 | 6:50 SA

Bí mật ghê rợn của xác ướp trinh nữ tẩm ma túy

18.08.2013 00:02

Năm 1999, 3 xác ướp gần như nguyên vẹn được phát hiện trên một đỉnh núi cao nhất thế giới tại Argentina, nơi từng là lãnh địa của người Inca. Các nhà khoa học đã tìm ra bí mật ẩn giấu bên trong những xác ướp giống như người còn sống ấy, đó là ma túy, rượu và tục hiến tế man rợ.Xác ướp trinh nữ tẩm ma túy


Vào năm 1999, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 3 xác ướp bị chôn vùi trong ngôi đền cao gần 7.000 m, gần đỉnh núi Volcan Llullaillaco của Argentina. Đây là dãy núi dài nhất thế giới chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ, trải dài qua 7 quốc gia là Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela.

Ba xướp ác bao gồm xác ướp cô bé Llullaillaco Maiden 13 tuổi, cậu bé Llullaillaco Boy và cô gái Lightning Girl từ 4 đến 5 tuổi. Các xác ướp được bảo quản hoàn hảo tới mức rất khó tin dù cả 3 đứa bé đều đã chết từ hơn 500 năm trước. Một tiến sĩ khoa học đã nhận xét về tình trạng của các xác ướp này: “Đây là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới, máu của họ vẫn có thể tìm thấy trong tim và phổi vẫn căng phồng”.

Chính bởi sự toàn vẹn của những xác ướp được tìm thấy trên đỉnh núi cao đã thôi thúc các nhà khoa học tìm hiểu nguyên nhân ẩn giấu đằng sau chúng. Theo phỏng đoán ban đầu, rất có thể các xác ướp đã tham gia một nghi thức hiến tế trong lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng của Hoàng đế Inca. Bởi, trong những tài liệu còn sót lại của người Inca thì bộ tộc này tin rằng, việc hiến tế những đứa trẻ sẽ giúp đế chế của họ tránh được thế lực siêu nhiên.

Các bằng chứng khảo cổ học và phân tích phóng xạ cho thấy, Maiden được đối xử rất khác với hai đứa trẻ còn lại. Sau khi trải qua các nghi thức chết người, Maiden trở thành nhân vật quan trọng của đế chế Inca, hai đứa trẻ còn lại được cho là người hầu của em.


Xác ướp Maiden.

Trong một nghiên cứu trước đây năm 2007, Andrew Wilson tại Đại học Bradford, Anh, và các đồng nghiệp đã phân tích tóc của xác ướp để hiểu chế độ ăn uống của trẻ em thay đổi như thế nào theo thời gian. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ xuất thân từ một gia đình nông dân, chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu các loại rau và khoai tây. Trong những năm cuối đời, chúng được ăn thực phẩm đặc biệt bao gồm ngô và thịt lạc đà, dường như chúng được vỗ béo để chuẩn bị cho "sự ra đi".

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, cả ba đứa trẻ đã có một thay đổi quan trọng trong chế độ ăn uống hai năm cuối đời. Cả ba đều ăn lá coca (nguồn gốc của cocain) và uống rượu một cách đều đặn. Maiden sử dụng những thực phẩm trên với số lượng nhiều hơn những người khác.


Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, sở dĩ Maiden sử dụng nhiều lá coca đến vậy là bởi cô muốn có tinh thần sẵn sàng nhất khi trở thành vật hiến tế. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một lượng lá coca còn sót lại giữa hai hàm răng của xác ướp Maiden.

Tiến sĩ Andrew Wilson, từ Đại học Bradford, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, có khả năng các trinh nữ này đã được chọn từ 12 tháng trước khi chết. Sau đó, các cô bé bị ép tham gia một loạt nghi lễ, có sử dụng ma túy và rượu trước khi bị hiến tế”.

Tiến sĩ Andrew Wilson cũng cho biết thêm rằng: “Trong tuần cuối cùng, cô gái đã sử dụng một lượng rượu và lá coca khá lớn, điều này thể hiện cô rất nghiêm túc trong sứ mệnh làm vật hiến tế của mình. Chúng tôi nghĩ rằng Maiden được lựa chọn để chết, cô ấy đã tham gia vào một loạt các nghi lễ”.

Không chỉ vậy, cách Maiden ngồi trên hai chân gập cong, tay để trước bụng, vẫn còn choàng một chiếc khăn màu xám, đeo đồ trang sức bằng kim loại và xương khi được phát hiện thể hiện sự ra đi thanh thản của cô. “Không có bằng chứng rõ ràng về cái chết của những đứa trẻ, chúng có thể qua đời vì nhiệt độ quá lạnh của môi trường sau khi đặt ở vị trí cuối cùng trước khi chết, coca và rượu đẩy nhanh cái chết của chúng”, tiến sĩ Wilson nói.

Rượu và cocaine này giúp Maiden không cảm thấy lạnh lẽo khi trên đỉnh núi cao. Tuy nhiên, chính nó cũng khiến cái chết đến nhanh hơn bởi cơ thể cô bé 13 tuổi hoàn toàn không có bất cứ phản ứng nào nhằm chống lại cái lạnh trong những tuần cuối cùng của cuộc đời. Khi cô gái bất tỉnh vì lạnh, thầy tu sẽ đưa cô bé vào phòng chôn cất và bỏ mặc ở đó.

Tục hiến tế Capacocha man rợ


Người Inca là một dân tộc người da đỏ tại miền nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, người Inca đã làm chủ một vương quốc rộng lớn có một mức độ tổ chức cao. Trong thời điểm mở rộng nhất, ảnh hưởng của vương quốc này trải dài từ Ecuador ngày nay cho đến Chile và Argentina. Trung tâm văn hóa, kinh tế và tế lễ là thủ đô Cuzco thuộc nước Peru ngày nay.

Inca cũng là danh hiệu của người thống trị vương quốc Inca và danh hiệu của một trong số nhiều bộ tộc xuất thân từ thần mặt trời Inca. Người Inca cũng đã biết chế tạo dụng cụ và vũ khí từ đồng và đồng thau. Họ biết cách dệt vải và sản xuất y phục từ lông các loài lạc đà không bướu. Hơn thế nữa, những đồ gốm của người Inca được tìm thấy có nhiều mẫu mã phong phú chứ không còn đơn giản như của các nền văn hóa trước đó.

Người Inca đã kiến tạo thủ đô Cuzco, trung tâm nghi lễ và chính trị, thành một dự án kiến trúc biểu trưng cho đến ngày nay, các du khách đến chiêm ngưỡng vẫn phải đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Trong các công trình kíến trúc, họ bao giờ cũng quan tâm đến khu vực chung quanh và cố gắng phối hợp cả hai.

Machu Picchu chính là một trong những địa điểm như vậy. Các công trình xây dựng khổng lồ không những chỉ có giá trị thực tiễn mà còn là một hình thức phô trương quyền lực và vinh quang, gây ấn tượng cho những người có thể là kẻ thù.

Hai con đường dài nhất trong hệ thống đường sá Inca là cột trụ cho vương quốc, chạy dài khắp đất nước. Hai con đường này, một đường từ Cuzco qua dãy núi Andes đến Quito và con đường kia dọc theo bờ biển Thái Bình Dương cộng với các đường cắt ngang được dùng để di chuyển nhanh chóng quân đội, tiếp tế cũng như trao đổi hàng hóa và thông tin.

Để có thể cung cấp lương thực cho vương quốc to lớn này, người Inca đã di dời chỗ ở nông dân trong toàn đất nước, khuyến khích trao đổi hàng hóa giữa những không gian sinh sống khác nhau trong dãy núi Andes. Họ đào kênh tưới nước tại những vùng đất giống như thảo nguyên. Vì thế, người Inca đã tạo thành nhiều vùng đất màu mỡ từ sa mạc và thung lũng trên cao. Từ những vết mổ xẻ trên xương sọ và tay chân  mà các nhà khoa học tìm thấy trên các xác chết đã chứng tỏ rằng người Inca đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực y học.

Vào thời gian của đế chế Inca, lá cây coca được sử dụng khá nhiều để người Inca có thể thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt. Những người Casqui đã nhai lá coca để có thêm năng lượng nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chạy đưa tin trong khắp trong vương quốc. Khi nhai và hút, lá cây coca sẽ tiết ra chất kích thích nhẹ sẽ giúp người dân Inca thích ứng với cuộc sống trên cao.

Ngoài ra người dân Inca còn có một loại đồ uống gọi là Chicha – một loại đồ uống có cồn làm từ ngô lên men, sẽ giúp người dân chịu đựng cái lạnh. Vì vậy, theo các nhà khoa học, nhiều khả năng, ba đứa trẻ đã bị hiến tế trong một nghi lễ có tên là capacocha. Sau khi bị hiến tế, nhiệt độ luôn ở mức đóng băng cùng một số yếu tố tự nhiên khác giúp bảo quản cơ thể xác ướp gần như nguyên vẹn.

Trước khi cử hành nghi lễ kể trên, nạn nhân được đưa lên đỉnh của ngọn núi cao nơi băng tuyết quanh năm bao phủ để làm vật tế thần linh. Thời tiết lạnh giá của băng tuyết đã lấy đi mạng sống của nạn nhân. Trong nghi lễ mang tên Capacocha, nhằm chế ngự nỗi sợ hãi và giúp đế chế Inca mở rộng nhanh chóng, những trinh nữ trẻ được chọn sẽ được đưa lên những đỉnh núi cao xunh quanh các thành trì để hiến tế. Nền văn hóa này tin rằng, việc hiến tế những trinh nữ trẻ sẽ giúp bảo vệ đế chế của họ khỏi những mối đe dọa từ các thế lực siêu nhiên.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo Khám Phá

Tôi là người thứ ba tử tế

Một điều lạ là, dù biết anh có vợ tôi cũng không từ bỏ anh, không giận anh thậm chí còn yêu anh hơn.

Theo Người lao động

Bởi kỵ tuổi mới tan hoang thế này…

Chỉ tại cưới dâu út kỵ tuổi mà ba chồng tôi chết sớm, chuyện làm ăn liên tục thất bại.

Theo VnExpress

Vợ quan hệ mờ ám với nam đồng nghiệp

Trước mặt tôi anh ta bảo không có gì, chỉ là hai người hay nhắn tin và gọi điện.

Theo Khám Phá

Anh trai chồng chết mê, chết mệt tôi

Tôi đã choáng vô cùng khi anh ấy khóc trước mặt tôi và nói, ‘anh thật lòng rất yêu em'.

Theo Khám Phá

Vẫn cưới dù biết anh chỉ lợi dụng mình

Tôi hận, một cô gái trong sáng, ngoan hiền như tôi lại bị lừa dối trắng trợn đến thế.

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Trí thức trẻ

10 lý do các mẹ không nên đẻ một con

Nhà có hai con, lũ trẻ sẽ không cần phải rủ bạn hàng xóm khác cùng chơi trò gia đình với mình.

Theo VnExpress

Yêu nhầm gái đào mỏ

Tôi phát hiện sự thật em và đám bạn ăn chơi chính là hội săn Việt kiều, đại gia để 'đào mỏ'.

Theo Khám Phá

Hối hận vì đã bỏ chồng theo trai

Bạn bè, người thân của anh biết tôi bỏ anh vì nghĩ tôi ham giàu, ham sung sướng.

Theo Tri thức

Không dùng hạt mùi với trẻ đang ủ bệnh sởi

Phụ huynh phải đặc biệt chú ý chỉ sử dụng hạt mùi trước và sau khi mụn bay.

Theo Depplus/ Màn ảnh sân khấu

Những thói quen 'giết chết' tình yêu

Đôi khi vì yêu một người đàn ông say đắm mà bạn lại tin tưởng anh ta một cách mù quáng.

Theo Khám Phá

Vợ cho tôi tiền đi 'chơi gái'

Tôi còn lao vào gái gú, ngoại tình. Tôi nuôi hẳn cô bồ nhí theo kế sách của mấy anh em cùng làm.

Theo Khám Phá

Vỗ ngực tự khen mình giỏi 'trị' mẹ chồng

Chuyện của Mai Liên, chị em khác chỉ có nghe mà thèm rỏ dãi, vì họ đều phải chịu ấm ức với mẹ chồng.

Theo Trí thức trẻ

7 điều đàn ông thường nói khi đang yêu thật lòng

Với những người đàn ông yêu thật lòng thì bữa sáng, bữa trưa hoặc tối là thời gian lý tưởng nhất hẹn hò.

Theo VnExpress

Phải lòng đối tác ngay lần đầu gặp

Cứ gặp những giây phút đặc biệt là tôi lại nhớ và để tình cảm dạt qua dạt lại mãi.

Theo Khám Phá

Vợ sắp cưới mất trinh khi gặp tình cũ

Cô ấy mời hắn ta đến tiệc chia tay đời độc thân. Ai ngờ, hôm đó họ lại ngủ với nhau.

Theo Người lao động

Đã đánh ghen còn đòi 'đẹp mặt'

'Đánh ghen làm sao để chồng mình không bị mất mặt thì mới là đàn bà khôn ngoan'.

Theo Trí thức trẻ

7 khoảnh khắc 'vàng' để có nụ hôn ngọt ngào

Một nụ hôn đúng thời điểm sẽ khiến nửa kia của bạn 'chết đứ đừ' và có ấn tượng sâu sắc.

Theo Khám Phá

Vua nào đông vợ nhiều con nhất lịch sử TQ?

Vua Cơ Xương có tổng cộng 100 người con, trong đó có 99 người con ruột và 1 người con nuôi.

Theo Người lao động

Suýt vào viện tâm thần vì chồng thô bạo

Mặc cho tôi van xin, anh ta vẫn không dừng lại thói quen dựng vợ dậy giữa đêm để tra tấn về thể xác.

- Liên kết quảng cáo -