Thứ 5, 17-04-2014 | 10:26 CH

Những thạc sĩ ăn bám bố mẹ già

19.04.2013 12:00

33 tuổi, Liên rất hài lòng với hình ảnh viên mãn của mình trong mắt mọi người: một thạc sĩ hạnh phúc. Ít ai biết bà mẹ hai con này vẫn sống dựa vào bố mẹ.


Lấy bằng thạc sĩ để… moi tiền bố mẹ

Trên Facebook, Liên có rất đông bạn bè thường xuyên like và “còm” (comment), ca tụng chị là người phụ nữ hoàn hảo: có nhan sắc, có tri thức, có tâm hồn, một người vợ đảm, một người mẹ tuyệt vời… Chị là thạc sĩ, chị có hai đứa con rất kháu, một cuộc sống sung túc theo kiểu “biết hưởng thụ một cách có văn hóa”. Thế nhưng, những người biết về Liên ngoài đời thật chẳng bao giờ vào còm trên Facebook của chị. Thậm chí nhiều người nói thẳng, họ phát ớn với kiểu chém gió và hình ảnh khác xa với sự thật mà chị xây dựng lung linh trên thế giới ảo.

Một người bạn của Liên nói: “Thời bây giờ, chả ai còn lóa mắt khi biết ai đó là thạc sĩ, nhưng riêng với cái Liên thì cả lớp đều kinh ngạc khi biết nó có bằng này, một là vì nó học rất dốt, không nhét nổi cái gì vào đầu, hai là công việc nhân viên hành chính ở một công ty bé xíu của người bác họ mà nó đang làm thì chẳng cần bằng thạc sĩ của cái chuyên ngành cao xa ấy”.

Chính chị gái Liên, trong một lần bức xúc vì bất hòa với em gái, cũng tiết lộ, bố mẹ họ đã mất hàng núi tiền để giúp Liên đỗ đại học và có bảng điểm đẹp trong suốt 5 năm: “Suốt 9 năm nay, nó vẫn làm ở công ty của bác dù kêu chán, chỉ bởi nó không có khả năng đi xin việc chỗ khác, cũng không biết kinh doanh dù bố mẹ tôi thừa sức cấp vốn”, bà chị nói.

“Lương hai vợ chồng nó cộng lại hơn 8 triệu đồng một tháng, nhưng nhà cao cửa rộng, mức sống như là thu nhập bốn năm chục triệu. Mà từ ăn đến chơi, nó đều tỏ ra là mình chơi theo đẳng cấp của người trí thức, chứ không phải kiểu trọc phú vô học như chúng tôi”.


“Chúng tôi” đây là mấy người chị em của Liên. Mặc dù bố mẹ họ giàu có tiếng ở một huyện miền Tây Bắc và rất muốn con cái học hành, bằng cấp tử tế, làm những nghề sang trọng được xã hội kính trọng chứ không là con buôn như mình, nhưng cả mấy đứa con đều tỏ rõ cái sự ghét học, chỉ thích đi buôn. Chỉ mỗi Liên là thích theo đuổi bằng cấp để có danh với xã hội, vì thế cho dù chị học kém, ông bà vẫn không ngại bỏ tiền đầu tư.

Và vì cái danh trí thức của Liên làm bố mẹ mát mặt nên đến tận giờ, dù vẫn phải bao cấp gần như trọn gói cho cả gia đình chị, họ vẫn không phàn nàn, thậm chí coi đứa con duy nhất tốt nghiệp đại học ấy là đứa con đáng tự hào nhất. Vì thế, khi Liên nói muốn học tiếp thạc sĩ, họ lập tức ủng hộ.

“Mấy chị em tôi vẫn bảo, người ta học lấy bằng để sếp tăng lương, còn cái Liên lấy bằng thạc sĩ là để được bố mẹ tăng lương. Công ty chả cần cái bằng trái khoáy đấy, nhưng nó và ông bà già đi đâu cũng khoe ầm lên về cái bằng ấy, mặc dù bà già vẫn kể chi tiết với tôi là tiền chạy thi đầu vào mất bao nhiêu, chạy điểm mỗi môn bao nhiêu, thuê làm luận văn và lót tay các thầy hướng dẫn, phản biện luận văn bao nhiêu. Cả tiền học lẫn tiền đút lót dĩ nhiên là bố mẹ tôi trả. Ấy thế mà nó vẫn lên mặt xem thường tôi với hai thằng em là vô học, kém văn hóa, kinh quá đi mất”, chị gái Liên bực dọc “tố” em.

Do cái thói giấu đầu hở đuôi của Liên, cả người ngoài cũng biết tuy đã là một quý bà sắp sang tuổi trung niên, vẻ ngoài vô cùng chững chạc và kiêu hãnh, chị vẫn ỷ lại bố mẹ hoàn toàn về mặt kinh tế. Chị chỉ cần chăm sóc cho hình ảnh người phụ nữ thành đạt, hoàn hảo của mình để bạn bè trên mạng xuýt xoa thán phục, nhưng sự thật thì việc nhà có osin lo, tiền có bố mẹ lo.

“Có hôm mình sang chơi, thấy nàng ta gọi điện mách với mẹ là nồi cơm điện bị hỏng rồi, mẹ cho tiền mua cái mới nhé. Mình choáng quá, cái sổ tiết kiệm ông bà cho nó mỗi tháng cũng được lĩnh lãi mấy chục triệu, thế mà một món đồ vặt như vậy cũng bòn mẹ”, một cô bạn kể.

“Không có việc gì làm thì đi học thạc sĩ thôi”

Đó là lời “tự thú” của Hưng, 26 tuổi, khi bạn bè hỏi về nguyên nhân đi học cao học. Khác với Liên, nhà Hưng không giàu, bố mẹ đều đã nghỉ hưu. Bù lại, Hưng học lực cũng không đến nỗi, tốt nghiệp đại học bằng khá, nhưng vì anh kém năng động, lại chẳng chịu khó nên ra trường mấy năm vẫn chưa xin được việc làm. Thế là chàng tuổi trẻ xuân xanh phơi phới này hằng ngày đi ra đi vào ăn bám hai ông bà già.

Hằng ngày, anh ngủ nướng cho sưng mắt, dậy ăn bát phở hay gói xôi bố mẹ mua sẵn, lên mạng đọc báo, tìm thông tin việc làm và chat chit. Thỉnh thoảng có đứa bạn nào gọi điện rủ đi uống bia thì mừng hú, xin mẹ tiền đổ xăng lao đi ngay. Lại thi thoảng có thông tin công ty nào tuyển thì anh vác một bộ trong chồng hồ sơ chuẩn bị sẵn, mang đi nộp, sau đó ít ngày đi phỏng vấn rồi về dài cổ chờ cho đến giờ.

Nhịp sống thường ngày chán ngắt, được gặp bạn uống bia tán phét thì còn gì bằng, nhưng khổ nỗi lần nào gặp chúng cũng hỏi đã làm ở đâu chưa, nhất là mấy đứa bạn gái, cứ khuyên này khuyên nọ, rồi ra vẻ giới thiêu mối nọ mối kia để xin việc mà chả mối nào thành, Hưng nghĩ cũng ê mặt. Vì thế, anh về thuyết phục bố mẹ bớt ăn bớt tiêu, đài thọ cho mình học nốt cái bằng thạc sĩ. “Nhân cơ hội rảnh rỗi con học luôn, kẻo sau này đi làm rồi muốn học lại chẳng có thời gian”, anh nói. Bố mẹ không có tiền, nhưng nghĩ đến tương lai của con cũng đành bảo nhau cố gắng.


Ảnh minh họa


Từ khi đi học, Hưng đã có thể trả lời dõng dạc hơn khi bạn bè hay ai đó hỏi đang làm cho công ty nào: “À, tớ/em/cháu còn đang học cao học, lấy cái bằng thạc sĩ đã để xin chỗ ngon hẳn luôn”.

Thời gian trôi vèo một cái, hai năm thạc sĩ cũng xong. Hưng làm lại hồ sơ, nộp tá lả. Nhưng không hiểu sao lần nào anh đi phỏng vấn về cũng chẳng có ai liên lạc lại. Thế là nhịp sống cũ cách đây mấy năm quay trở lại: ăn sáng, loanh quanh, lên mạng… Chỉ có điều, bây giờ Hưng đâm ra ngại gặp bạn bè. Anh hay lân la ra cái bờ hồ gần nhà, nơi các cụ già trong khu tập thể ra đó hóng mát, ngồi xem các cụ đánh cờ, hóng hớt mách nước, rồi cũng tham gia đánh cờ. Hưng vẫn ăn bám bố mẹ, nhưng anh không còn là chàng cử nhân vớ vẩn nữa, mà đường đường là thạc sĩ, với trình cờ tướng mỗi ngày một cao.

Thấy con học mãi vẫn chẳng tự lập kiếm sống được, bố mẹ Hưng nản toàn tập. Họ bảo con trai hay là sang giúp việc cho nhà hàng của bà dì, cũng được tháng mấy triệu đồng, nhưng Hưng lắc đầu quầy quậy: “Đàn ông con trai, lại là thạc sĩ, ai lại đi bán cơm phở mì xào, làm xấu cả ngành giáo dục”.  Còn bà chị dâu hễ ai hỏi lại nói mát: “Chú ấy còn chờ học lấy bằng tiến sĩ luôn thể”.

Hưng nghe vậy cũng chẳng tự ái. Anh tự hỏi, chẳng biết người chưa từng đi làm như anh thì có được học tiến sĩ không. Và chắc anh đã đến tận trường để hỏi rồi, nếu như bố mẹ vẫn còn có tiền cho anh đi học.

Văn Anh (Xzone/Tri Thức Thời Đại)

Các tin bài khác »  

Theo Tri thức

Không dùng hạt mùi với trẻ đang ủ bệnh sởi

Phụ huynh phải đặc biệt chú ý chỉ sử dụng hạt mùi trước và sau khi mụn bay.

Theo Depplus/ Màn ảnh sân khấu

Những thói quen 'giết chết' tình yêu

Đôi khi vì yêu một người đàn ông say đắm mà bạn lại tin tưởng anh ta một cách mù quáng.

Theo Khám Phá

Vợ cho tôi tiền đi 'chơi gái'

Tôi còn lao vào gái gú, ngoại tình. Tôi nuôi hẳn cô bồ nhí theo kế sách của mấy anh em cùng làm.

Theo Khám Phá

Vỗ ngực tự khen mình giỏi 'trị' mẹ chồng

Chuyện của Mai Liên, chị em khác chỉ có nghe mà thèm rỏ dãi, vì họ đều phải chịu ấm ức với mẹ chồng.

Theo Trí thức trẻ

7 điều đàn ông thường nói khi đang yêu thật lòng

Với những người đàn ông yêu thật lòng thì bữa sáng, bữa trưa hoặc tối là thời gian lý tưởng nhất hẹn hò.

Theo VnExpress

Phải lòng đối tác ngay lần đầu gặp

Cứ gặp những giây phút đặc biệt là tôi lại nhớ và để tình cảm dạt qua dạt lại mãi.

Theo Khám Phá

Vợ sắp cưới mất trinh khi gặp tình cũ

Cô ấy mời hắn ta đến tiệc chia tay đời độc thân. Ai ngờ, hôm đó họ lại ngủ với nhau.

Theo Người lao động

Đã đánh ghen còn đòi 'đẹp mặt'

'Đánh ghen làm sao để chồng mình không bị mất mặt thì mới là đàn bà khôn ngoan'.

Theo Trí thức trẻ

7 khoảnh khắc 'vàng' để có nụ hôn ngọt ngào

Một nụ hôn đúng thời điểm sẽ khiến nửa kia của bạn 'chết đứ đừ' và có ấn tượng sâu sắc.

Theo Khám Phá

Vua nào đông vợ nhiều con nhất lịch sử TQ?

Vua Cơ Xương có tổng cộng 100 người con, trong đó có 99 người con ruột và 1 người con nuôi.

Theo Người lao động

Suýt vào viện tâm thần vì chồng thô bạo

Mặc cho tôi van xin, anh ta vẫn không dừng lại thói quen dựng vợ dậy giữa đêm để tra tấn về thể xác.

Theo Gia đình

Bí quyết cho hôn nhân không nhàm chán

Với các cặp vợ chồng hạnh phúc, tình yêu giống như một ly rượu vang, càng ủ lâu, càng thơm ngon.

Theo Khám Phá

Sai lầm lớn của tôi là lấy anh

Cuộc đời ai cũng có sai lầm, tôi bỏ qua và yêu anh nhiều hơn để bù đắp những tổn thương từ cuộc hôn nhân đầu.

Theo Người lao động

Nhường cho vợ 'trái ngọt'

Em luôn dạy các con đi đâu, làm gì, ăn uống bất cứ thứ gì cũng phải nhớ đến ông bà, cha mẹ.

Theo Khám Phá

'Đã ở nhà con rể còn không biết điều'

Thắng đã chỉ vào mặt mẹ tôi và nói như vậy khi hai người xảy ra xích mích.

Theo Khám Phá

Thói nghiện khoe đến khốn khổ của quý bà Việt (Kỳ 2)

Mạng xã hội như chất kích thích khiến căn bệnh thích khoe khoang bản thân trở nên trầm kha.

Theo Ngôi sao

Tôi như một ô sin thứ cấp của chồng

Ô sin bình thường thì được trả lương, còn tôi vừa làm mọi việc trong nhà lại vừa phải nuôi chồng nữa.

Theo Ngôi sao

Ám ảnh quá khứ vợ, chồng tôi có bồ nhí

Mỗi lần vợ chồng cãi nhau, anh đều lôi chuyện quá khứ của tôi ra để nói và đay nghiến.

Theo Khám Phá

Sự khác nhau giữa mới và sau kết hôn

Mới kết hôn, cái gì cũng đẹp, cũng màu hồng. Nhưng sau kết hôn thì...

Theo Khám Phá

Vào nhầm phòng ngủ của em dâu

Trong cơn say, tôi đã làm điều sai trái và khiến gia đình tôi tan cửa nát nhà.

- Liên kết quảng cáo -