Thứ 7, 22-11-2014 | 6:59 SA

Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc

14.06.2012 08:44

Đối với người Hàn Quốc, tương ớt làm tăng thêm sức mạnh tinh thần và bồi bổ sức khỏe.

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc chúng ta thường liên tưởng ngay đến kim chi, món dưa muối ớt được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhân tố quan trọng làm nên kim chi và có mặt trong hầu hết các món ăn trong của người Hàn Quốc mà ta không thể không nhắc đến, đó chính là tương ớt. 



Người Hàn Quốc không chỉ đề cao những tính năng bồi bổ sức khỏe của ớt mà coi ớt là sức mạnh tinh thần, là vũ khí để chống lại thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt của mùa đông, thậm chí là để kích thích hưng phấn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xét về độ cay, ớt ở Hàn Quốc không thể sánh với ớt “chỉ thiên” của Việt Nam nhưng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ và mùi vị thì đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu của Viện ớt Hàn Quốc thì ớt Hàn Quốc có tới trên 100 chủng loại khác nhau (chưa kể các giống ớt đã được lai tạo với ớt ngoại lai).



Theo truyền thống, tương ớt được chế biến và ngâm lên men trong các bình hoặc vại sứ giống như tương bần của Việt Nam. Tuy nhiên theo sự phát triển của xã hội, hình ảnh những vại tương ớt dần dần bị thu hẹp về những làng quê hoặc lác đác trên sân thượng của các gia đình thành thị.

Chỉ với 3000 won là bạn có thể mua được một hộp tương ớt tại siêu thị, nhưng để cảm nhận hết vị ngon và các mùi vị hòa quyện trong đó thì phải thưởng thức tương ớt trực tiếp từ bàn tay những người bà, người mẹ Hàn Quốc.

Dưới đây là cách làm tương ớt để chế biến món kim chi theo đúng phương thức truyền thống tại Hàn Quốc.

Các bước làm tương ớt (tổng nguyên liệu là 2kg / 2,2 lít nước (11 cốc):


1. Nguyên liệu quan trọng nhất là mầm lúa mạch - 2 cốc


2. Cho mầm lúa mạch vào túi hoặc bao có màng


3. Buộc chặt đầu túi rồi chắt mầm mạch nha qua nước sôi để nguội.


4. Cho bột mì vào nước vừa chắt từ mầm mạch nha. Lượng bột mì khoảng 10 cốc.


5. Dùng muỗng đánh đều cho nhuyễn bột mì.


6. Để bột mì mịn, ủ cho lên men trong vòng 3 giờ.


7. Đun sôi trên lửa nhỏ để bột mì nhuyễn lại.


8. Đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện và hầm với chế độ ủ nhiệt trong vòng 4-6 tiếng (tùy theo lượng bột).


9. Sau khi hỗn hợp lên men thành dung dịch dẻo, mịn như chất keo thì trộn với lượng muối tinh phù hợp (3 cốc muối cho 2,2 lít nước).


10. Trộn đều muối.


11. Trộn thêm bột đậu tương (5 cốc).


12. Trộn đều cho nhuyễn bột đậu tương (7 cốc).


13. Cho bột ớt chuyên dụng làm tương ớt vào hỗn hợp (ớt 7 cốc).


14. Đánh nhuyễn.


Cuối cùng rắc một lớp muối tinh lên trên cùng rồi đậy kín thùng hoặc vại đựng, 
bảo quản nơi thoáng mát và chờ tương ớt ngấu trong vòng 1,5 đến 2 tháng.

Theo Thongtinhanquoc

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Về Thanh Hóa ăn nem bốc

Nem chua Thanh Hóa có những biến tấu rất ngon như nem thính, nem chua cuốn...

Theo Màn ảnh sân khấu

Nhóm thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà

Trứng gà là món ngon, tiện, dễ tùy biến nên đây là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt Nam.

Theo Màn ảnh sân khấu

Tuyệt phẩm hảo hạng trên đường phố Philippines

ũng là món nướng, nhưng Isaw có nguyên liệu chính là nội tạng lợn hoặc gà được làm sạch, tẩm ướp kĩ.

Theo VnExpress

Thưởng thức món ngon trong chiều mưa Đà Lạt

Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi.

Theo Ngôi sao

Tuyệt chiêu khử mùi hôi của các loại thịt

Ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp cá hết nhớt và tanh.

Theo Ngôi Sao

8 mẹo đơn giản để cứu những món bị mặn

Mật ong thật sự phát huy tác dụng giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho...

Theo Ngôi sao

Ngất ngây trước món ngon truyền thống các nước

Cùng với cháo ếch, cơm gà là một trong những món ăn rất nổi tiếng của đảo quốc Sư tử.

Theo Ngôi Sao

Thưởng thức thạch rau câu trái dừa mát lịm ngày nóng

Rau câu mát lạnh, thơm mùi dừa tươi quyện cùng vị béo của nước cốt dừa.

Theo Màn ảnh sân khấu

Khám phá 12 thành phố chủ nhà của World Cup

Các thành phố tại Brazil thường không mấy hấp dẫn và đông một cách đáng sợ nhưng Rio de Janeiro là một ngoại lệ.

Theo VnExpress

10 món ngon phải thử khi đến Hải Phòng

Nhắc đến Hải Phòng, là nhắc đến bánh đa cua- món ăn trứ danh theo người xứ Cảng đi khắp đất nước.

Theo Ngôi sao

Ghé thăm đất nước Israel huyền bí và linh thiêng

Những điều kỳ lạ và linh thiêng ở nơi đây sẽ hút chân du khách.

Theo Ngôi sao

Khám phá những địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Singapore

Cua sốt ớt, cơm gà, dimsum hay cháo ếch nên ăn ở đúng địa chỉ mới có được hương vị chuẩn và đặc trưng.

Theo Tri thức/ Màn ảnh sân khấu

Những món ăn lên ngôi trong ngày nắng nóng

Trời càng nắng nóng thì các bếp than hoa của những tiệm bún chả Hà Nội càng làm việc hết công suất.

Theo VnExpress

Những điểm đến cần tránh khi du lịch sai mùa

Sẽ là cả một thảm họa nếu bạn ghé thăm chúng sai mùa, vì thế hãy biết chắc chắn đặc điểm khí hậu của nơi bạn đến.

Theo VnExpress

Top 20 địa danh tuyệt vời nhất khi về đêm

Rằm Hội An, lễ khinh khí cầu ở Mỹ, NewYork về đêm... là những cảnh tượng tuyệt nhất cho những ai thích trải nghiệm về đêm.

Theo VnExpress

Những thành phố hẹn hò rẻ nhất thế giới

London, Mumbai, Jakarta… đều là những địa điểm hẹn hò lãng mạn và không mấy tốn kém.

Theo VnExpress

6 kỳ quan châu Á bạn nên đến ít nhất một lần trong đời

Đảo Bonin ở Nhật, sông ngầm ở Philippines... là một trong những địa điểm sẽ ghi lại ấn tượng khó phai cho mọi du khách

Theo Dân Trí

Những sự thật thú vị về nước chủ nhà World Cup

Hãy cùng khám phá Brazil với những thông tin thú vị và không ít bất ngờ dưới đây.

Theo Tri Thức

Những cây cầu nước độc đáo nhất thế giới

Không chỉ có giá trị trong vận tải đường thủy, những chiếc cầu nước độc đáo này còn trở thành địa điểm du lịch rất hút khách.

Theo Dân Trí

Những điểm dừng chân thú vị nơi xứ Nghệ

Nghệ An luôn đầy ắp những điều mới lạ, hấp dẫn với du khách với nhiều điểm dừng chân thú vị.

- Liên kết quảng cáo -