Thứ 6, 25-04-2014 | 12:09 CH

Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc

14.06.2012 08:44

Đối với người Hàn Quốc, tương ớt làm tăng thêm sức mạnh tinh thần và bồi bổ sức khỏe.

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc chúng ta thường liên tưởng ngay đến kim chi, món dưa muối ớt được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhân tố quan trọng làm nên kim chi và có mặt trong hầu hết các món ăn trong của người Hàn Quốc mà ta không thể không nhắc đến, đó chính là tương ớt. 



Người Hàn Quốc không chỉ đề cao những tính năng bồi bổ sức khỏe của ớt mà coi ớt là sức mạnh tinh thần, là vũ khí để chống lại thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt của mùa đông, thậm chí là để kích thích hưng phấn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xét về độ cay, ớt ở Hàn Quốc không thể sánh với ớt “chỉ thiên” của Việt Nam nhưng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ và mùi vị thì đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu của Viện ớt Hàn Quốc thì ớt Hàn Quốc có tới trên 100 chủng loại khác nhau (chưa kể các giống ớt đã được lai tạo với ớt ngoại lai).



Theo truyền thống, tương ớt được chế biến và ngâm lên men trong các bình hoặc vại sứ giống như tương bần của Việt Nam. Tuy nhiên theo sự phát triển của xã hội, hình ảnh những vại tương ớt dần dần bị thu hẹp về những làng quê hoặc lác đác trên sân thượng của các gia đình thành thị.

Chỉ với 3000 won là bạn có thể mua được một hộp tương ớt tại siêu thị, nhưng để cảm nhận hết vị ngon và các mùi vị hòa quyện trong đó thì phải thưởng thức tương ớt trực tiếp từ bàn tay những người bà, người mẹ Hàn Quốc.

Dưới đây là cách làm tương ớt để chế biến món kim chi theo đúng phương thức truyền thống tại Hàn Quốc.

Các bước làm tương ớt (tổng nguyên liệu là 2kg / 2,2 lít nước (11 cốc):


1. Nguyên liệu quan trọng nhất là mầm lúa mạch - 2 cốc


2. Cho mầm lúa mạch vào túi hoặc bao có màng


3. Buộc chặt đầu túi rồi chắt mầm mạch nha qua nước sôi để nguội.


4. Cho bột mì vào nước vừa chắt từ mầm mạch nha. Lượng bột mì khoảng 10 cốc.


5. Dùng muỗng đánh đều cho nhuyễn bột mì.


6. Để bột mì mịn, ủ cho lên men trong vòng 3 giờ.


7. Đun sôi trên lửa nhỏ để bột mì nhuyễn lại.


8. Đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện và hầm với chế độ ủ nhiệt trong vòng 4-6 tiếng (tùy theo lượng bột).


9. Sau khi hỗn hợp lên men thành dung dịch dẻo, mịn như chất keo thì trộn với lượng muối tinh phù hợp (3 cốc muối cho 2,2 lít nước).


10. Trộn đều muối.


11. Trộn thêm bột đậu tương (5 cốc).


12. Trộn đều cho nhuyễn bột đậu tương (7 cốc).


13. Cho bột ớt chuyên dụng làm tương ớt vào hỗn hợp (ớt 7 cốc).


14. Đánh nhuyễn.


Cuối cùng rắc một lớp muối tinh lên trên cùng rồi đậy kín thùng hoặc vại đựng, 
bảo quản nơi thoáng mát và chờ tương ớt ngấu trong vòng 1,5 đến 2 tháng.

Theo Thongtinhanquoc

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo Tri Thức Trẻ

Những điểm du lịch tuyệt vời ít ai biết tại Đông nam Á

Ngoài những địa danh nổi tiếng, Đông Nam Á vẫn còn rất nhiều điểm đến du lịch tuyệt vời đang đợi chờ khách du lịch đến khám phá.

Theo Màn ảnh sân khấu

Ngọt thơm đặc sản thịt trâu ba miền

Khi chế biến thịt trâu, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng.

Theo Vnexpress

5 địa danh nức tiếng đẹp huyền bí ở xứ sở sương mù

Bãi đá uy nghiêm, thung lũng hùng vĩ... là các cảnh quan đẹp như thần thoại thu hút hàng triệu du khách gần xa.

Theo VnExpress

15 điểm đến ấn tượng ở Hàn Quốc

Đền Samhwasa với phong cảnh nên thơ hữu tình là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân, họa sĩ Hàn Quốc.

Theo Màn ảnh sân khấu

Những chiếc bánh phồng thú vị trong ẩm thực Việt

Sau khi hơ qua lửa, bánh đa phồng to, chuyển màu vàng đục, giòn tan.

Theo Màn ảnh sân khấu

Những điểm du lịch tuyệt đẹp ít người biết ở Đông Nam Á

Thị trấn Pai, Thái Lan, là một thị trấn nhỏ xinh được bao quanh bởi các dãy núi cao quanh năm.

Theo Vnexpress

Kỹ năng thoát nạn cần thiết khi du lịch bằng đường thủy

Hãy chuẩn bị những kỹ năng sau cho bản thân khi di chuyển bằng tàu thuỷ sẽ giúp bạn xử lý tốt trong những tình huống xấu nhất.

Theo VnExpress

Ngắm khu vườn thần tiên tại quốc đảo sư tử

Khu vườn nhân tạo Gardens by The Bay ở Singapore nổi tiếng với những kỳ quan tuyệt vời đến không tưởng.

Theo VnExpress

Những món cơm châu Âu ngon ngất ngây

Cùng là cơm nhưng món Riz au lait ở Pháp có vị ngọt còn Risotto của Italy mặn mà hơn hẳn.

Theo Tri Thức

Những lý do bạn không nên đi du lịch vào dịp lễ

Giá vé các phương tiện giao thông cao ngất, các địa điểm du lịch ken chật người, dịch vụ chặt chém…

Theo VnExpress

Những dấu tích lịch sử nên ghé thăm khi tới Điện Biên

Đến Điện Biên du khách đừng quên tham quan các di tích nơi đã từng diễn ra trận chiến oanh liệt của quân và dân ta.

Theo Trí thức trẻ

Các món ăn vặt ngon lạ nổi tiếng của xứ Hàn

Dưới đây là những món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ Hàn và hút hồn đông đảo du khách.

Theo Trí thức trẻ

Há cảo dâu tây chua ngọt hấp dẫn

Lớp vỏ há cảo dai dai còn lớp dâu bên trong thấm vị đậm đà, mềm thơm vô cùng hấp dẫn.

Theo Dân Việt

Những mẹo đi du lịch tiết kiệm mà vẫn thoải mái

Dưới đây là những lời khuyên du lịch cho ai có túi tiền không 'rủng rỉnh', nhưng vẫn được 'bay nhảy' thoải mái.

Theo VnExpress

Vanuatu - vùng đất của những kẻ thách thức tử thần

Nghi lễ truyền thống 'Lao mình xuống đất' (Nagol) được tổ chức từ tháng tư tới tháng sáu hàng năm.

Theo VnExpress

Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá

Đến với Bình Định du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn tháp xây theo kiến trúc Chăm Pa rêu phong và cổ kính.

Theo VnExpress

Dân dã rau càng cua miền Tây Nam Bộ

Vị chua chua hơi the từ lá rau giòn xốp cùng với bùi bùi của đậu phộng, cay cay của trái ớt xanh...

Theo VnExpress

Nghêu hấp lá chanh, nấu canh thì là thanh ngọt

Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt, canh nghêu thì ăn với cơm trắng.

Theo VnExpress

Ngỡ ngàng dòng thác xanh biếc đẹp như cổ tích

Thác nước này nằm trên con sông Rio Celeste, chảy qua Công viên quốc gia Tenorio Volcano.

Theo VnExpress

Bức tượng phật tạc bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng Phật này luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

- Liên kết quảng cáo -