Chủ nhật, 20-04-2014 | 12:43 CH

Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc

14.06.2012 08:44

Đối với người Hàn Quốc, tương ớt làm tăng thêm sức mạnh tinh thần và bồi bổ sức khỏe.

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc chúng ta thường liên tưởng ngay đến kim chi, món dưa muối ớt được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhân tố quan trọng làm nên kim chi và có mặt trong hầu hết các món ăn trong của người Hàn Quốc mà ta không thể không nhắc đến, đó chính là tương ớt. 



Người Hàn Quốc không chỉ đề cao những tính năng bồi bổ sức khỏe của ớt mà coi ớt là sức mạnh tinh thần, là vũ khí để chống lại thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt của mùa đông, thậm chí là để kích thích hưng phấn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xét về độ cay, ớt ở Hàn Quốc không thể sánh với ớt “chỉ thiên” của Việt Nam nhưng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ và mùi vị thì đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu của Viện ớt Hàn Quốc thì ớt Hàn Quốc có tới trên 100 chủng loại khác nhau (chưa kể các giống ớt đã được lai tạo với ớt ngoại lai).



Theo truyền thống, tương ớt được chế biến và ngâm lên men trong các bình hoặc vại sứ giống như tương bần của Việt Nam. Tuy nhiên theo sự phát triển của xã hội, hình ảnh những vại tương ớt dần dần bị thu hẹp về những làng quê hoặc lác đác trên sân thượng của các gia đình thành thị.

Chỉ với 3000 won là bạn có thể mua được một hộp tương ớt tại siêu thị, nhưng để cảm nhận hết vị ngon và các mùi vị hòa quyện trong đó thì phải thưởng thức tương ớt trực tiếp từ bàn tay những người bà, người mẹ Hàn Quốc.

Dưới đây là cách làm tương ớt để chế biến món kim chi theo đúng phương thức truyền thống tại Hàn Quốc.

Các bước làm tương ớt (tổng nguyên liệu là 2kg / 2,2 lít nước (11 cốc):


1. Nguyên liệu quan trọng nhất là mầm lúa mạch - 2 cốc


2. Cho mầm lúa mạch vào túi hoặc bao có màng


3. Buộc chặt đầu túi rồi chắt mầm mạch nha qua nước sôi để nguội.


4. Cho bột mì vào nước vừa chắt từ mầm mạch nha. Lượng bột mì khoảng 10 cốc.


5. Dùng muỗng đánh đều cho nhuyễn bột mì.


6. Để bột mì mịn, ủ cho lên men trong vòng 3 giờ.


7. Đun sôi trên lửa nhỏ để bột mì nhuyễn lại.


8. Đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện và hầm với chế độ ủ nhiệt trong vòng 4-6 tiếng (tùy theo lượng bột).


9. Sau khi hỗn hợp lên men thành dung dịch dẻo, mịn như chất keo thì trộn với lượng muối tinh phù hợp (3 cốc muối cho 2,2 lít nước).


10. Trộn đều muối.


11. Trộn thêm bột đậu tương (5 cốc).


12. Trộn đều cho nhuyễn bột đậu tương (7 cốc).


13. Cho bột ớt chuyên dụng làm tương ớt vào hỗn hợp (ớt 7 cốc).


14. Đánh nhuyễn.


Cuối cùng rắc một lớp muối tinh lên trên cùng rồi đậy kín thùng hoặc vại đựng, 
bảo quản nơi thoáng mát và chờ tương ớt ngấu trong vòng 1,5 đến 2 tháng.

Theo Thongtinhanquoc

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo Dân Việt

Những mẹo đi du lịch tiết kiệm mà vẫn thoải mái

Dưới đây là những lời khuyên du lịch cho ai có túi tiền không 'rủng rỉnh', nhưng vẫn được 'bay nhảy' thoải mái.

Theo VnExpress

Vanuatu - vùng đất của những kẻ thách thức tử thần

Nghi lễ truyền thống 'Lao mình xuống đất' (Nagol) được tổ chức từ tháng tư tới tháng sáu hàng năm.

Theo VnExpress

Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá

Đến với Bình Định du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn tháp xây theo kiến trúc Chăm Pa rêu phong và cổ kính.

Theo VnExpress

Dân dã rau càng cua miền Tây Nam Bộ

Vị chua chua hơi the từ lá rau giòn xốp cùng với bùi bùi của đậu phộng, cay cay của trái ớt xanh...

Theo VnExpress

Nghêu hấp lá chanh, nấu canh thì là thanh ngọt

Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt, canh nghêu thì ăn với cơm trắng.

Theo VnExpress

Ngỡ ngàng dòng thác xanh biếc đẹp như cổ tích

Thác nước này nằm trên con sông Rio Celeste, chảy qua Công viên quốc gia Tenorio Volcano.

Theo VnExpress

Bức tượng phật tạc bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng Phật này luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Các món ngon Thái Lan được lòng người Việt Nam

Nộm đu đủ, xôi xoài, nước quýt, nước lựu... là những món bạn càng ăn càng mê.

Theo Tri Thức

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Hội An

Hội An với những mái nhà cổ và ánh đèn lồng lung linh mỗi tối luôn quyến rũ bất kỳ ai có dịp tới đây.

Theo Trí thức trẻ

Gà chiên xì dầu vàng giòn hấp dẫn

Đảm bảo rằng, ai cũng sẽ thích món gà chiên xì dầu giòn rụm cực hấp dẫn này.

Theo Tri Thức

Những bãi biển cát đen ấn tượng nhất thế giới

Bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ với những bãi cát biển màu đen huyền bí.

Theo Tri Thức Trẻ

Những món ngon dễ làm cho người tập nấu ăn

Món trứng đảo đậu phụ mang cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ khiến người ta tò mò thích thú.

Theo VnExpress

Sò quạt ngon rẻ đất miền Tây

Sò quạt còn gọi là con bắp chuối, có nhiều ở các vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau...

Theo VnExpress

Thưởng thức món ngon nức tiếng ở Bình Định

Mực rim nướng là món ăn hè phố khoái khẩu của nhiều người tại Quy Nhơn.

Theo VnExpress

Điểm đến cuối tuần gần Hà Nội cho dân phượt

Mộc Châu bốn mùa xanh mát là điểm đến yêu thích của rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch.

Theo Ngôi sao

Món ngon dọc đường miền Tây Nam Bộ

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi.

Theo Ngôi sao

Mách bạn 3 cách sốt thịt bò đưa cơm

Sốt thịt bò với hành, rau củ hay cam để ăn cùng cơm hay bánh mỳ đều ngon.

Theo VnExpress

Những lưu ý khi đi du lịch vào dịp nghỉ lễ

Bạn cần phải chú ý tới giá cả và tốt nhất nên mang theo một số đồ ăn để tiết kiệm chi phí.

Theo Ngôi sao

10 đồ ăn đắt khét tiếng thế giới

Để được thưởng thức những thực phẩm này bạn phải bỏ ra từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Theo VnExpress

20 điều không nên bỏ lỡ khi ở Phú Quốc

Chợ Phú Quốc buôn bán tấp nập từ tờ mờ sáng với đủ các loại thuyền ghe chở hoa quả và hải sản.

- Liên kết quảng cáo -