Thứ 5, 17-04-2014 | 10:50 SA

Đặc sản lạ miệng từ xương rồng

05.04.2012 15:57

Xương rồng, một loài cây gai nhọn tua tủa mà chẳng ai dám đụng vào. Ấy vậy mà có bao món ngon độc đáo từ xương rồng đã làm nức lòng những tâm hồn ăn uống.

Xương rồng, một loài cây gai nhọn tua tủa mà chẳng ai dám đụng vào. Ấy vậy mà có bao món ngon độc đáo từ xương rồng đã làm nức lòng những tâm hồn ăn uống.

Món ngon số một từ xương rồng là quả thanh long. Ít ai biết rằng, thanh long cũng là một đại diện tiêu biểu của họ xương rồng và ngày nay được trồng phổ biến trên thế giới để lấy quả.

Tên của thanh long hàm nghĩa “rồng xanh”, xuất phát từ hình dáng bên ngoài: những chiếc vảy xanh bao bọc. Truyền thuyết còn kể rằng thanh long được tạo ra từ con rồng trước khi nó chết.


Quả thanh long có hình thức bắt mắt, ngoài hồng, trong “chấm bi” đen trắng, li ti như hạt vừng. Quả xốp mềm, thanh mát.

Thanh long có thể ăn sống, hay nấu chính hoặc làm mứt thanh long rất ngon.

Thanh long được liệt kê vào loại quả “siêu bổ dưỡng” vì chứa một lượng đáng kể Vitamin C, canxi và các chất chống oxy hóa, đem lại năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Muốn tìm đến vùng đất của thanh long, là phải về đất Bình Thuận, nơi có những cánh đồng thanh long bạt ngàn thơm nức. Ở đây, thanh long còn được chế biến thành thanh long xào lăn, gỏi, kho tộ và chè rất đặc trưng.

Hoa quỳnh cũng nằm trong họ xương rồng! Và lại có thể chế thành những món ăn hảo hạng. Hoa quỳnh khá to, chỉ 1, 2 bông là đủ chế một món ngon rồi.



Món đơn giản nhất là canh thịt nạc hay tôm tươi hoa quỳnh. Người chế biến phải rửa sạch phấn hoa, bỏ cuống và nhụy rồi mới xào nấu. Canh hoa quỳnh nhớt nhưng ngon ngọt dễ ăn.

Gỏi hoa quỳnh hay hoa quỳnh xào thịt bò đảo sơ cũng là món ăn rất ngon. Ngoài ra, hoa quỳnh mới nở thái nhỏ trưng đường hay mật ong trứng gà lại trở thành vị thuốc chữa được chứng ho, hen suyễn.



Nhắc đến xương rồng mà không nhắc đến đặc sản xương rồng xứ Quảng là một thiếu sót lớn. Người làm chỉ cần tỉ mẩn tách đọt xương rồng, với vài chiêu nấu nướng là đã có một bữa canh mát lòng.



Chế biến xương rồng không khó: chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng rồi thái mỏng, luộc đến khi màu chuyển sang vàng là được.

Xương rồng luộc đem vắt ráo nước lại có thể xào nấu tùy thích. Xương rồng luộc có vị thơm chua, thanh tao không gắt, nhai trong miệng sần sật, chua chua, góp phần tạo nên một bữa cơm ngon miệng cho cả gia đình.

Nguyễn Hiền Trang

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Nghêu hấp lá chanh, nấu canh thì là thanh ngọt

Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt, canh nghêu thì ăn với cơm trắng.

Theo VnExpress

Ngỡ ngàng dòng thác xanh biếc đẹp như cổ tích

Thác nước này nằm trên con sông Rio Celeste, chảy qua Công viên quốc gia Tenorio Volcano.

Theo VnExpress

Bức tượng phật tạc bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng Phật này luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Các món ngon Thái Lan được lòng người Việt Nam

Nộm đu đủ, xôi xoài, nước quýt, nước lựu... là những món bạn càng ăn càng mê.

Theo Tri Thức

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Hội An

Hội An với những mái nhà cổ và ánh đèn lồng lung linh mỗi tối luôn quyến rũ bất kỳ ai có dịp tới đây.

Theo Trí thức trẻ

Gà chiên xì dầu vàng giòn hấp dẫn

Đảm bảo rằng, ai cũng sẽ thích món gà chiên xì dầu giòn rụm cực hấp dẫn này.

Theo Tri Thức

Những bãi biển cát đen ấn tượng nhất thế giới

Bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ với những bãi cát biển màu đen huyền bí.

Theo Tri Thức Trẻ

Những món ngon dễ làm cho người tập nấu ăn

Món trứng đảo đậu phụ mang cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ khiến người ta tò mò thích thú.

Theo VnExpress

Sò quạt ngon rẻ đất miền Tây

Sò quạt còn gọi là con bắp chuối, có nhiều ở các vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau...

Theo VnExpress

Thưởng thức món ngon nức tiếng ở Bình Định

Mực rim nướng là món ăn hè phố khoái khẩu của nhiều người tại Quy Nhơn.

Theo VnExpress

Điểm đến cuối tuần gần Hà Nội cho dân phượt

Mộc Châu bốn mùa xanh mát là điểm đến yêu thích của rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch.

Theo Ngôi sao

Món ngon dọc đường miền Tây Nam Bộ

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi.

Theo Ngôi sao

Mách bạn 3 cách sốt thịt bò đưa cơm

Sốt thịt bò với hành, rau củ hay cam để ăn cùng cơm hay bánh mỳ đều ngon.

Theo VnExpress

Những lưu ý khi đi du lịch vào dịp nghỉ lễ

Bạn cần phải chú ý tới giá cả và tốt nhất nên mang theo một số đồ ăn để tiết kiệm chi phí.

Theo Ngôi sao

10 đồ ăn đắt khét tiếng thế giới

Để được thưởng thức những thực phẩm này bạn phải bỏ ra từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Theo VnExpress

20 điều không nên bỏ lỡ khi ở Phú Quốc

Chợ Phú Quốc buôn bán tấp nập từ tờ mờ sáng với đủ các loại thuyền ghe chở hoa quả và hải sản.

Theo Ngôi sao

Hai món đắng khó quên của núi rừng xứ Thanh

Ngụm canh trôi qua cuống họng đắng tê người, nhưng ai trót ăn rồi thì thương nhớ mãi.

Theo MASK

10 thiên đường ở châu Á cho dân đồng tính

Kuala Lumpur là thành phố lớn nhất ở Malaysia, có một cộng đồng người đồng tính hoạt động rất sôi nổi.

Theo VnExpress

Những lễ hội ẩm thực độc đáo trên thế giới

Được tổ chức tại Hawaii, lễ hội thịt hộp thu hút mỗi năm khoảng hơn 20.000 lượt khách tham gia.

Theo VnExpress

10 bảo tàng hấp dẫn nữ du khách trên thế giới

Được đặt ở một tòa nhà vốn là một tu viện, Museu de la xocolata có sức hút đặc biệt với du khách nữ.

- Liên kết quảng cáo -