Chủ nhật, 20-04-2014 | 2:43 SA

Đổi vị với 2 món ngon từ chim cút

14.12.2012 09:39

Chim cút thịt ngọt, xương mềm, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon.

Không chỉ gà, vịt có thể chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình mà chim cút cũng vậy. Với kích thước nhỏ, thịt ngọt, xương mềm, các món ăn từ chim cút nếu biết cách chế biến sẽ làm hài lòng những ai thưởng thức.

Chim cút nướng

Chim cút mổ sẵn bạn có thể mua ở ngoài chợ. Nhưng khi mua, chị em lưu ý, chọn những con trông thịt còn tươi, hồng hào, thịt chắc, không có mùi hôi. Những con thịt nhão, chảy nước, màu da nhợt nhạt chị em không nên lấy.

Món nướng thì lúc nào cũng là ưu tiên của nhiều người bởi bao giờ món nướng luôn dậy mùi thơm đặc biệt. Để món chim cút nướng ngon, gia vị cần thiết nhất là tỏi. Ngoài ra, việc tẩm ướp cũng khiến cho sự thành công của món ăn tăng lên rất nhiều.

Chỉ vài phút sau khi xiên chim và que và nướng trên than hồng, mùi thơm của thịt và tỏi đã lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn. Chắc chắn sẽ hứa hẹn một bữa cơm ngon và đầy hấp dẫn.

Chim cút nướng có thể chấm với muối tiêu, chanh, ớt hoặc tương ớt đều rất ngon.

Nguyên liệu:

- 4 con chim cút 
- 1 thìa súp tỏi băm 
- 1 thìa cà phê hạt nêm 
- 1/2 thìa cà phê đường 
- 1/3 thìa cà phê tiêu, 4 que xiên nướng
- Muối tiêu chanh ăn kèm
- Cần tây trang trí


Chim cút nướng có thể chấm với muối tiêu, chanh, ớt hoặc tương ớt đều rất ngon.

Cách làm:

- Chim cút rửa sạch, chặt đôi, ướp với tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị.

- Xiên chim cút vào que, nướng chín

- Dọn ra đĩa, trang trí với cần tây cho đẹp, nướng; chấm kèm muối tiêu chanh. Dùng nóng rất ngon.

Cháo chim cút

Cháo là món rất dễ ăn và luôn ấm nóng, rất phù hợp để nấu trong thời tiết này. Bạn có thể nấu cháo chim cút trong bữa sáng hoặc bữa ăn đêm cho cả nhà.

Mùa đông vốn rất lạnh vì thế việc bổ sung dưỡng chất cho từng thành viên trong gia đình là rất cần thiết. Vì thế, nấu cháo chim cút là một gợi ý hay.

Chị em lưu ý, để cháo thơm, ngon thì nên nấu lẫn cả gạo nếp lẫn gạo tẻ. Với món cháo chim cút này, bạn không cần băm nhỏ thịt chim mà có thể để nguyên con hoặc xẻ làm đôi, hay xẻ 4 đều được sau đó đem tẩm ướp gia vị rồi cho vào hầm với cháo. Với cách làm này, thịt chim sẽ thơm hơn vì ngấm gia vị.

Trời lạnh được thức bát cháo chim cút nóng hổi, thơm nức chẳng ai có thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu:

- 2 con chim cút
- 1/2 lon sữa bò gạo, trong đó 1 nửa gạo nếp 1 nửa gạo tẻ
- 100g tim và trứng chim
- 2 củ hành tím, thái nhỏ
- Vài nhánh hành lá
- 1 bó mùi tàu
- Mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm


Trời lạnh được thức bát cháo chim cút nóng hổi, thơm nức chẳng ai có thể cưỡng lại được.

Cách làm:

- Chim cút làm sạch (nhổ kỹ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư. Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu. Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng.

- Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo.

- Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau, mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.

- Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng.

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín.

- Múc cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu bạn thích).

Khampha

Các tin bài khác »  

Theo Dân Việt

Những mẹo đi du lịch tiết kiệm mà vẫn thoải mái

Dưới đây là những lời khuyên du lịch cho ai có túi tiền không 'rủng rỉnh', nhưng vẫn được 'bay nhảy' thoải mái.

Theo VnExpress

Vanuatu - vùng đất của những kẻ thách thức tử thần

Nghi lễ truyền thống 'Lao mình xuống đất' (Nagol) được tổ chức từ tháng tư tới tháng sáu hàng năm.

Theo VnExpress

Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá

Đến với Bình Định du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn tháp xây theo kiến trúc Chăm Pa rêu phong và cổ kính.

Theo VnExpress

Dân dã rau càng cua miền Tây Nam Bộ

Vị chua chua hơi the từ lá rau giòn xốp cùng với bùi bùi của đậu phộng, cay cay của trái ớt xanh...

Theo VnExpress

Nghêu hấp lá chanh, nấu canh thì là thanh ngọt

Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt, canh nghêu thì ăn với cơm trắng.

Theo VnExpress

Ngỡ ngàng dòng thác xanh biếc đẹp như cổ tích

Thác nước này nằm trên con sông Rio Celeste, chảy qua Công viên quốc gia Tenorio Volcano.

Theo VnExpress

Bức tượng phật tạc bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng Phật này luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Các món ngon Thái Lan được lòng người Việt Nam

Nộm đu đủ, xôi xoài, nước quýt, nước lựu... là những món bạn càng ăn càng mê.

Theo Tri Thức

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Hội An

Hội An với những mái nhà cổ và ánh đèn lồng lung linh mỗi tối luôn quyến rũ bất kỳ ai có dịp tới đây.

Theo Trí thức trẻ

Gà chiên xì dầu vàng giòn hấp dẫn

Đảm bảo rằng, ai cũng sẽ thích món gà chiên xì dầu giòn rụm cực hấp dẫn này.

Theo Tri Thức

Những bãi biển cát đen ấn tượng nhất thế giới

Bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ với những bãi cát biển màu đen huyền bí.

Theo Tri Thức Trẻ

Những món ngon dễ làm cho người tập nấu ăn

Món trứng đảo đậu phụ mang cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ khiến người ta tò mò thích thú.

Theo VnExpress

Sò quạt ngon rẻ đất miền Tây

Sò quạt còn gọi là con bắp chuối, có nhiều ở các vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau...

Theo VnExpress

Thưởng thức món ngon nức tiếng ở Bình Định

Mực rim nướng là món ăn hè phố khoái khẩu của nhiều người tại Quy Nhơn.

Theo VnExpress

Điểm đến cuối tuần gần Hà Nội cho dân phượt

Mộc Châu bốn mùa xanh mát là điểm đến yêu thích của rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch.

Theo Ngôi sao

Món ngon dọc đường miền Tây Nam Bộ

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi.

Theo Ngôi sao

Mách bạn 3 cách sốt thịt bò đưa cơm

Sốt thịt bò với hành, rau củ hay cam để ăn cùng cơm hay bánh mỳ đều ngon.

Theo VnExpress

Những lưu ý khi đi du lịch vào dịp nghỉ lễ

Bạn cần phải chú ý tới giá cả và tốt nhất nên mang theo một số đồ ăn để tiết kiệm chi phí.

Theo Ngôi sao

10 đồ ăn đắt khét tiếng thế giới

Để được thưởng thức những thực phẩm này bạn phải bỏ ra từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Theo VnExpress

20 điều không nên bỏ lỡ khi ở Phú Quốc

Chợ Phú Quốc buôn bán tấp nập từ tờ mờ sáng với đủ các loại thuyền ghe chở hoa quả và hải sản.

- Liên kết quảng cáo -