Thứ 5, 24-04-2014 | 5:58 CH

Đủ loại món ngon từ trái thốt nốt

13.08.2012 09:46

Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa vị ngọt lịm, mát lạnh làm mê mẩn vị giác người thưởng thức.

Cây thốt nốt có xuất xứ từ Campuchia tuy nhiên lại rất gắn bó với đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây Nam Bộ. Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.


Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

Đường thốt nốt

Là một đặc sản quen thuộc của người dân tỉnh Kiên Giang, An Giang… đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo, từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống hoa thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống như đòn bánh tét.


Đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo

Chè thốt nốt nước cốt dừa

Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản của miền Tây, vị ngọt lịm, mát lạnh làm mê mẩn vị giác người thưởng thức. Quả thốt nốt to, tròn, có vỏ màu tím đậm, bên trong được chia thành nhiều múi. Khi nấu chè thốt nốt, người ta tách từng múi ra, lấy phần cơm dẻo, trong suốt của quả làm thành phần chính của món ăn này.

Chè thốt nốt rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng nguyên liệu của nó. Đường dùng để nấu chè được làm bằng cách lấy nước từ cây thốt nốt thì chè mới có vị ngọt thanh vừa phải. Khi nấu chè, trước tiên phải nấu tan đường thốt nốt, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi thốt nốt vào.


Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản của miền Tây



Trong những ngày trời nắng nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chén chè thốt nốt mát lạnh, thơm ngon. Cái dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường thốt nốt tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Ở Sài Gòn, thốt nốt tươi được bán rất nhiều dọc các tuyến phố như 3/2, Cách Mạng Tháng Tám, đại lộ Nguyễn Văn Linh… Riêng món chè thốt nốt nước cốt dừa thì bạn có thể thưởng thức tại bất cứ quán chè nào trên địa bàn thành phố với mức giá rất bình dân khoảng từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng. Chè thốt nốt đơn giản, bình dân là thế nhưng là món giải khát hảo hạng được nhiều người ưa thích để xua tan đi cái oi bức trong những ngày nắng nóng.

Bánh lá thốt nốt

Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn ta chỉ cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… đồng thời cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành hỗn hợp sền sệt.


Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây

Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.

Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây bởi mùi vị dân dã, thân quen của quê nhà.

Bánh bò đường thốt nốt

Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên để ý vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.


Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) 
còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

Nguyên liệu chính để làm món bánh thốt nốt là: bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, đậu xanh đãi vỏ nấu chín tán nhuyễn, bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn lấy nước pha chung vào bột gạo cho có mùi thơm đặc trưng.


Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt

Gạo phải chọn loại gạo lúa mùa ngon (thường là gạo cũ) ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng, xay thành bột. Cho tất cả nguyên liệu trừ cơm dừa và đậu xanh cho vừa khẩu vị vào nồi nấu với ngọn lửa liu riu và dùng vá khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột hơi sền sệt (chưa chín hẳn), nhấc xuống.

Dùng muỗng múc từng cục bột (cỡ nắm tay) đặt lên lá chuối tươi, lấy tay ép nhẹ bột xuống thành miếng mỏng tròn, dẹp rồi cho đậu xanh nấu chín, dừa xắt sợi vào giữa và gói bánh lại thành hình chữ nhật (như bánh gói) hay hình tháp (như bánh ít) tùy ý.

Khi bánh gói xong cho tất cả vào xửng hấp chừng vài tiếng là bánh chín. Lột phần lá chuối bên ngoài chiếc bánh gói thốt nốt, nhìn bột bánh màu vàng sáp cùng với “mùi thơm đặc trưng” của thốt nốt, của đậu xanh khiến thực khó lòng cưỡng được cơn thèm phải thưởng thức ngay tại chỗ.

Thebox

Các tin bài khác »  

Theo Vnexpress

5 địa danh nức tiếng đẹp huyền bí ở xứ sở sương mù

Bãi đá uy nghiêm, thung lũng hùng vĩ... là các cảnh quan đẹp như thần thoại thu hút hàng triệu du khách gần xa.

Theo VnExpress

15 điểm đến ấn tượng ở Hàn Quốc

Đền Samhwasa với phong cảnh nên thơ hữu tình là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân, họa sĩ Hàn Quốc.

Theo Màn ảnh sân khấu

Những chiếc bánh phồng thú vị trong ẩm thực Việt

Sau khi hơ qua lửa, bánh đa phồng to, chuyển màu vàng đục, giòn tan.

Theo Màn ảnh sân khấu

Những điểm du lịch tuyệt đẹp ít người biết ở Đông Nam Á

Thị trấn Pai, Thái Lan, là một thị trấn nhỏ xinh được bao quanh bởi các dãy núi cao quanh năm.

Theo Vnexpress

Kỹ năng thoát nạn cần thiết khi du lịch bằng đường thủy

Hãy chuẩn bị những kỹ năng sau cho bản thân khi di chuyển bằng tàu thuỷ sẽ giúp bạn xử lý tốt trong những tình huống xấu nhất.

Theo VnExpress

Ngắm khu vườn thần tiên tại quốc đảo sư tử

Khu vườn nhân tạo Gardens by The Bay ở Singapore nổi tiếng với những kỳ quan tuyệt vời đến không tưởng.

Theo VnExpress

Những món cơm châu Âu ngon ngất ngây

Cùng là cơm nhưng món Riz au lait ở Pháp có vị ngọt còn Risotto của Italy mặn mà hơn hẳn.

Theo Tri Thức

Những lý do bạn không nên đi du lịch vào dịp lễ

Giá vé các phương tiện giao thông cao ngất, các địa điểm du lịch ken chật người, dịch vụ chặt chém…

Theo VnExpress

Những dấu tích lịch sử nên ghé thăm khi tới Điện Biên

Đến Điện Biên du khách đừng quên tham quan các di tích nơi đã từng diễn ra trận chiến oanh liệt của quân và dân ta.

Theo Trí thức trẻ

Các món ăn vặt ngon lạ nổi tiếng của xứ Hàn

Dưới đây là những món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ Hàn và hút hồn đông đảo du khách.

Theo Trí thức trẻ

Há cảo dâu tây chua ngọt hấp dẫn

Lớp vỏ há cảo dai dai còn lớp dâu bên trong thấm vị đậm đà, mềm thơm vô cùng hấp dẫn.

Theo Dân Việt

Những mẹo đi du lịch tiết kiệm mà vẫn thoải mái

Dưới đây là những lời khuyên du lịch cho ai có túi tiền không 'rủng rỉnh', nhưng vẫn được 'bay nhảy' thoải mái.

Theo VnExpress

Vanuatu - vùng đất của những kẻ thách thức tử thần

Nghi lễ truyền thống 'Lao mình xuống đất' (Nagol) được tổ chức từ tháng tư tới tháng sáu hàng năm.

Theo VnExpress

Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá

Đến với Bình Định du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn tháp xây theo kiến trúc Chăm Pa rêu phong và cổ kính.

Theo VnExpress

Dân dã rau càng cua miền Tây Nam Bộ

Vị chua chua hơi the từ lá rau giòn xốp cùng với bùi bùi của đậu phộng, cay cay của trái ớt xanh...

Theo VnExpress

Nghêu hấp lá chanh, nấu canh thì là thanh ngọt

Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nướng mắm pha chua ngọt, canh nghêu thì ăn với cơm trắng.

Theo VnExpress

Ngỡ ngàng dòng thác xanh biếc đẹp như cổ tích

Thác nước này nằm trên con sông Rio Celeste, chảy qua Công viên quốc gia Tenorio Volcano.

Theo VnExpress

Bức tượng phật tạc bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng Phật này luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Các món ngon Thái Lan được lòng người Việt Nam

Nộm đu đủ, xôi xoài, nước quýt, nước lựu... là những món bạn càng ăn càng mê.

Theo Tri Thức

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Hội An

Hội An với những mái nhà cổ và ánh đèn lồng lung linh mỗi tối luôn quyến rũ bất kỳ ai có dịp tới đây.

- Liên kết quảng cáo -