Thứ 4, 01-10-2014 | 12:52 SA

Đủ loại món ngon từ trái thốt nốt

13.08.2012 09:46

Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa vị ngọt lịm, mát lạnh làm mê mẩn vị giác người thưởng thức.

Cây thốt nốt có xuất xứ từ Campuchia tuy nhiên lại rất gắn bó với đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây Nam Bộ. Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.


Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

Đường thốt nốt

Là một đặc sản quen thuộc của người dân tỉnh Kiên Giang, An Giang… đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo, từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống hoa thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống như đòn bánh tét.


Đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại có vị bùi bùi, thơm béo

Chè thốt nốt nước cốt dừa

Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản của miền Tây, vị ngọt lịm, mát lạnh làm mê mẩn vị giác người thưởng thức. Quả thốt nốt to, tròn, có vỏ màu tím đậm, bên trong được chia thành nhiều múi. Khi nấu chè thốt nốt, người ta tách từng múi ra, lấy phần cơm dẻo, trong suốt của quả làm thành phần chính của món ăn này.

Chè thốt nốt rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng nguyên liệu của nó. Đường dùng để nấu chè được làm bằng cách lấy nước từ cây thốt nốt thì chè mới có vị ngọt thanh vừa phải. Khi nấu chè, trước tiên phải nấu tan đường thốt nốt, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi thốt nốt vào.


Chè thốt nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản của miền Tây



Trong những ngày trời nắng nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chén chè thốt nốt mát lạnh, thơm ngon. Cái dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường thốt nốt tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Ở Sài Gòn, thốt nốt tươi được bán rất nhiều dọc các tuyến phố như 3/2, Cách Mạng Tháng Tám, đại lộ Nguyễn Văn Linh… Riêng món chè thốt nốt nước cốt dừa thì bạn có thể thưởng thức tại bất cứ quán chè nào trên địa bàn thành phố với mức giá rất bình dân khoảng từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng. Chè thốt nốt đơn giản, bình dân là thế nhưng là món giải khát hảo hạng được nhiều người ưa thích để xua tan đi cái oi bức trong những ngày nắng nóng.

Bánh lá thốt nốt

Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn ta chỉ cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… đồng thời cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành hỗn hợp sền sệt.


Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây

Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.

Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây bởi mùi vị dân dã, thân quen của quê nhà.

Bánh bò đường thốt nốt

Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên để ý vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.


Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) 
còn trái thốt nốt phải là trái có cơm dày không mỏng cùi.

Nguyên liệu chính để làm món bánh thốt nốt là: bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, đậu xanh đãi vỏ nấu chín tán nhuyễn, bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn lấy nước pha chung vào bột gạo cho có mùi thơm đặc trưng.


Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt

Gạo phải chọn loại gạo lúa mùa ngon (thường là gạo cũ) ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng, xay thành bột. Cho tất cả nguyên liệu trừ cơm dừa và đậu xanh cho vừa khẩu vị vào nồi nấu với ngọn lửa liu riu và dùng vá khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột hơi sền sệt (chưa chín hẳn), nhấc xuống.

Dùng muỗng múc từng cục bột (cỡ nắm tay) đặt lên lá chuối tươi, lấy tay ép nhẹ bột xuống thành miếng mỏng tròn, dẹp rồi cho đậu xanh nấu chín, dừa xắt sợi vào giữa và gói bánh lại thành hình chữ nhật (như bánh gói) hay hình tháp (như bánh ít) tùy ý.

Khi bánh gói xong cho tất cả vào xửng hấp chừng vài tiếng là bánh chín. Lột phần lá chuối bên ngoài chiếc bánh gói thốt nốt, nhìn bột bánh màu vàng sáp cùng với “mùi thơm đặc trưng” của thốt nốt, của đậu xanh khiến thực khó lòng cưỡng được cơn thèm phải thưởng thức ngay tại chỗ.

Thebox

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Về Thanh Hóa ăn nem bốc

Nem chua Thanh Hóa có những biến tấu rất ngon như nem thính, nem chua cuốn...

Theo Màn ảnh sân khấu

Nhóm thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà

Trứng gà là món ngon, tiện, dễ tùy biến nên đây là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt Nam.

Theo Màn ảnh sân khấu

Tuyệt phẩm hảo hạng trên đường phố Philippines

ũng là món nướng, nhưng Isaw có nguyên liệu chính là nội tạng lợn hoặc gà được làm sạch, tẩm ướp kĩ.

Theo VnExpress

Thưởng thức món ngon trong chiều mưa Đà Lạt

Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi.

Theo Ngôi sao

Tuyệt chiêu khử mùi hôi của các loại thịt

Ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp cá hết nhớt và tanh.

Theo Ngôi Sao

8 mẹo đơn giản để cứu những món bị mặn

Mật ong thật sự phát huy tác dụng giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho...

Theo Ngôi sao

Ngất ngây trước món ngon truyền thống các nước

Cùng với cháo ếch, cơm gà là một trong những món ăn rất nổi tiếng của đảo quốc Sư tử.

Theo Ngôi Sao

Thưởng thức thạch rau câu trái dừa mát lịm ngày nóng

Rau câu mát lạnh, thơm mùi dừa tươi quyện cùng vị béo của nước cốt dừa.

Theo Màn ảnh sân khấu

Khám phá 12 thành phố chủ nhà của World Cup

Các thành phố tại Brazil thường không mấy hấp dẫn và đông một cách đáng sợ nhưng Rio de Janeiro là một ngoại lệ.

Theo VnExpress

10 món ngon phải thử khi đến Hải Phòng

Nhắc đến Hải Phòng, là nhắc đến bánh đa cua- món ăn trứ danh theo người xứ Cảng đi khắp đất nước.

Theo Ngôi sao

Ghé thăm đất nước Israel huyền bí và linh thiêng

Những điều kỳ lạ và linh thiêng ở nơi đây sẽ hút chân du khách.

Theo Ngôi sao

Khám phá những địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Singapore

Cua sốt ớt, cơm gà, dimsum hay cháo ếch nên ăn ở đúng địa chỉ mới có được hương vị chuẩn và đặc trưng.

Theo Tri thức/ Màn ảnh sân khấu

Những món ăn lên ngôi trong ngày nắng nóng

Trời càng nắng nóng thì các bếp than hoa của những tiệm bún chả Hà Nội càng làm việc hết công suất.

Theo VnExpress

Những điểm đến cần tránh khi du lịch sai mùa

Sẽ là cả một thảm họa nếu bạn ghé thăm chúng sai mùa, vì thế hãy biết chắc chắn đặc điểm khí hậu của nơi bạn đến.

Theo VnExpress

Top 20 địa danh tuyệt vời nhất khi về đêm

Rằm Hội An, lễ khinh khí cầu ở Mỹ, NewYork về đêm... là những cảnh tượng tuyệt nhất cho những ai thích trải nghiệm về đêm.

Theo VnExpress

Những thành phố hẹn hò rẻ nhất thế giới

London, Mumbai, Jakarta… đều là những địa điểm hẹn hò lãng mạn và không mấy tốn kém.

Theo VnExpress

6 kỳ quan châu Á bạn nên đến ít nhất một lần trong đời

Đảo Bonin ở Nhật, sông ngầm ở Philippines... là một trong những địa điểm sẽ ghi lại ấn tượng khó phai cho mọi du khách

Theo Dân Trí

Những sự thật thú vị về nước chủ nhà World Cup

Hãy cùng khám phá Brazil với những thông tin thú vị và không ít bất ngờ dưới đây.

Theo Tri Thức

Những cây cầu nước độc đáo nhất thế giới

Không chỉ có giá trị trong vận tải đường thủy, những chiếc cầu nước độc đáo này còn trở thành địa điểm du lịch rất hút khách.

Theo Dân Trí

Những điểm dừng chân thú vị nơi xứ Nghệ

Nghệ An luôn đầy ắp những điều mới lạ, hấp dẫn với du khách với nhiều điểm dừng chân thú vị.

- Liên kết quảng cáo -