Thứ 4, 28-01-2015 | 11:09 CH

Độc đáo cuộc thi 'hoa hậu… chó' Phú Quốc

12.04.2012 08:45

Chó Phú Quốc là một trong ba loài chó trên thế giới có xoáy lông trên lưng, chính đặc điểm này đã tạo nên điều khác biệt với các giống chó khác. Chó Phú Quốc biết đào hang, bơi dưới nước rất giỏi vì có màng ở chân như vịt.


Trước đây, thú chơi chó Phú Quốc chỉ giành riêng cho những người giàu có. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ở Sài Gòn, nhiều người không có tiền nhiều cũng tìm cho mình một con chó Phú Quốc để nuôi. Nhiều người cho biết, sở dĩ chọn chó Phú Quốc để nuôi vì đây là một giống chó quý hiếm, đẹp và lại rất thông minh.

Nhiều người đem vật cưng của mình đi thi

Chó Phú Quốc là một trong ba loài chó trên thế giới có xoáy lông trên lưng, chính đặc điểm này đã tạo nên điều khác biệt với các giống chó khác. Chó Phú Quốc biết đào hang, bơi dưới nước rất giỏi vì có màng ở chân như vịt. Chúng có bộ lông mượt và ngắn, chỉ chừng 1 đến 2 cm, do đó, khi bị ướt chỉ cần lắc mình vài lượt thì lông sẽ khô. Một biệt tài của giống chó này là săn mồi. 

Chúng có thể theo dấu kể cả khi con mồi đã đi qua rất lâu. Có lẽ điểm đáng yêu và cũng là điểm yếu duy nhất của giống chó này là chúng làm quen với người rất nhanh. Dù người quen hay lạ vuốt lông, chúng đều vẫy đuôi và không sủa. Không chỉ thế, đây là giống chó duy nhất của Việt Nam đã được đưa đi tranh tài cùng các loài chó khác trên khắp thế giới.


Nuông chiều thú cưng như một người bạn tâm giao

Những người chơi chó cho biết, tiêu chuẩn để đánh giá một chú chó giống Phú Quốc đẹp phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Trước tiên là sắc tố bộ lông và móng chân phải đẹp. Tiếp theo là có “eo” thon nhỏ, bắp chân săn chắc, đuôi dài, mũi thính, răng, hàm còn nguyên vẹn… và điều đặc biệt nhất là bước chân sải dài lúc chạy. 

Tuy nhiên, có nhiều con chó tất cả các bộ phận nhìn một cách riêng lẻ rất đẹp, chuẩn, nhưng khi kết hợp trên cùng một cơ thể thì không được hoàn hảo. Điều này chỉ có thể nhận ra khi để chúng chạy. Bởi lúc chạy, tất cả các bộ phận phải cùng chuyển động, sự kết hợp hoàn hảo hay không sẽ được thể hiện rõ nhất.


Chỉnh sửa cho "em" chó có thế đứng đẹp nhất

Cuộc thi chó Phú Quốc đẹp cũng có các giải thưởng nam vương, á vương, hoa hậu, á hậu… Cuộc thi không chỉ giành riêng cho các chú đã lớn, mà còn cho các chú chó nhỏ. Ngoài các danh hiệu nam vương, á vương… giành cho những chú chó mở rộng từ 15 tháng tuổi trở lên, cuộc thi còn có các giải: chó sơ sinh có triển vọng nhất có độ tuổi từ 6 tháng trở xuống, chó con có triển vọng nhất có độ tuổi từ 6 tháng đến 9 tháng, chó nhỡ đẹp nhất có độ tuổi từ 9 tháng đến 15 tháng.

Chó Phú Quốc là một giống quý hiếm, do đó, ở nước ta người nuôi chó luôn muốn được công nhận, có thể đăng ký giấy chứng nhận là chó Phú Quốc chính hiệu. Khi một chú chó Phú Quốc được chứng nhận thì con cái chúng sinh ra cũng sẽ được công nhận. Mà các cuộc thi chó là nơi các chủ nhân có thể “kiếm được” một giấy chứng nhận nếu hội đủ các điều kiện.


Dẫn chó chạy để thử sức dai

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, có 6 mức độ để xếp hạng chó Phú Quốc: tuyệt vời, rất đẹp, đẹp, trung bình, không đạt và không chấm.

Mức độ tuyệt vời trao cho những chú chó đạt gần tới mức lý tưởng đối với các tiêu chuẩn của giống chó, thể hiện được các trạng thái tuyệt vời, hài hòa, cân đối, tính khí ổn định, có tư chất tuyệt vời ở một đẳng cấp cao. Những đặc tính nổi trội của dòng giống được thể hiện và cho phép những điểm khiếm khuyết không trọng yếu được bỏ qua. Chúng cũng cần có những chức năng đặc thù của giới tính.


Anh Hoa đang chỉnh sửa cho chú chó Phú Quốc đạt giải Nam vương

Mức độ rất đẹp trao cho các chú chó sở hữu các đặc tính đặc trưng của giống chó, có thể hình cân đối, các tư thế thể hiện đạt yêu cầu. Một vài lỗi không trọng yếu có thể chấp nhận nhưng không thuộc các lỗi về hình thái tự nhiên và cần phải có các đặc tính điển hình của giống chó. Mức độ đẹp được trao cho các chú chó có đặc tính chủ yếu của giống chó, tuy nhiên vẫn có những lỗi không thể che giấu.

Mức độ trung bình trao cho các chú chó có độ phù hợp tương xứng với giống chó đó, tuy nhiên còn thiếu những đặc điểm được yêu cầu bắt buộc phải có hoặc thể trạng vật lý có một số điểm không hoàn thiện.


Người dẫn cùng chú chó đoạt giải Hoa hậu

Những chú chó không đạt bởi không có các đặc điểm phù hợp với yêu cầu của giống chó, có những hành vi, tính cách không phù hợp với yêu cầu của giống hoặc những con chó hung hăng, có tinh hoàn, hàm, răng, bị lỗi hoặc không bình thường. Bên cạnh đó, các chú chó màu lông không đúng quy định, bị bạch tạng, hoặc có rất ít điểm tương đồng với những đặc điểm chức năng riêng của của loài và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc có những lỗi cần phải loại bỏ theo tiêu chí của loài cũng được xếp vào không đạt.


Hai chú chó Nam vương và Hoa hậu đang được dẫn chạy thử sức dai

Ngoài ra, ban giám khảo sẽ không chấm đối với các con chó không chịu di chuyển, liên tục nhảy lên xuống trong khi chủ đang dắt hoặc cố chạy khỏi vòng thi, làm cho người chấm không thể đánh giá được dáng đi và các chuyển động, cũng như không thể kiểm tra răng, khung xương, cấu trúc, đuôi và tinh hoàn. Mức độ này cũng giành cho những con chó mà ban giám khảo không thể đối chiếu, kiểm tra hoặc có nhiều nguyên nhân hoài nghi… liên quan đến những điều trị, phẫu thuật của con chó đó.

Trong cuộc thi, ban tổ chức không giới hạn số lượng tham gia. Tuy nhiên, mỗi chú chó chỉ được đăng ký tham gia một độ tuổi nhất định. Chó tham gia phải được tiêm phòng bệnh dại và bệnh Care, không bị cắt đuôi, cắt tai.


Chủ nhân đang nhận giải chó cái và chó đực đẹp nhất cuộc thi

Dù giải thưởng không có giá trị vật chất lớn, nhưng tham dự cuộc thi, nhiều người mong muốn chó của mình được công nhận là chó Phú Quốc. Còn đối với những chủ nhân có chó tham dự trong độ tuổi mở rộng từ 15 tháng trở lên, đều mong muốn chó của mình nhận công nhận trở thành hoa hậu hoặc nam vương. Bởi đoạt một trong ba giải chính của cuộc thi này, con chó đó được xem là chó vô địch quốc gia.

Theo anh Trương Phú Hoa, chủ nhân của "nam vương loài chó" lần này, cũng là con chó từng đoạt hoa hậu trong cuộc thi dogshow lần 2 của câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn chia sẻ: “Mỗi lần đi làm về nhìn thấy đàn chó thân yêu thì mọi mệt mỏi đều tan biến hết. Không chỉ thế, việc huấn luyện chăm sóc chúng giúp tôi giảm bớt strees trong công việc rất nhiều”.

Khôi Nguyên (theo vnn)

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo Infonet

Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 vào Biển Đông

Trung Quốc đang cho kéo một giàn khoan có tên là “Nam Hải 9” vào toạ độ nằm trên Biển Đông.

Theo Ngôi sao

Cụ ông bán vé số mê man sau khi uống ly nước

Sau khi uống cạn ly, ông lão mê man không biết gì và bị lấy đi 200 tờ vé số.

Theo Tri thức

Bắt nghi can sát hại thai phụ trước ngày cưới

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy chị Thơm bị đâm 3 nhát dao, trong đó có 1 nhát xuyên tim.

Theo Thụy Châu/Vef

Ám ảnh quả báo của ông trùm gỗ sưa

Là ông trùm trong giới săn gỗ sưa, đối với anh thì gỗ sưa đình chùa là một điều kiêng kỵ.

Theo Trí thức trẻ

Bé 7 tuổi rơi từ tầng 4 nhà chung cư xuống đất

Trong khi chơi, cháu bé tên L. đã đi ra ngoài cửa sổ và bị rơi từ tầng 4 xuống đất.

Theo Tri thức

Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh

'Hóa chất thúc cho mít non chín nhanh ngứa lắm, khi pha nhớ đeo găng tay cho an toàn'.

Theo Trí thức trẻ

Giật mình mỹ phẩm hàng hiệu giá… 20.000 đồng

Hàng thật, hàng giả lẫn lộn khiến không ít người người tiêu dùng đã gánh hậu quả khi làm đẹp.

Theo Khám Phá

Đột tử vì thức suốt 3 đêm xem World Cup

Người đàn ông đổ gục xuống ngay trước màn hình tivi sau khi thức trắng suốt 3 đêm để xem World Cup.

Theo Người lao động

Giết bạn thân vì nghi có tình cảm với vợ

Ghen tuông vì nghi ngờ bạn thân có tình cảm với vợ mình, bị cáo đâm bạn thân liên tiếp.

Theo Khám Phá

Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước

70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… bị mất nước sạch.

Theo VnExpress

Bà bầu bị hạ sát trong phòng trọ

Chiều 17/6, nữ công nhân mang bầu 3 tháng, sắp làm đám cưới, đã bị đâm chết ở phòng trọ.

Theo VnExpress

Nhóm bắt cóc nữ sinh đòi một tỷ đồng bị đề nghị thêm tội

Nghe người thân kể về sự khá giả của láng giềng nên nhóm bắt cóc nảy sinh mưu đồ kiếm chác.

Theo VnExpress

Trung Quốc điều thêm 17 tàu đến khu vực giàn khoan

Ngày 17/6, Trung Quốc duy trì số tàu ở khu vực giàn khoan khoảng 136 chiếc, tăng 77 chiếc so với hôm trước.

Theo Khám Phá

Gia cảnh bi đát của bé 16 tháng tuổi vụ nổ ga

Bà Niên cho biết cái khó nhất với gia đình bà hiện nay là ngay cả khi về quê bây giờ cũng “khó sống”.

Theo Ngôi sao

Uống thuốc trừ sâu để mong vợ quay về

Li đau đớn khai rằng anh uống thuốc trừ sâu với hy vọng sẽ cứu vãn được cuộc hôn nhân đã tan vỡ.

Theo Pháp luật Việt Nam

Đi ăn trộm để được vào trại cai nghiện miễn phí

Sau các trận vật vã thèm thuốc Phong lại thức tỉnh và khao khát cuộc sống không nghiện ngập.

- Liên kết quảng cáo -