Thứ 7, 19-04-2014 | 7:04 CH

Độc đáo cuộc thi 'hoa hậu… chó' Phú Quốc

12.04.2012 08:45

Chó Phú Quốc là một trong ba loài chó trên thế giới có xoáy lông trên lưng, chính đặc điểm này đã tạo nên điều khác biệt với các giống chó khác. Chó Phú Quốc biết đào hang, bơi dưới nước rất giỏi vì có màng ở chân như vịt.


Trước đây, thú chơi chó Phú Quốc chỉ giành riêng cho những người giàu có. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ở Sài Gòn, nhiều người không có tiền nhiều cũng tìm cho mình một con chó Phú Quốc để nuôi. Nhiều người cho biết, sở dĩ chọn chó Phú Quốc để nuôi vì đây là một giống chó quý hiếm, đẹp và lại rất thông minh.

Nhiều người đem vật cưng của mình đi thi

Chó Phú Quốc là một trong ba loài chó trên thế giới có xoáy lông trên lưng, chính đặc điểm này đã tạo nên điều khác biệt với các giống chó khác. Chó Phú Quốc biết đào hang, bơi dưới nước rất giỏi vì có màng ở chân như vịt. Chúng có bộ lông mượt và ngắn, chỉ chừng 1 đến 2 cm, do đó, khi bị ướt chỉ cần lắc mình vài lượt thì lông sẽ khô. Một biệt tài của giống chó này là săn mồi. 

Chúng có thể theo dấu kể cả khi con mồi đã đi qua rất lâu. Có lẽ điểm đáng yêu và cũng là điểm yếu duy nhất của giống chó này là chúng làm quen với người rất nhanh. Dù người quen hay lạ vuốt lông, chúng đều vẫy đuôi và không sủa. Không chỉ thế, đây là giống chó duy nhất của Việt Nam đã được đưa đi tranh tài cùng các loài chó khác trên khắp thế giới.


Nuông chiều thú cưng như một người bạn tâm giao

Những người chơi chó cho biết, tiêu chuẩn để đánh giá một chú chó giống Phú Quốc đẹp phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Trước tiên là sắc tố bộ lông và móng chân phải đẹp. Tiếp theo là có “eo” thon nhỏ, bắp chân săn chắc, đuôi dài, mũi thính, răng, hàm còn nguyên vẹn… và điều đặc biệt nhất là bước chân sải dài lúc chạy. 

Tuy nhiên, có nhiều con chó tất cả các bộ phận nhìn một cách riêng lẻ rất đẹp, chuẩn, nhưng khi kết hợp trên cùng một cơ thể thì không được hoàn hảo. Điều này chỉ có thể nhận ra khi để chúng chạy. Bởi lúc chạy, tất cả các bộ phận phải cùng chuyển động, sự kết hợp hoàn hảo hay không sẽ được thể hiện rõ nhất.


Chỉnh sửa cho "em" chó có thế đứng đẹp nhất

Cuộc thi chó Phú Quốc đẹp cũng có các giải thưởng nam vương, á vương, hoa hậu, á hậu… Cuộc thi không chỉ giành riêng cho các chú đã lớn, mà còn cho các chú chó nhỏ. Ngoài các danh hiệu nam vương, á vương… giành cho những chú chó mở rộng từ 15 tháng tuổi trở lên, cuộc thi còn có các giải: chó sơ sinh có triển vọng nhất có độ tuổi từ 6 tháng trở xuống, chó con có triển vọng nhất có độ tuổi từ 6 tháng đến 9 tháng, chó nhỡ đẹp nhất có độ tuổi từ 9 tháng đến 15 tháng.

Chó Phú Quốc là một giống quý hiếm, do đó, ở nước ta người nuôi chó luôn muốn được công nhận, có thể đăng ký giấy chứng nhận là chó Phú Quốc chính hiệu. Khi một chú chó Phú Quốc được chứng nhận thì con cái chúng sinh ra cũng sẽ được công nhận. Mà các cuộc thi chó là nơi các chủ nhân có thể “kiếm được” một giấy chứng nhận nếu hội đủ các điều kiện.


Dẫn chó chạy để thử sức dai

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, có 6 mức độ để xếp hạng chó Phú Quốc: tuyệt vời, rất đẹp, đẹp, trung bình, không đạt và không chấm.

Mức độ tuyệt vời trao cho những chú chó đạt gần tới mức lý tưởng đối với các tiêu chuẩn của giống chó, thể hiện được các trạng thái tuyệt vời, hài hòa, cân đối, tính khí ổn định, có tư chất tuyệt vời ở một đẳng cấp cao. Những đặc tính nổi trội của dòng giống được thể hiện và cho phép những điểm khiếm khuyết không trọng yếu được bỏ qua. Chúng cũng cần có những chức năng đặc thù của giới tính.


Anh Hoa đang chỉnh sửa cho chú chó Phú Quốc đạt giải Nam vương

Mức độ rất đẹp trao cho các chú chó sở hữu các đặc tính đặc trưng của giống chó, có thể hình cân đối, các tư thế thể hiện đạt yêu cầu. Một vài lỗi không trọng yếu có thể chấp nhận nhưng không thuộc các lỗi về hình thái tự nhiên và cần phải có các đặc tính điển hình của giống chó. Mức độ đẹp được trao cho các chú chó có đặc tính chủ yếu của giống chó, tuy nhiên vẫn có những lỗi không thể che giấu.

Mức độ trung bình trao cho các chú chó có độ phù hợp tương xứng với giống chó đó, tuy nhiên còn thiếu những đặc điểm được yêu cầu bắt buộc phải có hoặc thể trạng vật lý có một số điểm không hoàn thiện.


Người dẫn cùng chú chó đoạt giải Hoa hậu

Những chú chó không đạt bởi không có các đặc điểm phù hợp với yêu cầu của giống chó, có những hành vi, tính cách không phù hợp với yêu cầu của giống hoặc những con chó hung hăng, có tinh hoàn, hàm, răng, bị lỗi hoặc không bình thường. Bên cạnh đó, các chú chó màu lông không đúng quy định, bị bạch tạng, hoặc có rất ít điểm tương đồng với những đặc điểm chức năng riêng của của loài và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc có những lỗi cần phải loại bỏ theo tiêu chí của loài cũng được xếp vào không đạt.


Hai chú chó Nam vương và Hoa hậu đang được dẫn chạy thử sức dai

Ngoài ra, ban giám khảo sẽ không chấm đối với các con chó không chịu di chuyển, liên tục nhảy lên xuống trong khi chủ đang dắt hoặc cố chạy khỏi vòng thi, làm cho người chấm không thể đánh giá được dáng đi và các chuyển động, cũng như không thể kiểm tra răng, khung xương, cấu trúc, đuôi và tinh hoàn. Mức độ này cũng giành cho những con chó mà ban giám khảo không thể đối chiếu, kiểm tra hoặc có nhiều nguyên nhân hoài nghi… liên quan đến những điều trị, phẫu thuật của con chó đó.

Trong cuộc thi, ban tổ chức không giới hạn số lượng tham gia. Tuy nhiên, mỗi chú chó chỉ được đăng ký tham gia một độ tuổi nhất định. Chó tham gia phải được tiêm phòng bệnh dại và bệnh Care, không bị cắt đuôi, cắt tai.


Chủ nhân đang nhận giải chó cái và chó đực đẹp nhất cuộc thi

Dù giải thưởng không có giá trị vật chất lớn, nhưng tham dự cuộc thi, nhiều người mong muốn chó của mình được công nhận là chó Phú Quốc. Còn đối với những chủ nhân có chó tham dự trong độ tuổi mở rộng từ 15 tháng trở lên, đều mong muốn chó của mình nhận công nhận trở thành hoa hậu hoặc nam vương. Bởi đoạt một trong ba giải chính của cuộc thi này, con chó đó được xem là chó vô địch quốc gia.

Theo anh Trương Phú Hoa, chủ nhân của "nam vương loài chó" lần này, cũng là con chó từng đoạt hoa hậu trong cuộc thi dogshow lần 2 của câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn chia sẻ: “Mỗi lần đi làm về nhìn thấy đàn chó thân yêu thì mọi mệt mỏi đều tan biến hết. Không chỉ thế, việc huấn luyện chăm sóc chúng giúp tôi giảm bớt strees trong công việc rất nhiều”.

Khôi Nguyên (theo vnn)

Tag:

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Cháy dữ dội ở xưởng than đá, 2 người bỏng nặng

Hàng xóm dùng nhiều bình C02 dập đám cháy nhưng lửa lan rộng nên không thể kiểm soát.

Theo Vietnam+

Vụ gây rối ở cửa khẩu Quảng Ninh không phải khủng bố

Đây chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Tri thức

238 người lớn đã mắc sởi

Biến chứng nguy hiểm nhất ở sởi người lớn là viêm não, rối loạn thần kinh trung khu, rối loạn tuần hoàn hô hấp và tử vong.

Theo Đời sống Pháp luật

Gặp lại 'người rừng' sống giữa Thủ đô

Hiện tại, ông Tuất sống vui vẻ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Hà Nội.

Theo VnExpress

Bà lão 66 tuổi bị lừa bán vào động mại dâm

Không chỉ săn thiếu nữ, nhóm buôn người còn lừa bán cả những phụ nữ có tuổi bán cho các chủ chứa.

Theo VietnamNet

Nhóm người TQ tấn công cửa khẩu, cướp súng

Một số người Trung Quốc đã cướp súng của nhân viên an ninh tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh và xả đạn bừa bãi.

Theo Tri thức

Taxi leo lên thềm tòa nhà giữa phố Hà Nội

Tại hiện trường, chiếc xe ôtô nằm chênh vênh trên 7 bậc cầu thang dẫn lên hành lang.

Theo VnExpress

Hàng nghìn lít axít bốc khói nghi ngút trên đường

Nhiều người đi đường hoảng hốt khi thấy hóa chất bốc khói ngùn ngụt nên vội tấp xe vào lề.

Theo Tri thức

Xe bus mất lái tông chết 2 người đứng chờ đèn đỏ

Tại hiện trường, chiếc xe bus nằm toàn bộ trên vỉa hè, phần đầu bị biến dạng.

Theo Tri thức

Cướp túi xách hơn 100 triệu đồng về tặng vợ

Trong chiếc túi hiệu Hermes bị cướp có 2 điện thoại đắt tiền, hoa tai ngọc trai Dior, cùng ví tiền...

Theo Trí thức trẻ

Xót xa người mẹ nhặt xác thối nấu cháo cho con

Có hôm mèo hàng xóm sang nhà, chị bèn đập chết để nguyên như thế cho vào nồi cháo…

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Tri thức

Xác hành khách trên tàu Hàn Quốc nổi trên biển

Hiện tại vẫn còn 271 người vẫn mất tích và số người chết có thể tăng.

Theo Khám Phá

Cháu trai đâm chết thím đang mang thai 5 tháng

Bị thím dâu dùng cây sắn đánh một cái nhưng đứa cháu chỉ mới 15 tuổi đã lấy kéo đâm chết thím.

Theo Tri thức

Cầm dao đâm chết bạn khi được rủ đi chơi

Bị người bạn la mắng, Vĩnh rút dao nhọn đâm nạn nhân tử vong ngay trước cửa nhà mình.

Theo Tri thức

Chân người phụ nữ bị kẹt trong máy làm gạch

Trong lúc làm việc, do sơ ý, chân trái của chị Vỹ bị cuốn vào máy gạch đang vận hành.

Theo Báo Khánh Hòa

Nghi án bắt cóc trẻ em rồi gửi vào điểm giữ trẻ

Đôi nam nữ đưa bé gái đến cơ sở giữ trẻ nhưng sau đó không trở lại.

Theo VnExpress

Sinh viên mất tích khi tắm biển ở Quảng Bình

8 sinh viên rủ nhau tắm biển vào sáng sớm nhưng do sóng to và sương mù nên một người bị đuối nước.

Theo VnExpress

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin tổ chức vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Theo Tri thức

Bắt kẻ nẫng trộm iPhone của bệnh nhân

Hùng có 9 tiền án về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên lang thang các bệnh viện để ăn trộm.

- Liên kết quảng cáo -