Thứ 4, 23-04-2014 | 4:19 CH

Khám phá 'pháp thuật tự nhiên' của người Dao

12.07.2012 08:53

'Cha sinh không bằng mẹ dưỡng'. Tấm lòng nhân hậu, có nghĩa, có tình của người Dao đã giúp người con nuôi tìm được một quê hương thật sự. Họ đã thành người Dao, ăn đời ở kiếp với người Dao.

Tôi sinh ra, lớn lên ở Hà Đông, Hà Nội rồi lên công tác và gắn bó với miền núi Hòa Bình 35 năm nay. Thỉnh thoảng về xuôi có người hỏi: “Là con trai trưởng, đất ông bà để lại ở Hà Đông không phải là ít, sao anh không về dưới này mà cứ ở trên ấy mãi thế?”. Nếu phải trả lời cho xong chuyện thì tôi thường bảo: “Ở đâu quen đấy”. Còn nếu ai có thể hiểu được, thì tôi nói: “Ở miền núi có nhiều điều hay mà tự nhiên đến mức kỳ diệu”. Và câu chuyện sau đây là một minh chứng...

Trong những năm 1944-1945, dưới ách  nô lệ của phát xít Nhật và thực dân Pháp, dân ta bị chết đói đến 2 triệu người. Để giữ mạng sống cho con cái, nhiều gia đình người Kinh đã mang con lên vùng núi phía Bắc để giao cho người dân tộc cưu mang. Và, đa số họ được người Dao nhận làm con. Được nhận làm con dưới bất cứ hình thức nào, người Dao Tiền hay Dao Tam Đảo nuôi thì những người được nuôi đều trở thành người Dao thực thụ.Trong đoàn người đi lên mạn ngược ngày ấy có 3 anh em ruột là Trần Văn Sản sinh năm 1929, Trần Văn Lãm sinh năm 1931, Trần Văn La sinh năm 1940, quê ở Đoan Hạ, Thanh Thủy, Phú Thọ. Họ được người nhà mang lên bán cho người Dao ở Đà Bắc làm 3 đợt. Gọi là bán chứ thực chất lúc đó cũng chỉ đổi lấy ít thóc hoặc ngô mang về hòng thoát khỏi chết đói cho những người còn lại.

Trần Văn Sản được mẹ đưa lên năm 1944, làm con ông Triệu Tài Lệch người Dao Tam Đảo ở xóm Suối Móc, xã Toàn Sơn, được đặt tên Dao là Triệu Phúc Thông. Trần Văn Lãm được mẹ và cô đưa lên Đà Bác đầu năm 1945, làm con ông Đặng Văn Sông người Dao Đeo Tiền ở xóm Suối Nẻ, được đặt tên Dao là Đặng Văn Thành. Trần Văn La được mẹ đưa lên Đà Bắc tháng 6.1945, làm con ông Dương Tài Vi người Dao Tam Đảo ở xóm Suối Sâu, được đặt tên Dao là Dương Tài Phâu.

Sau khi đưa các con lên gửi gắm người miền ngược trở về, chẳng bao lâu, những người làm cha, làm mẹ ấy cũng qua đời. Rồi chiến tranh, đói kém, đi lại khó khăn,... đường dây liên lạc giữa Triệu Phúc Thông, Đặng Văn Thành, Dương Tài Phâu với quê hương gần như không có. Chính ba anh em ruột cũng không biết nhau, họ chỉ giống nhau ở chỗ cùng được người Dao dù là Dao Tam Đảo hay Dao Đeo Tiền thương yêu dạy bảo những điều trong sách của người Dao, học phép tắc của dân tộc Dao. Đến tuổi họ được cấp sắc, đặt tên theo phong tục. 

Khi cán bộ cách mạng đến với người dân miền núi thì họ được giác ngộ, được bố mẹ là người Dao cho học chữ Quốc ngữ, và tham gia công tác ngay tại cơ sở. Chính do tham gia công tác, người làm giao liên, người công tác ở ủy ban... nên đến năm 1955 thì họ nhận được nhau và đến năm 1960, có ông Phạm Ngọc Lãm là anh bên ngoại ở Phú Thọ lên tìm thì họ mới biết rõ quê hương gốc gác của mình.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, được người Dao nuôi dưỡng, họ đều trưởng thành trong cách mạng. Ông Triệu Phúc Thông (tức Trần Văn Sản) đã làm đến chức Bí thư Huyện ủy Đà Bắc, Trưởng Ty Lâm nghiệp, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình. Ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Toàn Sơn. ông Dương Tài Phâu liên tục tham gia công tác tài chính ở địa phương.

Tính đến năm 2012, các ông đã có 30 con, 71 cháu và 18 chắt. Thật tự hào là con cháu các ông đều ngoan ngoãn, trưởng thành, người làm sĩ quan quân đội, công an; người làm cán bộ ngành giáo dục, y tế, người làm lãnh đạo địa phương. Điều đáng nói nữa là, bà Trần Thị Đa em gái ông Trần Văn Sản, chị gái ông Trần Văn Lãm, Trần Văn La, có chồng là liệt sĩ, năm 1981 lại đưa 5 người con lên nhập khẩu ở xã Thống Nhất, ở với người Dao xóm Hạ Sơn. Thế là cả 4 anh chị em một đều làm con của người Dao và ở với người Dao.Gặp nhiều người thuộc các dân tộc khác đến làm con người Dao tôi hỏi: "Có phải người Dao hiếm con nên hay nhận con nuôi hay không?", thì được biết đó cũng là một lý do, nhưng lý do đó chỉ tồn tại hồi người Dao còn du canh, du cư, còn cái chính là người Dao thương người, đã nhận người thì phải nuôi được. Nuôi được là do người Dao chăm chỉ, không mấy khi đói, không thấy người Dao đi ăn xin bao giờ, đó là một điều kiện để người Dao nhận con người khác làm con mình.

Một dịp đầu năm 2011, trong chuyến công tác ở bản Tằm (bản Dao Tiền) thuộc xã Cao Sơn huyện Đà Bắc, tình cờ tôi được biết một điều thú vị. Buổi tối tới thăm một số gia đình trong bản, tôi thấy nhà nào cũng đông các cô gái trẻ đang quây quần với con gái chủ nhà, người thêu, người đọc sách. Nghĩ đó là giáo sinh thực tập, tôi tiếp cận và hỏi thăm xem trong thời gian sống ở bản người Dao, họ có thuận lợi hay khó khăn gì không thì được biết: Họ không phải là giáo sinh thực tập mà là các cô gái ở khắp nơi trong tỉnh tới đây làm thuê cho người Dao.

Công việc của họ là cùng với gia chủ làm vườn, trồng cây... Tiếng là làm thuê nhưng họ được người Dao đối xử như người trong gia đình, được ăn cùng mâm, ngủ cùng giường. Thậm chí trong làng nhà ai có việc gì, người nhà không đến được thì cử người làm thuê cho nhà mình đến thay cũng được gia chủ đồng ý và coi như thành viên trong làng. Không ít người đã bén duyên với con trai, con gái người Dao đã nên vợ, nên chồng và trở thành thành viên của đại gia đình người Dao. Người Dao vẫn có cách cư xử thân thiện như thế với người ngoài.

Đó là về nuôi, còn về dạy thì người Dao rất trân trọng sách Dao Nôm, họ truyền dạy nhau những điều hay lẽ phải như: Người Dao phải đoàn kết, không trộm cắp, không hút thuốc phiện, không bỏ vợ, bỏ chồng, không hủ hóa. Hằng năm, người Dao họp Hội nghị gọi là Tổng Động, đó là hội nghị của người Dao trong cả khu vực có khi mấy tỉnh. Trong hội nghị này, họ kiểm điểm việc thực hiện những quy định nêu trên ở các vùng Dao và đề ra phương hướng tới. Được xem tận mắt Nghị quyết Tổng Động năm 2011 tổng hợp bằng chữ phổ thông, tôi thấy có một điều về kiên quyết bỏ tập tục "Thăm đường, làm công, ngủ xem chiêm bao" của thanh niên người Dao trong quá trình tìm hiểu để lấy vợ, lấy chồng.

Trong cộng đồng người Dao, nhà nào cũng có nhiều sách. Họ vẫn truyền bảo nhau: “Có sách mà không dạy thì con hư, có ruộng mà không cày thì bồ không có thóc". Hay những câu tạm phiên ra tiếng Việt: "Đẻ con mà không dạy/ Khác gì đẻ ra con vật/ Đẻ con gái mà không dạy/ Khác gì đẻ ra con lợn nái/ Còn đẻ mà không dạy/ Sau này thành giặc". Đã đến ở với người Dao thì ai cũng được dạy bảo và thực hiện nghiêm những điều này.

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy có một thời, chúng ta không tìm hiểu cặn kẽ những chữ, những sách và việc kiên trì truyền dạy người trong cộng đồng người Dao. Thậm chí có khi chúng ta còn nghi ngờ họ. Chính thời tôi còn công tác ở huyện Đà Bắc đã chứng kiến những quan điểm: Đã có chữ Quốc ngữ rồi thì còn dạy chữ Nho cho con trẻ làm gì? Và, thế là có nơi chính quyền cấm đoán họ. Nhưng mặc dù vậy, người Dao vẫn kiên trì, có lúc đến âm thầm dạy cho nhau. Khi tìm hiểu kỹ ra thì mới biết những điều người Dao dạy người đều rất tốt, rất quý như đã nêu trên.

Ngày nay, ở các bản làng người Dao, việc dạy chữ dân tộc đã được công khai và họ duy trì tương đối bài bản. Hàng tuần có một đến hai buổi, những người trẻ tuổi đến học các ông thầy. Các ông thầy này là những người biết nhiều chữ, nhiều sách và có uy tín trong làng, trong dân tộc. Chính vì thế mà truyền thống văn hóa của dân tộc Dao không những không mất đi mà còn được duy trì và phát huy.

Nếu như ở miền xuôi ngày nay, trong một làng may ra có một, hai người biết đọc, viết chữ Nho thì ở miền núi trong các vùng dân tộc Dao còn nhiều “ông đồ” lắm. Mặt khác không chỉ có “ông đồ già” mà còn rất nhiều “ông đồ trẻ”. Thỉnh thoảng tôi vẫn tìm đến các vùng người Dao để nghe người già nói chuyện, nghe họ đọc và giảng giải những câu hay trong sách cổ của họ. Và nhất là được tận mắt xem họ viết chữ thì thật là tuyệt vời. Từ những tập sách cổ giấy bản, mực tàu viết ra cách đây cả trăm năm, nay được con cháu họ đọc. Khi đã biết đọc thông viết thạo thì người học sẽ chép lại những quyển sách đó. Chính vì thế mà nhà nào cũng có sách, rất nhiều sách là bởi thế.

Đã vào làm con người Dao là thành người Dao. Tất cả các thủ tục cúng ma, nhập nhân đinh - đặt tên thường - lập tĩnh... được làm đầy đủ, không phân biệt con đẻ hay con nuôi. Điều này rất khác, rõ nhất là so với người Kinh. Với người Kinh, ai hiếm hoi muốn tìm con nuôi, thường tìm trẻ sơ sinh, hoặc không rõ gốc tích, phải thật xa và tốt nhất là không còn đường dây liên hệ với bố mẹ. Có khi nuôi từ lúc còn bế ngửa nhưng lớn lên vẫn nhắc là con nuôi. Như vậy cái sự phân biệt nằm ngay trong tư tưởng người Kinh.

Có những cặp vợ chồng người Kinh lấy nhau đã lâu mà chưa có con nên họ tìm đón một đứa con nuôi để từ đó (theo duy tâm) mà có con đẻ. Và, khi có con đẻ rồi thì anh con nuôi rõ ràng là con nuôi, các quyền Iợi, trách nhiệm như con cả, chi trưởng... lúc này dồn vào anh con đẻ. Như thế, chẳng rõ ràng cái ý định nuôi người với một mục đích không bình đẳng đó sao? Còn người Dao thì chia con cho nhau nuôi mà không phân biệt.

Quay lại chuyện 4 anh em ông Triệu Phúc Thông, Đặng Văn Thành, Dương Lãi Phâu đã nêu trên, trong gia phả họ Trần ở quê gốc của họ ghi rõ tên các ông trong một chi lên làm con nuôi người Mán rồi gửi gia phả lên cho các ông. Trong khi đó gia phả các họ Triệu, Đặng, Dương của người Dao mà các ông và con cháu các ông đang gắn bó, tuyệt nhiên không có một chữ nào ghi hay mở ngoặc các ông là người Kinh làm con nuôi người Dao. Như vậy, hai chữ "con nuôi" không có trong gia phả của người Dao.

Phải chăng đó là "pháp thuật" của người Dao trong việc nhận người không phải đẻ ra làm con của mình? "Cha sinh không bằng mẹ dưỡng". Tấm lòng nhân hậu, có nghĩa, có tình của người Dao đã giúp người "con nuôi" tìm được một quê hương thật sự. Họ đã thành người Dao, ăn đời ở kiếp với người Dao.

Theo Đang yêu

Các tin bài khác »  

Theo Tri thức

2 giờ hoảng loạn của thanh niên bị nhà bạn gái đánh

'Ông Trung cầm xà beng phang thẳng vào ống chân phải, tôi chỉ nghe tiếng 'cụp' thì biết chân mình đã gãy'

Theo Một thế giới

Đâm chết con vì vợ không cho ân ái

Giận vợ, Trường điên cuồng dùng kéo đâm chết đứa con còn đỏ hỏn của mình.

Hoàng Hải Yến - báo điện tử Một thế giới

Xúc động 'thư gửi con trai' của phóng viên từ tâm dịch sởi

'Khi gửi con cho bố, đi vào vùng ổ dịch, mẹ cũng sợ lắm. Mẹ sợ con lây cái dịch sởi đáng nguyền rủa này'.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Đối diện án tử, Dương Chí Dũng vẫn 'si tình'

Những lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến cô bồ Phan Thị Thảo được trình bày hết sức tha thiết.

Theo Tuổi trẻ

Phải đi cấp cứu sau khi rời trụ sở công an

Kết quả chẩn đoán cho thấy anh Minh bị chấn thương ngực kín, đa chấn thương phần mềm do bị đánh.

Theo Tri thức

Vớt được vật lạ nghi chứa chất độc dài gần 2 m

Hai đầu vật lạ bị bịt kín, nhưng bên trong vẫn bốc lên mùi khó chịu khiến không ai dám lại gần.

Theo VnExpress

Nhật phát hiện đường dây ngầm chuyển tiền về Việt Nam

Đường dây này có thể đã tồn tại suốt 3 năm qua, với quy mô hơn 100 tỷ đồng.

Theo Tri thức

Hàng trăm cảnh sát vây bắt tội phạm truy nã ở Hải Phòng

Mẹ và vợ khuyên Tự ra đầu thú nhưng anh ta vẫn cố thủ trong nhà, chống trả quyết liệt.

Theo VnExpress

Cựu tổng giám đốc Bảo Việt bị bắt

Ông Trần Trọng Phúc bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Đời sống và Pháp luật

Kết luận vụ xe khách đâm xe bồn, 7 người chết

Chiếc xe bồn chở nước có người cầm cờ phất ra hiệu cho các phương tiện khác tránh, có bật đèn chớp, đèn xi nhan...

Theo Dân Việt

'Bó tay' với tôm nhiễm kháng sinh

Tôm Việt Nam liên tiếp bị cảnh báo nhiễm kháng sinh và bị bơm Agar.

Theo Khám Phá

Nhân viên xe buýt bị hành khách đánh tử vong

Nguyên nhân mâu thuẫn là do hành khách kia đi nhầm tuyến xe buýt nhưng anh Lâm không cho dừng xe để xuống.

Theo Đời sống và Pháp luật

Chấn động: Bố đâm chết hai con ruột rồi tự sát

Thành đã cầm dao đâm chết hai con ruột ngay trên giường ngủ rồi đâm vào ngực mình tự sát.

Theo VOV Online

Di sản Núi Đôi bị 'làm đẹp'... vô duyên

Sau khi được công nhận di sản, Núi Đôi bị đóng cọc chăng dây, xây bờ gạch làm bồn hoa xếp chữ...

Theo VnExpress

Lẻn vào nhà dùng súng AK đoạt mạng vợ sắp cưới

Tuấn đập vỡ cửa kính, giơ súng bắn 2 phát đoạt mạng người yêu rồi tự sát nhưng đạn không nổ.

Theo Tri thức

Sập mái vòm lò gạch, 1 người tử vong

Các công nhân tiến hành tháo dỡ giàn giáo, do bất cẩn nên đã làm mái vòm bị đổ xuống.

Theo VnExpress

Nhiều ca sởi có diễn biến rất lạ

Có trẻ mắc sởi sáng nhập viện vẫn chơi đùa nhưng chiều đã thở gấp, tối phải thở máy.

Theo Tri thức

Đâm chết bạn nghiện trên vỉa hè

Theo lời kể của các nhân chứng, Hiển đã dùng dao nhọn đâm thấu ngực anh Thuận.

Theo VnExpress

Kỳ lạ hai xe sang cùng biển 30A-38888

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, ôtô Mercedes là xe chính chủ, còn chiếc Lexus mang biển số giả.

Theo Tri thức

Giá xăng bất ngờ tăng hơn 200 đồng/lít

Từ 12h trưa nay, giá xăng RON 92 lên 24.900 đồng/lít (mức cũ là 24.690 đồng).

- Liên kết quảng cáo -