Thứ 6, 18-04-2014 | 12:31 CH

'Không trả hết nợ, chết không nhắm mắt'

22.09.2012 09:47

Bà Diệu Hiền nổi tiếng và tai tiếng cũng do con cá tra, khi được ca ngợi đến tận mây xanh, lúc bị coi như kẻ tội đồ. Vừa từ Mỹ trở về, nữ đại gia dốc bầu tâm sự chuyện đời, chuyện làm ăn...

Nữ đại gia này cho biết từ ngày về nước đã tăng được mấy ký, nên có da thịt chứ hôm mới về tóp cả hai má, rồi nở nụ cười mệt mỏi. Nhưng chỉ chốc lát, câu chuyện không thể không nhắc đến con cá tra và bà Phạm Thị Diệu Hiền trở nên khác hẳn, lại như hồi nào. Bà nói, con cá tra của ĐBSCL không nước nào có được, từ thịt, da đến gan, xương, đều chế biến được sản phẩm ngon, “nhưng muốn khai thác lâu dài thì phải làm thương hiệu, chú Sáu Kiệt bảo tôi như vậy”.

Bán nhà, mua xe Rolls Royce làm thương hiệu

- Ý tưởng làm thương hiệu là của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt?

Dạ. Hồi đầu, tôi cũng sợ không làm được. Chú Sáu Kiệt bảo nếu không có thương hiệu thì sẽ giết chết con cá tra, khai thác cạn kiệt tài nguyên mà đất nước vẫn nghèo. Chú động viên tôi, đã làm thành công dự án khu dân cư, xây được biệt thự đẹp thì làm thương hiệu cá tra được, thương nông dân ĐBSCL là làm được.

Trước kia, tôi sợ giết cá lắm, chú Sáu khuyên nếu giết cá phải xuống địa ngục mà giúp được nhiều người nuôi cá bớt khổ thì không sợ gì cả. Tôi nghe theo, nghĩ một mình tôi lỡ phải xuống địa ngục mà hàng trăm người được lên thiên đường thì cũng ráng.

- Năm 2007 bà mới bén duyên con cá tra, làm thế nào bà xây dựng được thương hiệu Bianfishco nhanh như vậy?

Nhiều người có hàng nghìn tỷ mà có làm được đâu. Tôi cũng nhờ được nhiều người bày cho. Một chính khách nổi tiếng của Mỹ chỉ cho biết, đối xử với các triệu phú phải có đẳng cấp để họ không coi thường mình thì mới làm ăn được với họ, sản phẩm mới có thương hiệu. Tôi bán hai ngôi nhà mua chiếc xe Rolls Royce cũng để xây dựng thương hiệu cá tra, dùng đón đưa các triệu phú tận sân bay, những khi họ sang đàm phán làm ăn.

Công ty Bình An từ ngày thành lập không tăng vốn điều lệ, trong lúc đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy, cả viện nghiên cứu, giá trị gấp hai ba lần. Tôi đem hết tài sản nhà cửa đất đai rất nhiều của gia đình thế chấp vào ngân hàng, vay tiền làm.


Bà Phạm Thị Diệu Hiền cho biết, nghe lời khuyên từ một chính khách Mỹ nổi tiếng, 
để làm thương hiệu, đã từng phải bán 2 căn nhà để mua xe Rolls Royce.

- Không lẽ nhờ có chiếc Rolls Royce mà sản phẩm Bianfishco vào Mỹ được hưởng thuế suất ưu đãi bằng không sao?

Bianfishco vào thị trường Mỹ ghi nhãn hiệu lớn đàng hoàng, không phải ghi chữ nhỏ xíu bên dưới tên người khác như không ít doanh nghiệp, và vào thẳng siêu thị. Chúng tôi đã ký được hợp đồng với một tập đoàn quản lý siêu thị hàng đầu của Mỹ, một tháng xuất 100 container sản phẩm cá tra, một năm là 1.200 container. Đột ngột, ngân hàng rút vốn, như chiếc xe đang chạy có trớn ngon lành thì bị rút ống xăng.

Cay đắng

Trồng cây, đến ngày hái quả thì không hái được, chúng tôi đau lắm. Cùng lúc đó, tôi tổ chức đám cưới cho con lại bị nhiều báo chí bêu riếu, tôi sốc quá nên đổ bệnh.

- Lúc đó, có người còn suy luận Diệu Hiền ôm tiền chạy ra nước ngoài?

Suy luận ác quá. Làm sao tôi lại mua danh ba vạn bán danh ba đồng. Diệu Hiền sống vì danh dự chứ chưa bao giờ sống vì đồng tiền. Ở Mỹ, bệnh xỉu lên xỉu xuống nhưng tôi cũng ráng nhờ nhiều người giúp đỡ hoàn trả được tiền đặt cọc cho đối tác ký hợp đồng, để bảo vệ thương hiệu Bianfishco, giữ thị trường Mỹ.

- Thực tế số người hiểu, thương và giúp đỡ vẫn nhiều hơn số người căng biểu ngữ chửi Diệu Hiền, nên Bình An mới trở lại bình an?

Tôi kể anh nghe chuyện này, một phụ nữ tham gia nhóm người căng biểu ngữ chửi đó, nuôi cá tra đến khi không còn tiền cho cá ăn nữa, năn nỉ tôi mua. Tôi nói tôi cũng đang gặp khó, mà chồng của chị là đại gia chế biến thủy sản, sao không kêu chồng mua? Nhưng chồng chị ta chế biến xuất khẩu thủy sản mấy chục năm mà không có thương hiệu, không có thị trường. Tôi mua cá cho chị ta, gặp lúc ngân hàng rút vốn nên thiếu nợ. Khi tôi bệnh nặng, chị ta không một lời hỏi thăm còn chửi bới, và chồng tôi kể là chồng chị ta còn kéo nhiều người đến đe dọa tính mạng chồng tôi cả đêm.

- Ông Trí chồng bà cũng có kể rằng, xảy ra khủng hoảng nợ càng thương Diệu Hiền vì lo làm ăn đến nỗi khi ra nước ngoài trị bệnh lại không có tiền?

Ngân hàng phong tỏa hết tài khoản của tôi. Lúc đó, tôi đang lo làm ăn, bỏ hết tiền ra làm ăn, đột ngột khó khăn dồn dập rồi bệnh nặng tái phát nên trở tay không kịp. Nhưng tôi cũng biết ơn nhiều người khi bị nợ lớn, rất khó khăn vẫn không nặng lời với Công ty Bình An, với chồng con tôi, không kiện cáo gì cả. Như anh Khắc Hải ở Cần Thơ, tôi mua cá hơn 60 tỷ đồng, trả được một phần còn nợ gần 42 tỷ.

Cô Minh Thư cũng ở Cần Thơ mà báo chí viết là “hoa hậu nuôi cá tra”, còn bị nợ hơn 3 tỷ đồng, cũng không chửi bới gì cả. Làm ăn với nhau nhiều năm, họ biết đấy ạ. Diệu Hiền không giật dọc của ai, không bao giờ dám phụ bạc con cá tra.

Không trả hết nợ, chết không nhắm mắt

"Một chính khách nổi tiếng của Mỹ chỉ cho biết, đối xử với các triệu phú phải có đẳng cấp để họ không coi thường mình thì mới làm ăn được với họ, sản phẩm mới có thương hiệu. Tôi bán hai ngôi nhà mua chiếc xe Rolls Royce cũng để xây dựng thương hiệu cá tra, dùng đón đưa các triệu phú tận sân bay, những khi họ sang đàm phán làm ăn". 

Bà Phạm Thị Diệu Hiền
- Nhiều người nể phục chồng của Diệu Hiền, trước kia hay bị tiếng thích ăn chơi vậy mà khi đụng chuyện, làm được việc không mấy ai làm được?

Đúng là anh Trí có lúc mê chơi, tôi phải đưa tiền để xài. Nhưng khi bị bệnh, tôi lại hạnh phúc vì anh điện thoại bảo là giá nào cũng giữ được nhà máy cho tôi, trả được nợ cho nông dân. Tôi mừng lắm. Nhà máy chế biến cá tra là tâm huyết cả đời tôi, còn nợ tiền cá phải trả hết, thì tôi nếu có chết mới nhắm được mắt.

- Hôm ông Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội Đỗ Quang Hiển vào Công ty Bình An, đã khoác vai ông Trí cảm ơn là giữ được nhà máy không suy chuyển một chút gì. Hành động khoác vai ấy khiến phóng viên báo chí chúng tôi hơi bị bất ngờ, ngân hàng chủ nợ và doanh nghiệp con nợ có thể thân mật như thế để vượt khó khăn?

Tính anh Trí khác tôi, với ai anh Trí cũng chơi được, không muốn làm mất lòng ai cả, có người xấu với anh mà anh cũng làm bạn được. Còn tôi không thích ai là cả đời không chơi. Hôm anh Trí ra đón tôi ở sân bay, tôi bệnh ốm yếu mà cũng vững hơn anh Trí đấy. Thấy tôi tiều tụy, anh Trí suýt khóc. Tôi phải đưa tay ra hiệu là còn đông người xung quanh, đừng làm gì người ta để ý, ảnh mới kìm được.

- Dù sao, cuối cùng, Diệu Hiền cũng đã về lại ngôi nhà hạnh phúc của mình trong yên ấm, xin chụp một tấm hình?

Tôi rất không muốn, vì sợ ồn ào trên báo chí. Nhưng không lẽ từ chối. À, để tôi bế cháu nội nhé, giờ tôi ở nhà chăm cháu nội thôi.

Tiền phong

Các tin bài khác »  

Theo Tri thức

Xe bus mất lái tông chết 2 người đứng chờ đèn đỏ

Tại hiện trường, chiếc xe bus nằm toàn bộ trên vỉa hè, phần đầu bị biến dạng.

Theo Tri thức

Cướp túi xách hơn 100 triệu đồng về tặng vợ

Trong chiếc túi hiệu Hermes bị cướp có 2 điện thoại đắt tiền, hoa tai ngọc trai Dior, cùng ví tiền...

Theo Trí thức trẻ

Xót xa người mẹ nhặt xác thối nấu cháo cho con

Có hôm mèo hàng xóm sang nhà, chị bèn đập chết để nguyên như thế cho vào nồi cháo…

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Tri thức

Xác hành khách trên tàu Hàn Quốc nổi trên biển

Hiện tại vẫn còn 271 người vẫn mất tích và số người chết có thể tăng.

Theo Khám Phá

Cháu trai đâm chết thím đang mang thai 5 tháng

Bị thím dâu dùng cây sắn đánh một cái nhưng đứa cháu chỉ mới 15 tuổi đã lấy kéo đâm chết thím.

Theo Tri thức

Cầm dao đâm chết bạn khi được rủ đi chơi

Bị người bạn la mắng, Vĩnh rút dao nhọn đâm nạn nhân tử vong ngay trước cửa nhà mình.

Theo Tri thức

Chân người phụ nữ bị kẹt trong máy làm gạch

Trong lúc làm việc, do sơ ý, chân trái của chị Vỹ bị cuốn vào máy gạch đang vận hành.

Theo Báo Khánh Hòa

Nghi án bắt cóc trẻ em rồi gửi vào điểm giữ trẻ

Đôi nam nữ đưa bé gái đến cơ sở giữ trẻ nhưng sau đó không trở lại.

Theo VnExpress

Sinh viên mất tích khi tắm biển ở Quảng Bình

8 sinh viên rủ nhau tắm biển vào sáng sớm nhưng do sóng to và sương mù nên một người bị đuối nước.

Theo VnExpress

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin tổ chức vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Theo Tri thức

Bắt kẻ nẫng trộm iPhone của bệnh nhân

Hùng có 9 tiền án về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên lang thang các bệnh viện để ăn trộm.

Theo Tri thức

Không dùng hạt mùi với trẻ đang ủ bệnh sởi

Phụ huynh phải đặc biệt chú ý chỉ sử dụng hạt mùi trước và sau khi mụn bay.

Theo Tri thức

Clip phỏng vấn khó khăn nhất thế giới gây 'sốt'

Hiện clip thu hút gần 10 triệu lượt xem, hơn 60.000 like trên Youtube chỉ sau 3 ngày đăng tải.

Theo Trí thức trẻ

Hà Nội: Tai nạn kinh hoàng trên đường Thanh Niên

Va chạm khiến nửa trên chiếc xe Venza nát bét, tài xế bị kẹt bên trong.

Theo VnExpress

Nhiều người lớn mắc sởi biến chứng viêm não

Khi đến thăm, chăm con bị sởi nhiều người lớn có thể bị lây hoặc mang virus lây lan ra ngoài cộng đồng.

Theo Tuổi trẻ

Bẫy vợ chết bằng điện

Lít dùng hai thanh sắt nhỏ nối vào hai đầu điện để sẵn trong nhà tắm.

Theo Công an TP.HCM

Loạn cà phê thiếu nữ đi 'cà kheo' ở Sài Gòn

Áo các cô ngắn trước hở sau, quần bó sát như trong vũ trường. Khách tới thưởng thức cà phê thì ít mà nhìn thì nhiều.

Theo Tri thức

Mang súng nhựa đi cướp xe máy

Ngoài dao nhọn, hung khí Huy mang theo trong các vụ cướp là một khẩu súng nhựa.

Theo Pháp luật TP.HCM

Làm rõ nghi vấn bé gái 14 tuổi mất tích

Bà Hoa khẳng định con gái bà trước nay chưa bỏ nhà đi mà không xin phép mẹ như vậy.

- Liên kết quảng cáo -