Thứ 7, 19-04-2014 | 9:17 SA

Mũ bảo hiểm siêu rẻ trước giờ 'dính án phạt'

06.03.2013 13:58

Mới đây, thông tư liên tịch số 6/2013 về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe máy đã được ban hành. Theo thông tư này, người đi đường khi đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị xử phạt như đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.


Mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng. Dự kiến việc xử phạt sẽ được thực hiện sau khi thông tư có hiệu lực vào tháng 4.2013.

Đa dạng mũ bảo hiểm kém chất lượng

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm xuất hiện khắp nơi ở TP.HCM, hầu như tuyến đường nào cũng có, nhiều người chỉ cần một khoảng trống trên lề đường là có thể “trưng bày sản phẩm” để bán. Cứ bước ra đường, bất kỳ ai cũng có thể mua một mũ bảo hiểm giá siêu rẻ chỉ từ mười mấy nghìn đồng.


Mũ bảo hiểm giả được bán tràn lan trên các con đường

Không gian để có một cửa hàng không khó, chỉ cần giăng một tấm bạt trên vỉa hè, thậm chí có nhiều nơi bán mũ bảo hiểm di động, chỉ cần chở mũ bảo hiểm trên xe máy, thấy nơi nào thuận tiện, đông người, là có thể trưng bày sản phẩm và bán. Khi chúng tôi hỏi trải nhiều mũ bảo hiểm trên vỉa hè thế này không sợ các cơ quan chức năng tịch thu, chị Trần Thị Thái, bán mũ bảo hiểm trên đường Phạm Ngũ Lão cho biết: “Họ ít đi kiểm tra lắm, mà nếu có kiểm tra thì những người cùng bán thấy, điện thoại đến, mình thu dọn, họ đi, mình lại bày ra”.

Bên cạnh nhiều cửa hàng bán suốt cả ngày, nhiều cửa hàng bán mũ bỏ hiểm di động nở rộ vào khoảng 4h chiều trở về tối. Đây là khoảng thời gian người đi lại đông, bán được nhiều. Anh Hoàng Thành bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho hay: “Khi mới bán, tôi bày cả ngày, nhưng buổi sáng ít người mua lắm, vả lại nắng nóng, rút kinh nghiệm chiều tối tôi mới bày ra, vừa bán được nhiều, thời tiết lại dễ chịu”.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động này được mời chào rất rẻ. Một số cửa hàng niêm yết giá cụ thể từ 20.000 đến 60.000. Một số lại sử dụng chiêu thức “giảm giá”, “khuyến mãi”. Mặc dù niêm yết giá rẻ như vậy, nhưng cố mặc cả có thể mua rẻ hơn. Vào một cửa hàng ven đường Nguyễn Thái Bình, trả giá một lúc, chúng tôi mua chiếc mũ có giá niêm yết 20.000 chỉ với 15.000.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động được bày bán trên vỉa hè khá đa dạng về kiểu cách cũng như màu sắc. Từ loại mũ bảo hiểm che cả đầu, nửa đầu, to truyền thống, nhỏ cách tân, có kính, không kính, có mái che trước hay không mái che… với màu sắc đa dạng từ sặc sỡ đỏ, vàng, da cam đến những màu đen, trắng đều có cả, thậm chí có nhiều mũ lại pha màu kẻ sọc hoặc có đính kèm hình hoa, bướm…

Thời gian gần đây, loại mũ bảo hiểm giả mũ vải được khách hàng ưa chuộng. Các loại mũ bảo hiểm được bán trên vỉa hè do giá rẻ và bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn. Khách hàng chủ yếu ở những cửa hàng di động này là thanh niên và phụ nữ. Khách hàng mua chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã chứ không chú ý đến chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hương (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) cho biết: “Một chiếc mũ giá 20.000 - 30.000 đồng thì đòi hỏi gì chất lượng phải tốt, chỉ cần đội trên đầu công an khỏi hỏi thôi”.


Mũ ở các cửa hàng bán trên lề đường cũng có tem kiểm định CR như những chiếc mũ đã được kiểm tra chất lượng. “Không biết chúng có được kiểm định không nhưng vẫn có tem đàng hoàng, vả lại đến mua có ai hỏi tem tiết gì đâu, họ chỉ xem giá bao nhiêu, mẫu đẹp không, màu gì rồi mua thôi” chị Nguyễn Thị Bé, bán trên đường Điện Biên Phủ cho biết.

Những người bán mũ bảo hiểm dạo cho hay, hầu hết những chiếc mũ này đều không được kiểm định, sở dĩ có tem CR bởi vì loại tem này được bán với giá 400 đến 500 đồng tùy thuộc vào số lượng mua và được bán nhiều ở các cửa hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh, đường Hòa Hảo…

Bên cạnh những chiếc mũ có dán tem kiểm định giả cũng có rất nhiều mũ được bày bán dưới danh nghĩa nón thể thao, nón thời trang với hàng chữ nhỏ nằm phía trong “dành cho người đi bộ, đi xe đạp”. Các loại mũ dạng này không chỉ có ở các cửa hàng di động mà có khá nhiều ở các cửa hàng chuyên bán đồ thể thao, thời trang. Tuy nhiên, loại mũ này vẫn được người tiêu dùng mua và sử dụng khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Theo lời của những người bán dạo, hầu hết số lượng mũ bảo hiểm được lấy từ chợ Bình Tây và Chợ Lớn, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có với đầy đủ các loại giá từ mười mấy nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

Có giấy phép cũng vi phạm

Hầu hết tất cả mũ bảo hiểm được bán trên thị trường, đặc biệt là ở các cửa hàng di động trên vỉa hè đều là mũ kém chất lượng. Các loại mũ này không có khả năng bảo vệ. Mũ ở đây có phần vỏ nhựa bên ngoài mỏng, giòn, được làm chủ yếu bằng nhựa phế thải chế tạo lại, lớp xốp bên trong mềm, yếu, dễ vỡ, quai đeo mỏng, móc khóa dễ hỏng và trọng lượng khá nhẹ.


Mũ bảo hiểm giả để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Sở dĩ các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng ngày càng nở rộ là do người tiêu dùng tiếp tay cho loại mũ này khá đông. Chị Võ Thị Hồng Anh bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Mỗi ngày tôi bán được vài chục cái cũng kiếm được một hai trăm nghìn đồng. Số đông người tiêu dùng chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã, đồng thời mua mũ bảo hiểm đối phó với công an chứ chưa quan tâm đến chất lượng nên hàng khá dễ bán".

Bên cạnh đó, số lượng cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm chui khá nhiều. Các cở sở sản xuất này chủ yếu chọn những vùng hẻo lánh làm địa điểm sản xuất và thường xuyên di chuyển khiến cho các cơ quan chức năng khó phát hiện. Nhiều cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm có đăng ký nhưng thực chất lại không hoạt động, hoặc hoạt động không đúng nơi đăng ký.

Chẳng hạn như công ty TNHH TMSX may mặc và quảng cáo Minh Nghi được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert, Hà Nội) cấp giấy chứng nhận chất lượng và dấu hợp qui (CR) cho hai loại sản phẩm MBH A1, A2, đăng ký tại 43/5 khu phố 1, đường Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng thực chất, công ty này không hoạt động ở địa chỉ này mà đây là ngôi nhà của một người dân đang sinh sống.

Trong khoảng thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh có giấy phép bị Chi cục quản lý thị trường và Chi cục kiểm tra đo lường chất lượng kiểm tra có một số dấu hiệu vi phạm. Các doanh nghiệp, cơ sở các chứng nhận hợp qui bị vi phạm các lỗi như sản xuất hàng chất lượng kém, vi phạm về nhãn hiệu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm chưa được chứng nhận hợp qui. Một số cơ sở kiểm tra có dấu hiệu vi phạm như công ty TNHH Ánh Tốc (299/30A Lê Quang Sung, Phường 6, quận 6), Chi nhánh Công ty TNHH Linh Đạt (203 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11), Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH Trương Thị Nội…

Sở dĩ các sạp, hàng bán mũ bảo hiểm chất lượng kém ngày càng nở rộ, phát triển là do công tác quản lý các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo và chưa thật triệt để trong việc kiểm tra, xử phạt.

Khôi Nguyên (Xzone/Tri thức thời đại)

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Cháy dữ dội ở xưởng than đá, 2 người bỏng nặng

Hàng xóm dùng nhiều bình C02 dập đám cháy nhưng lửa lan rộng nên không thể kiểm soát.

Theo Vietnam+

Vụ gây rối ở cửa khẩu Quảng Ninh không phải khủng bố

Đây chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Tri thức

238 người lớn đã mắc sởi

Biến chứng nguy hiểm nhất ở sởi người lớn là viêm não, rối loạn thần kinh trung khu, rối loạn tuần hoàn hô hấp và tử vong.

Theo Đời sống Pháp luật

Gặp lại 'người rừng' sống giữa Thủ đô

Hiện tại, ông Tuất sống vui vẻ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Hà Nội.

Theo VnExpress

Bà lão 66 tuổi bị lừa bán vào động mại dâm

Không chỉ săn thiếu nữ, nhóm buôn người còn lừa bán cả những phụ nữ có tuổi bán cho các chủ chứa.

Theo VietnamNet

Nhóm người TQ tấn công cửa khẩu, cướp súng

Một số người Trung Quốc đã cướp súng của nhân viên an ninh tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh và xả đạn bừa bãi.

Theo Tri thức

Taxi leo lên thềm tòa nhà giữa phố Hà Nội

Tại hiện trường, chiếc xe ôtô nằm chênh vênh trên 7 bậc cầu thang dẫn lên hành lang.

Theo VnExpress

Hàng nghìn lít axít bốc khói nghi ngút trên đường

Nhiều người đi đường hoảng hốt khi thấy hóa chất bốc khói ngùn ngụt nên vội tấp xe vào lề.

Theo Tri thức

Xe bus mất lái tông chết 2 người đứng chờ đèn đỏ

Tại hiện trường, chiếc xe bus nằm toàn bộ trên vỉa hè, phần đầu bị biến dạng.

Theo Tri thức

Cướp túi xách hơn 100 triệu đồng về tặng vợ

Trong chiếc túi hiệu Hermes bị cướp có 2 điện thoại đắt tiền, hoa tai ngọc trai Dior, cùng ví tiền...

Theo Trí thức trẻ

Xót xa người mẹ nhặt xác thối nấu cháo cho con

Có hôm mèo hàng xóm sang nhà, chị bèn đập chết để nguyên như thế cho vào nồi cháo…

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Tri thức

Xác hành khách trên tàu Hàn Quốc nổi trên biển

Hiện tại vẫn còn 271 người vẫn mất tích và số người chết có thể tăng.

Theo Khám Phá

Cháu trai đâm chết thím đang mang thai 5 tháng

Bị thím dâu dùng cây sắn đánh một cái nhưng đứa cháu chỉ mới 15 tuổi đã lấy kéo đâm chết thím.

Theo Tri thức

Cầm dao đâm chết bạn khi được rủ đi chơi

Bị người bạn la mắng, Vĩnh rút dao nhọn đâm nạn nhân tử vong ngay trước cửa nhà mình.

Theo Tri thức

Chân người phụ nữ bị kẹt trong máy làm gạch

Trong lúc làm việc, do sơ ý, chân trái của chị Vỹ bị cuốn vào máy gạch đang vận hành.

Theo Báo Khánh Hòa

Nghi án bắt cóc trẻ em rồi gửi vào điểm giữ trẻ

Đôi nam nữ đưa bé gái đến cơ sở giữ trẻ nhưng sau đó không trở lại.

Theo VnExpress

Sinh viên mất tích khi tắm biển ở Quảng Bình

8 sinh viên rủ nhau tắm biển vào sáng sớm nhưng do sóng to và sương mù nên một người bị đuối nước.

Theo VnExpress

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin tổ chức vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Theo Tri thức

Bắt kẻ nẫng trộm iPhone của bệnh nhân

Hùng có 9 tiền án về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên lang thang các bệnh viện để ăn trộm.

- Liên kết quảng cáo -