Thứ 5, 24-04-2014 | 5:58 CH

Mũ bảo hiểm siêu rẻ trước giờ 'dính án phạt'

06.03.2013 13:58

Mới đây, thông tư liên tịch số 6/2013 về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe máy đã được ban hành. Theo thông tư này, người đi đường khi đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị xử phạt như đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.


Mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng. Dự kiến việc xử phạt sẽ được thực hiện sau khi thông tư có hiệu lực vào tháng 4.2013.

Đa dạng mũ bảo hiểm kém chất lượng

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm xuất hiện khắp nơi ở TP.HCM, hầu như tuyến đường nào cũng có, nhiều người chỉ cần một khoảng trống trên lề đường là có thể “trưng bày sản phẩm” để bán. Cứ bước ra đường, bất kỳ ai cũng có thể mua một mũ bảo hiểm giá siêu rẻ chỉ từ mười mấy nghìn đồng.


Mũ bảo hiểm giả được bán tràn lan trên các con đường

Không gian để có một cửa hàng không khó, chỉ cần giăng một tấm bạt trên vỉa hè, thậm chí có nhiều nơi bán mũ bảo hiểm di động, chỉ cần chở mũ bảo hiểm trên xe máy, thấy nơi nào thuận tiện, đông người, là có thể trưng bày sản phẩm và bán. Khi chúng tôi hỏi trải nhiều mũ bảo hiểm trên vỉa hè thế này không sợ các cơ quan chức năng tịch thu, chị Trần Thị Thái, bán mũ bảo hiểm trên đường Phạm Ngũ Lão cho biết: “Họ ít đi kiểm tra lắm, mà nếu có kiểm tra thì những người cùng bán thấy, điện thoại đến, mình thu dọn, họ đi, mình lại bày ra”.

Bên cạnh nhiều cửa hàng bán suốt cả ngày, nhiều cửa hàng bán mũ bỏ hiểm di động nở rộ vào khoảng 4h chiều trở về tối. Đây là khoảng thời gian người đi lại đông, bán được nhiều. Anh Hoàng Thành bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho hay: “Khi mới bán, tôi bày cả ngày, nhưng buổi sáng ít người mua lắm, vả lại nắng nóng, rút kinh nghiệm chiều tối tôi mới bày ra, vừa bán được nhiều, thời tiết lại dễ chịu”.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động này được mời chào rất rẻ. Một số cửa hàng niêm yết giá cụ thể từ 20.000 đến 60.000. Một số lại sử dụng chiêu thức “giảm giá”, “khuyến mãi”. Mặc dù niêm yết giá rẻ như vậy, nhưng cố mặc cả có thể mua rẻ hơn. Vào một cửa hàng ven đường Nguyễn Thái Bình, trả giá một lúc, chúng tôi mua chiếc mũ có giá niêm yết 20.000 chỉ với 15.000.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động được bày bán trên vỉa hè khá đa dạng về kiểu cách cũng như màu sắc. Từ loại mũ bảo hiểm che cả đầu, nửa đầu, to truyền thống, nhỏ cách tân, có kính, không kính, có mái che trước hay không mái che… với màu sắc đa dạng từ sặc sỡ đỏ, vàng, da cam đến những màu đen, trắng đều có cả, thậm chí có nhiều mũ lại pha màu kẻ sọc hoặc có đính kèm hình hoa, bướm…

Thời gian gần đây, loại mũ bảo hiểm giả mũ vải được khách hàng ưa chuộng. Các loại mũ bảo hiểm được bán trên vỉa hè do giá rẻ và bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn. Khách hàng chủ yếu ở những cửa hàng di động này là thanh niên và phụ nữ. Khách hàng mua chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã chứ không chú ý đến chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hương (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) cho biết: “Một chiếc mũ giá 20.000 - 30.000 đồng thì đòi hỏi gì chất lượng phải tốt, chỉ cần đội trên đầu công an khỏi hỏi thôi”.

Mũ ở các cửa hàng bán trên lề đường cũng có tem kiểm định CR như những chiếc mũ đã được kiểm tra chất lượng. “Không biết chúng có được kiểm định không nhưng vẫn có tem đàng hoàng, vả lại đến mua có ai hỏi tem tiết gì đâu, họ chỉ xem giá bao nhiêu, mẫu đẹp không, màu gì rồi mua thôi” chị Nguyễn Thị Bé, bán trên đường Điện Biên Phủ cho biết.

Những người bán mũ bảo hiểm dạo cho hay, hầu hết những chiếc mũ này đều không được kiểm định, sở dĩ có tem CR bởi vì loại tem này được bán với giá 400 đến 500 đồng tùy thuộc vào số lượng mua và được bán nhiều ở các cửa hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh, đường Hòa Hảo…

Bên cạnh những chiếc mũ có dán tem kiểm định giả cũng có rất nhiều mũ được bày bán dưới danh nghĩa nón thể thao, nón thời trang với hàng chữ nhỏ nằm phía trong “dành cho người đi bộ, đi xe đạp”. Các loại mũ dạng này không chỉ có ở các cửa hàng di động mà có khá nhiều ở các cửa hàng chuyên bán đồ thể thao, thời trang. Tuy nhiên, loại mũ này vẫn được người tiêu dùng mua và sử dụng khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Theo lời của những người bán dạo, hầu hết số lượng mũ bảo hiểm được lấy từ chợ Bình Tây và Chợ Lớn, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có với đầy đủ các loại giá từ mười mấy nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

Có giấy phép cũng vi phạm

Hầu hết tất cả mũ bảo hiểm được bán trên thị trường, đặc biệt là ở các cửa hàng di động trên vỉa hè đều là mũ kém chất lượng. Các loại mũ này không có khả năng bảo vệ. Mũ ở đây có phần vỏ nhựa bên ngoài mỏng, giòn, được làm chủ yếu bằng nhựa phế thải chế tạo lại, lớp xốp bên trong mềm, yếu, dễ vỡ, quai đeo mỏng, móc khóa dễ hỏng và trọng lượng khá nhẹ.


Mũ bảo hiểm giả để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Sở dĩ các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng ngày càng nở rộ là do người tiêu dùng tiếp tay cho loại mũ này khá đông. Chị Võ Thị Hồng Anh bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Mỗi ngày tôi bán được vài chục cái cũng kiếm được một hai trăm nghìn đồng. Số đông người tiêu dùng chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã, đồng thời mua mũ bảo hiểm đối phó với công an chứ chưa quan tâm đến chất lượng nên hàng khá dễ bán".

Bên cạnh đó, số lượng cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm chui khá nhiều. Các cở sở sản xuất này chủ yếu chọn những vùng hẻo lánh làm địa điểm sản xuất và thường xuyên di chuyển khiến cho các cơ quan chức năng khó phát hiện. Nhiều cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm có đăng ký nhưng thực chất lại không hoạt động, hoặc hoạt động không đúng nơi đăng ký.

Chẳng hạn như công ty TNHH TMSX may mặc và quảng cáo Minh Nghi được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert, Hà Nội) cấp giấy chứng nhận chất lượng và dấu hợp qui (CR) cho hai loại sản phẩm MBH A1, A2, đăng ký tại 43/5 khu phố 1, đường Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng thực chất, công ty này không hoạt động ở địa chỉ này mà đây là ngôi nhà của một người dân đang sinh sống.


Trong khoảng thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh có giấy phép bị Chi cục quản lý thị trường và Chi cục kiểm tra đo lường chất lượng kiểm tra có một số dấu hiệu vi phạm. Các doanh nghiệp, cơ sở các chứng nhận hợp qui bị vi phạm các lỗi như sản xuất hàng chất lượng kém, vi phạm về nhãn hiệu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm chưa được chứng nhận hợp qui. Một số cơ sở kiểm tra có dấu hiệu vi phạm như công ty TNHH Ánh Tốc (299/30A Lê Quang Sung, Phường 6, quận 6), Chi nhánh Công ty TNHH Linh Đạt (203 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11), Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH Trương Thị Nội…

Sở dĩ các sạp, hàng bán mũ bảo hiểm chất lượng kém ngày càng nở rộ, phát triển là do công tác quản lý các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo và chưa thật triệt để trong việc kiểm tra, xử phạt.

Khôi Nguyên (Xzone/Tri thức thời đại)

Các tin bài khác »  

Theo Tri thức

Xe chở gần 200 con lợn lật xuống ao

Chiếc xe tải chở hơn 170 con lợn đang lưu thông bỗng nhiên bị lật xuống ao nước bên đường.

Theo Công An TP.HCM

Nhiều vụ cướp vàng táo bạo trên phố

Nhóm cướp lấy túi xách và cạy cốp xe máy lấy đi 45 cây vàng tây.

Theo VnExpress

Hội An khẳng định không tăng giá vé vào phố cổ

Thành phố không hề tăng giá mà chỉ xiết việc kiểm soát du khách mua vé tham quan phố cổ.

Theo VnExpress

Hàng trăm người sập bẫy lừa của website bán iPhone rẻ

Chúng rao bán iPhone, iPad chính hãng giá bằng nửa thị trường song giao máy giả cho khách.

Theo Tri thức

Phát tán clip sex rồi gửi đường link cho tình cũ

Sau khi tung đoạn clip ân ái lên mạng, Thành gửi đường link cho người tình để uy hiếp.

Theo Dân Việt

Những ngày dài đau thương vì dịch sởi lan rộng

Có những ngày chứng kiến 4, 5 bé tử vong, nhiều y tá, bác sĩ không cầm nổi nước mắt.

Theo Dân Việt

Vĩnh Long: Dân hiếu kỳ đổ xô đến xem cá lạ 28 kg

Con cá có chiều dài 1,4 m và nặng 28kg, được cho là cá hải tượng quý hiếm.

Theo VnExpress

Tội ác của người cha giết con 23 ngày tuổi

Trường đến giằng lại con từ tay vợ rồi ra tay giết cháu bé mới chào đời bằng 7 nhát dao.

Theo Tri thức

Tài xế say xỉn gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Sau khi đâm trọng thương đôi vợ chồng, chiếc ôtô chạy được 500 m thì tiếp tục gây tai nạn.

Theo Người lao động

Phê ma túy, đánh bà nội và 2 cháu hôn mê

Trong cơn phê, Huy đã dùng hung khí đánh liên tiếp vào đầu và người bà nội cùng 2 cháu nhỏ.

Theo VietnamPlus

Tìm thấy thi thể cô dâu người Việt trên tàu Sewol

Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể của chị Phan Ngọc Thanh trong con tàu đắm.

Theo Khám Phá

Hàng ngàn con sâu 'tấn công' nhà dân

Từng bầy sâu lổm ngổm bò lên cổng, tường rào và vào tận nhà khiến nhiều hộ dân ở tỉnh Lâm Đồng lo sợ.

Theo VnExpress

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh tăng cường.

Theo Tri thức

2 giờ hoảng loạn của thanh niên bị nhà bạn gái đánh

'Ông Trung cầm xà beng phang thẳng vào ống chân phải, tôi chỉ nghe tiếng 'cụp' thì biết chân mình đã gãy'

Theo Một thế giới

Đâm chết con vì vợ không cho ân ái

Giận vợ, Trường điên cuồng dùng kéo đâm chết đứa con còn đỏ hỏn của mình.

Hoàng Hải Yến - báo điện tử Một thế giới

Xúc động 'thư gửi con trai' của phóng viên từ tâm dịch sởi

'Khi gửi con cho bố, đi vào vùng ổ dịch, mẹ cũng sợ lắm. Mẹ sợ con lây cái dịch sởi đáng nguyền rủa này'.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Đối diện án tử, Dương Chí Dũng vẫn 'si tình'

Những lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến cô bồ Phan Thị Thảo được trình bày hết sức tha thiết.

Theo Tuổi trẻ

Phải đi cấp cứu sau khi rời trụ sở công an

Kết quả chẩn đoán cho thấy anh Minh bị chấn thương ngực kín, đa chấn thương phần mềm do bị đánh.

Theo Tri thức

Vớt được vật lạ nghi chứa chất độc dài gần 2 m

Hai đầu vật lạ bị bịt kín, nhưng bên trong vẫn bốc lên mùi khó chịu khiến không ai dám lại gần.

Theo VnExpress

Nhật phát hiện đường dây ngầm chuyển tiền về Việt Nam

Đường dây này có thể đã tồn tại suốt 3 năm qua, với quy mô hơn 100 tỷ đồng.

- Liên kết quảng cáo -