Thứ 3, 03-03-2015 | 7:39 CH

Mũ bảo hiểm siêu rẻ trước giờ 'dính án phạt'

06.03.2013 13:58

Mới đây, thông tư liên tịch số 6/2013 về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe máy đã được ban hành. Theo thông tư này, người đi đường khi đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị xử phạt như đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.


Mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng. Dự kiến việc xử phạt sẽ được thực hiện sau khi thông tư có hiệu lực vào tháng 4.2013.

Đa dạng mũ bảo hiểm kém chất lượng

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm xuất hiện khắp nơi ở TP.HCM, hầu như tuyến đường nào cũng có, nhiều người chỉ cần một khoảng trống trên lề đường là có thể “trưng bày sản phẩm” để bán. Cứ bước ra đường, bất kỳ ai cũng có thể mua một mũ bảo hiểm giá siêu rẻ chỉ từ mười mấy nghìn đồng.


Mũ bảo hiểm giả được bán tràn lan trên các con đường

Không gian để có một cửa hàng không khó, chỉ cần giăng một tấm bạt trên vỉa hè, thậm chí có nhiều nơi bán mũ bảo hiểm di động, chỉ cần chở mũ bảo hiểm trên xe máy, thấy nơi nào thuận tiện, đông người, là có thể trưng bày sản phẩm và bán. Khi chúng tôi hỏi trải nhiều mũ bảo hiểm trên vỉa hè thế này không sợ các cơ quan chức năng tịch thu, chị Trần Thị Thái, bán mũ bảo hiểm trên đường Phạm Ngũ Lão cho biết: “Họ ít đi kiểm tra lắm, mà nếu có kiểm tra thì những người cùng bán thấy, điện thoại đến, mình thu dọn, họ đi, mình lại bày ra”.

Bên cạnh nhiều cửa hàng bán suốt cả ngày, nhiều cửa hàng bán mũ bỏ hiểm di động nở rộ vào khoảng 4h chiều trở về tối. Đây là khoảng thời gian người đi lại đông, bán được nhiều. Anh Hoàng Thành bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho hay: “Khi mới bán, tôi bày cả ngày, nhưng buổi sáng ít người mua lắm, vả lại nắng nóng, rút kinh nghiệm chiều tối tôi mới bày ra, vừa bán được nhiều, thời tiết lại dễ chịu”.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động này được mời chào rất rẻ. Một số cửa hàng niêm yết giá cụ thể từ 20.000 đến 60.000. Một số lại sử dụng chiêu thức “giảm giá”, “khuyến mãi”. Mặc dù niêm yết giá rẻ như vậy, nhưng cố mặc cả có thể mua rẻ hơn. Vào một cửa hàng ven đường Nguyễn Thái Bình, trả giá một lúc, chúng tôi mua chiếc mũ có giá niêm yết 20.000 chỉ với 15.000.

Mũ bảo hiểm ở các cửa hàng di động được bày bán trên vỉa hè khá đa dạng về kiểu cách cũng như màu sắc. Từ loại mũ bảo hiểm che cả đầu, nửa đầu, to truyền thống, nhỏ cách tân, có kính, không kính, có mái che trước hay không mái che… với màu sắc đa dạng từ sặc sỡ đỏ, vàng, da cam đến những màu đen, trắng đều có cả, thậm chí có nhiều mũ lại pha màu kẻ sọc hoặc có đính kèm hình hoa, bướm…

Thời gian gần đây, loại mũ bảo hiểm giả mũ vải được khách hàng ưa chuộng. Các loại mũ bảo hiểm được bán trên vỉa hè do giá rẻ và bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn. Khách hàng chủ yếu ở những cửa hàng di động này là thanh niên và phụ nữ. Khách hàng mua chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã chứ không chú ý đến chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hương (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) cho biết: “Một chiếc mũ giá 20.000 - 30.000 đồng thì đòi hỏi gì chất lượng phải tốt, chỉ cần đội trên đầu công an khỏi hỏi thôi”.

Mũ ở các cửa hàng bán trên lề đường cũng có tem kiểm định CR như những chiếc mũ đã được kiểm tra chất lượng. “Không biết chúng có được kiểm định không nhưng vẫn có tem đàng hoàng, vả lại đến mua có ai hỏi tem tiết gì đâu, họ chỉ xem giá bao nhiêu, mẫu đẹp không, màu gì rồi mua thôi” chị Nguyễn Thị Bé, bán trên đường Điện Biên Phủ cho biết.

Những người bán mũ bảo hiểm dạo cho hay, hầu hết những chiếc mũ này đều không được kiểm định, sở dĩ có tem CR bởi vì loại tem này được bán với giá 400 đến 500 đồng tùy thuộc vào số lượng mua và được bán nhiều ở các cửa hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh, đường Hòa Hảo…

Bên cạnh những chiếc mũ có dán tem kiểm định giả cũng có rất nhiều mũ được bày bán dưới danh nghĩa nón thể thao, nón thời trang với hàng chữ nhỏ nằm phía trong “dành cho người đi bộ, đi xe đạp”. Các loại mũ dạng này không chỉ có ở các cửa hàng di động mà có khá nhiều ở các cửa hàng chuyên bán đồ thể thao, thời trang. Tuy nhiên, loại mũ này vẫn được người tiêu dùng mua và sử dụng khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Theo lời của những người bán dạo, hầu hết số lượng mũ bảo hiểm được lấy từ chợ Bình Tây và Chợ Lớn, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có với đầy đủ các loại giá từ mười mấy nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

Có giấy phép cũng vi phạm

Hầu hết tất cả mũ bảo hiểm được bán trên thị trường, đặc biệt là ở các cửa hàng di động trên vỉa hè đều là mũ kém chất lượng. Các loại mũ này không có khả năng bảo vệ. Mũ ở đây có phần vỏ nhựa bên ngoài mỏng, giòn, được làm chủ yếu bằng nhựa phế thải chế tạo lại, lớp xốp bên trong mềm, yếu, dễ vỡ, quai đeo mỏng, móc khóa dễ hỏng và trọng lượng khá nhẹ.


Mũ bảo hiểm giả để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Sở dĩ các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng ngày càng nở rộ là do người tiêu dùng tiếp tay cho loại mũ này khá đông. Chị Võ Thị Hồng Anh bán mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Mỗi ngày tôi bán được vài chục cái cũng kiếm được một hai trăm nghìn đồng. Số đông người tiêu dùng chỉ chú ý đến giá cả, mẫu mã, đồng thời mua mũ bảo hiểm đối phó với công an chứ chưa quan tâm đến chất lượng nên hàng khá dễ bán".

Bên cạnh đó, số lượng cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm chui khá nhiều. Các cở sở sản xuất này chủ yếu chọn những vùng hẻo lánh làm địa điểm sản xuất và thường xuyên di chuyển khiến cho các cơ quan chức năng khó phát hiện. Nhiều cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm có đăng ký nhưng thực chất lại không hoạt động, hoặc hoạt động không đúng nơi đăng ký.

Chẳng hạn như công ty TNHH TMSX may mặc và quảng cáo Minh Nghi được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert, Hà Nội) cấp giấy chứng nhận chất lượng và dấu hợp qui (CR) cho hai loại sản phẩm MBH A1, A2, đăng ký tại 43/5 khu phố 1, đường Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng thực chất, công ty này không hoạt động ở địa chỉ này mà đây là ngôi nhà của một người dân đang sinh sống.


Trong khoảng thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh có giấy phép bị Chi cục quản lý thị trường và Chi cục kiểm tra đo lường chất lượng kiểm tra có một số dấu hiệu vi phạm. Các doanh nghiệp, cơ sở các chứng nhận hợp qui bị vi phạm các lỗi như sản xuất hàng chất lượng kém, vi phạm về nhãn hiệu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm chưa được chứng nhận hợp qui. Một số cơ sở kiểm tra có dấu hiệu vi phạm như công ty TNHH Ánh Tốc (299/30A Lê Quang Sung, Phường 6, quận 6), Chi nhánh Công ty TNHH Linh Đạt (203 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11), Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH Trương Thị Nội…

Sở dĩ các sạp, hàng bán mũ bảo hiểm chất lượng kém ngày càng nở rộ, phát triển là do công tác quản lý các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo và chưa thật triệt để trong việc kiểm tra, xử phạt.

Khôi Nguyên (Xzone/Tri thức thời đại)

Các tin bài khác »  

Theo Infonet

Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 vào Biển Đông

Trung Quốc đang cho kéo một giàn khoan có tên là “Nam Hải 9” vào toạ độ nằm trên Biển Đông.

Theo Ngôi sao

Cụ ông bán vé số mê man sau khi uống ly nước

Sau khi uống cạn ly, ông lão mê man không biết gì và bị lấy đi 200 tờ vé số.

Theo Tri thức

Bắt nghi can sát hại thai phụ trước ngày cưới

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy chị Thơm bị đâm 3 nhát dao, trong đó có 1 nhát xuyên tim.

Theo Thụy Châu/Vef

Ám ảnh quả báo của ông trùm gỗ sưa

Là ông trùm trong giới săn gỗ sưa, đối với anh thì gỗ sưa đình chùa là một điều kiêng kỵ.

Theo Trí thức trẻ

Bé 7 tuổi rơi từ tầng 4 nhà chung cư xuống đất

Trong khi chơi, cháu bé tên L. đã đi ra ngoài cửa sổ và bị rơi từ tầng 4 xuống đất.

Theo Tri thức

Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh

'Hóa chất thúc cho mít non chín nhanh ngứa lắm, khi pha nhớ đeo găng tay cho an toàn'.

Theo Trí thức trẻ

Giật mình mỹ phẩm hàng hiệu giá… 20.000 đồng

Hàng thật, hàng giả lẫn lộn khiến không ít người người tiêu dùng đã gánh hậu quả khi làm đẹp.

Theo Khám Phá

Đột tử vì thức suốt 3 đêm xem World Cup

Người đàn ông đổ gục xuống ngay trước màn hình tivi sau khi thức trắng suốt 3 đêm để xem World Cup.

Theo Người lao động

Giết bạn thân vì nghi có tình cảm với vợ

Ghen tuông vì nghi ngờ bạn thân có tình cảm với vợ mình, bị cáo đâm bạn thân liên tiếp.

Theo Khám Phá

Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước

70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… bị mất nước sạch.

Theo VnExpress

Bà bầu bị hạ sát trong phòng trọ

Chiều 17/6, nữ công nhân mang bầu 3 tháng, sắp làm đám cưới, đã bị đâm chết ở phòng trọ.

Theo VnExpress

Nhóm bắt cóc nữ sinh đòi một tỷ đồng bị đề nghị thêm tội

Nghe người thân kể về sự khá giả của láng giềng nên nhóm bắt cóc nảy sinh mưu đồ kiếm chác.

Theo VnExpress

Trung Quốc điều thêm 17 tàu đến khu vực giàn khoan

Ngày 17/6, Trung Quốc duy trì số tàu ở khu vực giàn khoan khoảng 136 chiếc, tăng 77 chiếc so với hôm trước.

Theo Khám Phá

Gia cảnh bi đát của bé 16 tháng tuổi vụ nổ ga

Bà Niên cho biết cái khó nhất với gia đình bà hiện nay là ngay cả khi về quê bây giờ cũng “khó sống”.

Theo Ngôi sao

Uống thuốc trừ sâu để mong vợ quay về

Li đau đớn khai rằng anh uống thuốc trừ sâu với hy vọng sẽ cứu vãn được cuộc hôn nhân đã tan vỡ.

Theo Pháp luật Việt Nam

Đi ăn trộm để được vào trại cai nghiện miễn phí

Sau các trận vật vã thèm thuốc Phong lại thức tỉnh và khao khát cuộc sống không nghiện ngập.

- Liên kết quảng cáo -