Chủ nhật, 20-04-2014 | 2:43 SA

Người đứng sau ông Vương Đình Huệ

07.01.2013 15:28

Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng một người phụ nữ. Với Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đó chính là người mẹ yêu quý năm nay đã hơn 90 tuổi.


Mỗi lần về thăm nhà, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ thường được người mẹ hơn 90 tuổi căn dặn: "Đã làm 'đầy tớ' của dân thì phải làm cho hết lòng. Yêu dân thì dân sẽ yêu lại".


Bà Cầm kể về những năm tháng tuổi thơ vất vả của ông Vương Đình Huệ.

Tuổi thơ dữ dội

Chiều đông, xuôi theo hướng biển Cửa Hội, nơi cuối cùng của dòng Lam Giang để tìm về làng quê Xuân Lộc (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để được nghe bao câu chuyện quanh người mẹ liệt sĩ- người mẹ tần tảo của Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban kinh tế trung ương Vương Đình Huệ.

Cách chợ Mai Trang chừng hai trăm mét, khi được hỏi thăm nhà ông Vương Đình Huệ ở đâu, một người dân nhiệt tình nói: Nhà ông ở Hà Nội, còn nhà mẹ ông Huệ thì xuôi theo con ngõ kia. Lần theo con đường nhỏ của làng quê vùng biển, nhà bà Võ Thị Cầm (mẹ của ông Vương Đình Huệ) nằm khuất sâu trong xóm chài Xuân Lộc. Hay tin ông Vương Đình Huệ vừa được bổ nhiệm thêm chức vụ mới (Trưởng Ban kinh tế Trung ương) bà con Nghi Xuân mừng lắm.

Chưa kịp vào nhà, một người thân trong gia đình bà Cầm đã chạy ra mở cửa mời khách vào nhà và thông báo hôm nay bà Cầm đang bị ốm, không thể ngồi dậy ăn trầu, tiếp chuyện mọi người như mỗi ngày được. Qua tìm hiểu, được biết, làng Xuân Lộc thuộc xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) là vùng quê lam lũ gắn bó với tuổi thơ dữ dội của ông Vương Đình Huệ. Ngôi làng hiền hòa nằm bên dòng sông Lam giáp vùng biển Cửa Hội. 

Ngoài hương vị mặn mòi của sông biển thì nơi đây còn nức tiếng gần xa là vùng quê nổi tiếng hiếu học. Con em trong vùng lớn lên nhiều người đi xa và đỗ đạt. Bây giờ về Nghi Xuân đường sá khang trang, sạch sẽ, nhà cao tầng mọc lên san sát, nhưng vẫn không phai mờ nét đẹp cổ xưa của một vùng quê biển xứ Nghệ. Anh Phan Văn Nhân, một người con Nghi Xuân tâm sự, lâu nay ông Vương Đình Huệ không những là niềm tự hào của quê hương mà còn là thần tượng cũng như tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ vùng quê này noi theo.

Được biết, ngày trước (khi 19 tuổi), bà Cầm se tơ kết tóc với ông Vương Đình Sâm (bố của Trưởng Ban Vương Đình Huệ) ở cùng làng chài Xuân Lộc. Hai ông bà sinh được 8 người con. Ngày đó bà Cầm làm Đội trưởng Đội bốc xếp Hồng Lam, rồi chuyển qua làm Ban Chấp hành Phụ nữ xã. Còn ông Vương Đình Sâm làm công an, rồi có thời gian làm bưu chính của xã Nghi Xuân. Trong một trận không kích của không quân Mỹ, ông Sâm bị thương, sau đó lâm bệnh nặng rồi qua đời. Bà Cầm phải tần tảo nuôi 8 người con. Trong số tám người con đó, cậu bé Huệ là con thứ tư trong gia đình.

Bà Cầm kể cậu bé Huệ sinh ngày 11.7.1957. Thuở ấy, nhà bà Cầm cũng như bao gia đình khác vùng biển Cửa Hội đều thiếu đói. Nhiều hôm nhà không còn gạo ăn, bà Cầm phải đi nhặt hạt bo bo về nấu cháo cho các con của bà ăn trừ bữa...

Từ nhỏ, cậu bé Huệ đã phải chịu đựng bao vất vả, làm lụng đủ thứ công việc, nào là cào nghêu, bắt cá…để giúp đỡ gia đình. Một số người dân Nghi Lộc nhớ lại, ngày xưa đi học ngoài đói ăn, Vương Đình Huệ còn thiếu mặc đâu phải sướng như thế hệ trẻ bây giờ. Có khi cả năm trời được mỗi một chiếc áo mỏng manh, có hôm đi học về gặp mưa, Vương Đình Huệ phải cởi ra giặt xong đưa vào bếp lửa hong cho khô rồi mặc tiếp. Nhiều hôm đi học về, chưa kịp ăn miếng gì cậu bé đã lao ra biển cào nghêu giúp mẹ bán kiếm tiền nuôi sống gia đình. Thế nhưng, cậu bé Huệ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học mà còn học rất giỏi.

Khi chúng tôi có mặt ở làng Xuân Lộc, một số người dân nghe hỏi chuyện về ông Vương Đình Huệ đã không khỏi tự hào. Một số người bạn cùng thế hệ với ông Vương Đình Huệ thi nhau kể lại, thuở nhỏ, tuy nhà nghèo nhưng Vương Đình Huệ là người thông minh, học giỏi. Mặc dù thời đó người dân ở vùng quê này chưa coi trọng chuyện học hành như sau này. Tuy nhiên, với Vương Đình Huệ lại rất hiếu học. Mới học vỡ lòng đã biết lấy vỏ con sò, con nghêu để làm phép tính, kẻ ô chữ trên bãi cát để viết chữ của mỗi bài học… Lớn lên một tí thì đã biết chơi cờ tướng chẳng thua gì người lớn.

Biết con ham học, mặc dù nhà nghèo nhưng bà Cầm vẫn ngày đêm tần tảo chạy vạy nuôi con và mong lớn lên nên chữ nên người. Nhà không có tiền mua sách, Vương Đình Huệ phải mượn bạn bè. Một số người dân Nghi Xuân kể lại, thuở nhỏ, ngoài học giỏi Toán, Vương Đình Huệ còn học rất giỏi Văn. Một thầy giáo dạy học cấp ba ở Nghi Lộc tâm sự, Vương Đình Huệ là học sinh giỏi toàn diện, không những thế mà cậu còn đoạt rất nhiều giải thưởng.

'Yêu dân thì dân yêu lại'

Thầy giáo Hoàng Văn Thái, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 1- là một trong những người bạn học những năm cấp 3 với ông Vương Đình Huệ tâm sự: Ngày trước, Vương Đình Huệ học giỏi nổi tiếng ở xứ Nghệ. Nhờ thành tích học tập tốt mà Vương Đình Huệ từng được tỉnh Nghệ An tặng cho cả chiếc xe đạp. Giờ đây không chỉ riêng địa bàn huyện Nghi Lộc mà nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, không ít các thầy cô, giáo đã lấy câu chuyện hiếu học, học giỏi và con người biết tôn sư trọng đạo của Vương Đình Huệ để nêu gương cho bao thế hệ học trò hôm nay. Được biết, tuy giờ đã làm tới chức Bộ trưởng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhưng thỉnh thoảng người ta vẫn thấy ông Vương Đình Huệ ghé thăm trường, thăm thầy, cô giáo cũ của mình năm xưa.


Về Nghi Xuân, bao câu chuyện tuổi thơ của ông Vương Đình Huệ được mọi người dân thi nhau kể lại như mới ngày hôm qua. Tuy nhiên, có một câu chuyện vô cùng xúc động đó là vào những năm bảy mươi của thế kỷ trước (khi điều kiện kinh tế còn khó khăn), thấy con ngày đêm miệt mài học bài, đói đến co ruột, bà Cầm có được nhúm gạo nấu cho con bát cháo để ăn lấy sức học bài. Tuy nhiên, Vương Đình Huệ một mực từ chối và nhất quyết nhường cho mẹ ăn vì sợ bà kiệt sức. Thương con, bà Cầm cũng chỉ biết gạt nước mắt. Điều đáng nói, tuy trong đói nghèo, nhưng bà Cầm luôn biết dạy con là phải biết sống thế nào là đạo lý làm người.

Bà Lê Thị Lan, một người dân Nghi Xuân kể lại: "Tuy chồng mất sớm vì bom đạn Mỹ, nhưng bà Cầm không quản ngại gian khó và đã một mình tần tảo nuôi con. Tuy cuộc sống đầy cơ cực nhưng bà Cầm không lấy một lời than thân trách phận; mà đã ngày đêm nhường cơm sẻ áo nuôi con để mong nên chữ nên người. Nhờ vậy, trong gia đình bà Cầm tuy bao người con đã thành đạt nhưng những nếp gia phong xưa vẫn luôn còn mãi". 

Ngoài việc thờ chồng, chăm con, xưa nay bà còn sống rất chan hòa với mọi người dân xóm giềng xung quanh. Không ít người tìm về quê hương của ông Vương Đình Huệ để hỏi bà Cầm về bí quyết nuôi, dạy con, bà cười đáp: “Tui có bí quyết chi mô, nhà tui nghèo chữ nên trọng người hay chữ, vắt sức ra mà nuôi con cái, làm răng cho chúng nó thành người mà thôi".

Được biết, mẹ có 8 người con, trong đó có một người đã hy sinh cho Tổ quốc trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (năm 1973). Đó là anh Vương Đình Ngọc (con trai thứ hai của mẹ). Hy sinh đã lâu nhưng mới đây, đồng đội mới tìm được mộ liệt sĩ Ngọc đưa về quê an nghỉ.

Điều rất đặc biệt, mẹ Cầm thuộc rất nhiều ca dao, tục ngữ, truyện Kiều, hát ru, dân ca… Năm nay dù đã ngoài 90 tuổi, nhưng mẹ Cầm vẫn còn ngày ngày đọc sách, xem ti vi và biết đủ mọi chuyện của thời cuộc. Mỗi lần ông Vương Đình Huệ về thăm nhà, bà Cầm thường căn dặn: đã làm "đầy tớ" của dân thì phải làm cho hết lòng. Yêu dân thì dân sẽ yêu lại.

GS-TS Vương Đình Huệ sinh ngày 11.7.1957, là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 10 và 11, ĐBQH Khóa 13. Trước khi làm Bộ trưởng Tài chính vào tháng 8, ông đã trải qua các chức vụ là Phó Tổng Kiểm toán, rồi Tổng Kiểm toán Nhà nước. Trước đó, ông là giảng viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội; nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kinh tế Bratislara, Cộng hòa Slovakia; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội. GS-TS Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. 

Tiền phong

Các tin bài khác »  

Theo VnExpress

Cháy dữ dội ở xưởng than đá, 2 người bỏng nặng

Hàng xóm dùng nhiều bình C02 dập đám cháy nhưng lửa lan rộng nên không thể kiểm soát.

Theo Vietnam+

Vụ gây rối ở cửa khẩu Quảng Ninh không phải khủng bố

Đây chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Tri thức

238 người lớn đã mắc sởi

Biến chứng nguy hiểm nhất ở sởi người lớn là viêm não, rối loạn thần kinh trung khu, rối loạn tuần hoàn hô hấp và tử vong.

Theo Đời sống Pháp luật

Gặp lại 'người rừng' sống giữa Thủ đô

Hiện tại, ông Tuất sống vui vẻ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Hà Nội.

Theo VnExpress

Bà lão 66 tuổi bị lừa bán vào động mại dâm

Không chỉ săn thiếu nữ, nhóm buôn người còn lừa bán cả những phụ nữ có tuổi bán cho các chủ chứa.

Theo VietnamNet

Nhóm người TQ tấn công cửa khẩu, cướp súng

Một số người Trung Quốc đã cướp súng của nhân viên an ninh tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh và xả đạn bừa bãi.

Theo Tri thức

Taxi leo lên thềm tòa nhà giữa phố Hà Nội

Tại hiện trường, chiếc xe ôtô nằm chênh vênh trên 7 bậc cầu thang dẫn lên hành lang.

Theo VnExpress

Hàng nghìn lít axít bốc khói nghi ngút trên đường

Nhiều người đi đường hoảng hốt khi thấy hóa chất bốc khói ngùn ngụt nên vội tấp xe vào lề.

Theo Tri thức

Xe bus mất lái tông chết 2 người đứng chờ đèn đỏ

Tại hiện trường, chiếc xe bus nằm toàn bộ trên vỉa hè, phần đầu bị biến dạng.

Theo Tri thức

Cướp túi xách hơn 100 triệu đồng về tặng vợ

Trong chiếc túi hiệu Hermes bị cướp có 2 điện thoại đắt tiền, hoa tai ngọc trai Dior, cùng ví tiền...

Theo Trí thức trẻ

Xót xa người mẹ nhặt xác thối nấu cháo cho con

Có hôm mèo hàng xóm sang nhà, chị bèn đập chết để nguyên như thế cho vào nồi cháo…

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Tri thức

Xác hành khách trên tàu Hàn Quốc nổi trên biển

Hiện tại vẫn còn 271 người vẫn mất tích và số người chết có thể tăng.

Theo Khám Phá

Cháu trai đâm chết thím đang mang thai 5 tháng

Bị thím dâu dùng cây sắn đánh một cái nhưng đứa cháu chỉ mới 15 tuổi đã lấy kéo đâm chết thím.

Theo Tri thức

Cầm dao đâm chết bạn khi được rủ đi chơi

Bị người bạn la mắng, Vĩnh rút dao nhọn đâm nạn nhân tử vong ngay trước cửa nhà mình.

Theo Tri thức

Chân người phụ nữ bị kẹt trong máy làm gạch

Trong lúc làm việc, do sơ ý, chân trái của chị Vỹ bị cuốn vào máy gạch đang vận hành.

Theo Báo Khánh Hòa

Nghi án bắt cóc trẻ em rồi gửi vào điểm giữ trẻ

Đôi nam nữ đưa bé gái đến cơ sở giữ trẻ nhưng sau đó không trở lại.

Theo VnExpress

Sinh viên mất tích khi tắm biển ở Quảng Bình

8 sinh viên rủ nhau tắm biển vào sáng sớm nhưng do sóng to và sương mù nên một người bị đuối nước.

Theo VnExpress

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin tổ chức vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Theo Tri thức

Bắt kẻ nẫng trộm iPhone của bệnh nhân

Hùng có 9 tiền án về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên lang thang các bệnh viện để ăn trộm.

- Liên kết quảng cáo -