Thứ 5, 24-04-2014 | 5:59 CH

Tuyệt kỹ luyện trâu chọi

25.02.2013 13:37

Được khôi phục từ năm 2002, cứ đến ngày 16 - 17 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) lại diễn ra lễ hội chọi trâu. Đó vừa là dịp để các 'ông cầu' phô diễn sức mạnh và cũng là nơi để các chủ trâu thi thố kinh nghiệm luyện trâu.


Cho trâu uống bia

Hằng năm, cứ sau khi kết thúc lễ hội là dân săn trâu Hải Lựu lại “cắp tay nải” lên Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ và thậm chí vào cả miền Trung để tìm mua trâu. Sở dĩ dân săn trâu Hải Lựu thích trâu ở những nơi đó vì những vùng này có nhiều đồi núi, trâu thường được sử dụng để kéo gỗ nên rất khỏe. Trèo đèo lội suối rồi lặn lội cả ngày để tìm trâu chọi cũng là chuyện bình thường với dân săn trâu.Sau khi dợt trâu hay luyện tập xong, trâu cần phải được tắm rửa sạch sẽ
Sau khi dợt trâu hay luyện tập xong, trâu cần phải được tắm rửa sạch sẽ

Anh Hán Văn Quyết, một chủ luyện trâu chọi, cho biết: Trâu thì có rất nhiều nhưng để chọn được một chú trâu đủ tiêu chuẩn quả rất khó. Một chú trâu đẹp phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn như mình dài và to, lông đen tuyền, sừng hướng tiền, chân to, mắt nhỏ và nhô nom tựa ốc loa, móng khép, đuôi chấm kheo...

Khi chọn trâu, trâu có 2 hai thiều giữa trán là trâu tốt. Hay trâu dái vặn, thâm cu và khi thò ra ngắn thì trâu kín hơi, đánh sẽ bền sức. Đặc biệt, trâu càng già tuổi thì càng tốt vì trâu càng già thì độ lỳ lớn và rất dai sức.

Để xác định tuổi trâu, dân săn trâu căn cứ vào răng, nếu trâu trên 10 tuổi thì răng tròn, còn dưới 10 tuổi răng trâu có nhiều cạnh. “Kỷ lục” ở Hải Lựu chú trâu cao tuổi nhất tham gia lễ hội chọi trâu là 20 tuổi.


Trước ngày hội chính, anh Quyết cho trâu vào sới chọi để trâu quen sân và 
dợt cùng trâu khác.

Chú trâu của anh Quyết mua tại xã Tân Lâm, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được chủ cũ nuôi từ lúc 2 răng (tức khi trâu bắt đầu làm được) và dùng để kéo cát, khi đến tay anh thì trâu đã được 17 tuổi. Trên cặp sừng chi chít những vết xước, có hai vết thủng dài bằng đốt ngón tay, vết tích của những trận chiến với trâu khác.

Tậu được trâu về nhà, trâu chọi được chăm sóc hoàn toàn khác với trâu thường, vì trâu chọi cần một chế độ thức ăn, chăm sóc công phu để đạt được sức khỏe tốt nhất. Nhưng tuyệt đối không được dùng trâu để kéo cày.

Anh Quyết nói: Thức ăn của trâu chọi ngoài cỏ voi, rơm, cây ngô, còn phải bổ sung thêm mật mía, lúa xay nát, thuốc B1 và thậm chí một số chủ trâu còn cho trâu uống cả bia. Chú trâu của anh Quyết từ khi về đến giờ đã xơi hết gần 3 tạ mật mía.

Mỗi buổi sáng, anh Quyết thức dậy từ 5h30 để cho trâu tập chạy tăng thể lực, rồi cho trâu chạy dưới ruộng bùn để trâu tăng độ dai, lỳ. Những ngày hè nóng nực thì phải mở quạt để làm dịu không khí, khi trời lạnh thì phải quây kín để giữ ấm cho trâu. Nhưng dù mùa đông hay mùa hè, thì cần phải tắm đều đặn cho trâu vì trâu rất thích tắm. Nhất là những khi trâu đằm xong thì cần phải tắm sạch sẽ cho trâu.

Luyện “võ” cho trâu

Bản tính của trâu chọi rất hung dữ, đặc biệt là khi trâu được chăm sóc đầy đủ thức ăn nên sẽ rất sung. Khi nhìn thấy đối thủ khác, trâu có thể chọi đến chết. Nên bất cứ mỗi khi trâu đi ra khỏi nhà, chủ trâu cũng cần phải quan sát trước sau cẩn thận mới dám dắt trâu đi. “Để kích trâu sung và hăng, các chủ trâu có thể dợt trâu bằng cách cho trâu nhìn mặt nhau”, anh Hán Văn Dũng, một tay thợ luyện trâu Hải Lựu chia sẻ.

Với cách này, trâu nhìn thấy nhau sẽ kích thích bản chất hung hãn của trâu, nhưng lại không được chọi. Tích lũy lâu trong người, trâu sẽ rất hăng. Mỗi lần dợt xong như vậy, anh Dũng lại cho trâu ra bãi đất, càng những nơi bằng phẳng càng tốt để cho trâu húc.


Luyện "võ" cho trâu bằng cách húc mô đất.

Trong lúc trâu húc, những đặc tính, khả năng của trâu như thế nào mình có thể phát hiện được để luyện trâu. Đồng thời, giúp trâu quen với việc cúi đầu thấp, một thói quen cực kỳ lợi trong các cuộc chiến vì dễ che được mắt và thuận lợi để tung ra các đòn hiểm vào mắt, hầu đối phương.

Khi trâu đã sung sức, chủ trâu mới bắt đầu luyện “võ” cho trâu. Các chiêu võ của trâu chọi thường được các chủ trâu áp dụng là “hổ lao”, móc mắt và cáng hầu. Trong các chiêu võ của trâu chọi, chiêu “hổ lao” là chiêu đơn giản nhưng cũng là chiêu hy sinh. Chỉ cần chủ trâu thả chạc và thúc vào sườn trâu là trâu sẽ lao thật nhanh từ xa tới đối phương.

Sức mạnh của chiêu này có thể khiến các chú trâu vỡ đầu. Nếu chú trâu nào thắng cuộc, thì trận sau sẽ thi đấu giảm sút do những chấn thương của chiêu này để lại. Cho nên, giới chủ trâu thường sử dụng chiêu này khi gặp phải những đối thủ quá mạnh hoặc trong những trận đấu quyết định. Với chiêu móc mắt và cáng hầu, tuy không “nốc ao” được đối thủ ngay, nhưng do đánh vào chỗ hiểm nên sẽ dễ dàng vật ngã đối phương, thời gian của trận chiến sẽ kéo dài hơn.

Ở Hải Lựu, sau khi kết thúc giải chọi trâu, toàn bộ số trâu đem chọi sẽ được mổ thịt dù là thắng hay thua. Anh Quyết mỗi khi nhắc đến việc này đều nhỏ lệ. “Mình gắn bó, gần gũi và chăm sóc trâu, nên tình cảm gắn bó giữa người và trâu rất thân thiết. Trâu hình như nó cũng biết, lắm khi mình thấy nó cứ như đang buồn”, anh Quyết nhìn về phía chú trâu của mình đang tắm dưới dòng sông Lô nói.
Với cặp sừng bái hậu, ngọn sừng hướng tiền, chú trâu của anh Quyết chuyên đánh chiêu cáng hầu. Khi cáng vào hầu, mang tai đối phương, trâu sẽ ép sườn vào đối phương để vật đối phương, hoặc chẹn hầu khiến đối phương nghẹt thở. Nên để trâu phát huy được lối đánh, khi buộc trâu bao giờ anh cũng buộc trạc thấp để trâu cúi đầu xuống. Mãi thành quen, vào trận trâu cúi đầu thấp, dễ phòng thủ nhưng lại thuận lợi tấn công đối phương.

“Cách đánh này giúp trâu giữ được thể lực lâu hơn, khi bắt được cáng, thì tức nó giữ đối phương ngạt thở lâu, buộc đối phương phải lùi lại để tháo cáng, nếu lùi lại sẽ mất miếng và trâu của mình sẽ có cơ hội tấn công tiếp", anh Quyết nói.

Đối với những chú trâu nhát nơi đông người, chủ trâu phải tập trung đông người đánh chiêng chống, mặc áo sặc sỡ để trâu dạn với tiếng ồn, nơi đông người. Những ngày gần đến hội chính, các chủ trâu thường dắt trâu đi dạo trong sới chọi để trâu làm quen với sân bãi. Để khi vào trận đấu thực sự, trâu không còn bỡ ngỡ.

“Cao thủ” Nguyễn Văn Thơm, chủ trâu đạt giải nhất năm 2012 chia sẻ: “Sau khi cúng trình báo thần linh, tránh việc thay đổi chủ khiến trâu ảnh hưởng tâm lý, chủ trâu khi dắt trâu vào sới cũng cần có kinh nghiệm để giúp trâu tránh được những đòn hy sinh của trâu đối phương”.

Nông nghiệp Việt Nam

Các tin bài khác »  

Theo Tri thức

Xe chở gần 200 con lợn lật xuống ao

Chiếc xe tải chở hơn 170 con lợn đang lưu thông bỗng nhiên bị lật xuống ao nước bên đường.

Theo Công An TP.HCM

Nhiều vụ cướp vàng táo bạo trên phố

Nhóm cướp lấy túi xách và cạy cốp xe máy lấy đi 45 cây vàng tây.

Theo VnExpress

Hội An khẳng định không tăng giá vé vào phố cổ

Thành phố không hề tăng giá mà chỉ xiết việc kiểm soát du khách mua vé tham quan phố cổ.

Theo VnExpress

Hàng trăm người sập bẫy lừa của website bán iPhone rẻ

Chúng rao bán iPhone, iPad chính hãng giá bằng nửa thị trường song giao máy giả cho khách.

Theo Tri thức

Phát tán clip sex rồi gửi đường link cho tình cũ

Sau khi tung đoạn clip ân ái lên mạng, Thành gửi đường link cho người tình để uy hiếp.

Theo Dân Việt

Những ngày dài đau thương vì dịch sởi lan rộng

Có những ngày chứng kiến 4, 5 bé tử vong, nhiều y tá, bác sĩ không cầm nổi nước mắt.

Theo Dân Việt

Vĩnh Long: Dân hiếu kỳ đổ xô đến xem cá lạ 28 kg

Con cá có chiều dài 1,4 m và nặng 28kg, được cho là cá hải tượng quý hiếm.

Theo VnExpress

Tội ác của người cha giết con 23 ngày tuổi

Trường đến giằng lại con từ tay vợ rồi ra tay giết cháu bé mới chào đời bằng 7 nhát dao.

Theo Tri thức

Tài xế say xỉn gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Sau khi đâm trọng thương đôi vợ chồng, chiếc ôtô chạy được 500 m thì tiếp tục gây tai nạn.

Theo Người lao động

Phê ma túy, đánh bà nội và 2 cháu hôn mê

Trong cơn phê, Huy đã dùng hung khí đánh liên tiếp vào đầu và người bà nội cùng 2 cháu nhỏ.

Theo VietnamPlus

Tìm thấy thi thể cô dâu người Việt trên tàu Sewol

Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể của chị Phan Ngọc Thanh trong con tàu đắm.

Theo Khám Phá

Hàng ngàn con sâu 'tấn công' nhà dân

Từng bầy sâu lổm ngổm bò lên cổng, tường rào và vào tận nhà khiến nhiều hộ dân ở tỉnh Lâm Đồng lo sợ.

Theo VnExpress

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh tăng cường.

Theo Tri thức

2 giờ hoảng loạn của thanh niên bị nhà bạn gái đánh

'Ông Trung cầm xà beng phang thẳng vào ống chân phải, tôi chỉ nghe tiếng 'cụp' thì biết chân mình đã gãy'

Theo Một thế giới

Đâm chết con vì vợ không cho ân ái

Giận vợ, Trường điên cuồng dùng kéo đâm chết đứa con còn đỏ hỏn của mình.

Hoàng Hải Yến - báo điện tử Một thế giới

Xúc động 'thư gửi con trai' của phóng viên từ tâm dịch sởi

'Khi gửi con cho bố, đi vào vùng ổ dịch, mẹ cũng sợ lắm. Mẹ sợ con lây cái dịch sởi đáng nguyền rủa này'.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Đối diện án tử, Dương Chí Dũng vẫn 'si tình'

Những lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến cô bồ Phan Thị Thảo được trình bày hết sức tha thiết.

Theo Tuổi trẻ

Phải đi cấp cứu sau khi rời trụ sở công an

Kết quả chẩn đoán cho thấy anh Minh bị chấn thương ngực kín, đa chấn thương phần mềm do bị đánh.

Theo Tri thức

Vớt được vật lạ nghi chứa chất độc dài gần 2 m

Hai đầu vật lạ bị bịt kín, nhưng bên trong vẫn bốc lên mùi khó chịu khiến không ai dám lại gần.

Theo VnExpress

Nhật phát hiện đường dây ngầm chuyển tiền về Việt Nam

Đường dây này có thể đã tồn tại suốt 3 năm qua, với quy mô hơn 100 tỷ đồng.

- Liên kết quảng cáo -