Chủ nhật, 20-04-2014 | 3:14 CH

Tuyệt kỹ luyện trâu chọi

25.02.2013 13:37

Được khôi phục từ năm 2002, cứ đến ngày 16 - 17 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) lại diễn ra lễ hội chọi trâu. Đó vừa là dịp để các 'ông cầu' phô diễn sức mạnh và cũng là nơi để các chủ trâu thi thố kinh nghiệm luyện trâu.


Cho trâu uống bia

Hằng năm, cứ sau khi kết thúc lễ hội là dân săn trâu Hải Lựu lại “cắp tay nải” lên Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ và thậm chí vào cả miền Trung để tìm mua trâu. Sở dĩ dân săn trâu Hải Lựu thích trâu ở những nơi đó vì những vùng này có nhiều đồi núi, trâu thường được sử dụng để kéo gỗ nên rất khỏe. Trèo đèo lội suối rồi lặn lội cả ngày để tìm trâu chọi cũng là chuyện bình thường với dân săn trâu.


Sau khi dợt trâu hay luyện tập xong, trâu cần phải được tắm rửa sạch sẽ
Sau khi dợt trâu hay luyện tập xong, trâu cần phải được tắm rửa sạch sẽ

Anh Hán Văn Quyết, một chủ luyện trâu chọi, cho biết: Trâu thì có rất nhiều nhưng để chọn được một chú trâu đủ tiêu chuẩn quả rất khó. Một chú trâu đẹp phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn như mình dài và to, lông đen tuyền, sừng hướng tiền, chân to, mắt nhỏ và nhô nom tựa ốc loa, móng khép, đuôi chấm kheo...

Khi chọn trâu, trâu có 2 hai thiều giữa trán là trâu tốt. Hay trâu dái vặn, thâm cu và khi thò ra ngắn thì trâu kín hơi, đánh sẽ bền sức. Đặc biệt, trâu càng già tuổi thì càng tốt vì trâu càng già thì độ lỳ lớn và rất dai sức.

Để xác định tuổi trâu, dân săn trâu căn cứ vào răng, nếu trâu trên 10 tuổi thì răng tròn, còn dưới 10 tuổi răng trâu có nhiều cạnh. “Kỷ lục” ở Hải Lựu chú trâu cao tuổi nhất tham gia lễ hội chọi trâu là 20 tuổi.Trước ngày hội chính, anh Quyết cho trâu vào sới chọi để trâu quen sân và 
dợt cùng trâu khác.

Chú trâu của anh Quyết mua tại xã Tân Lâm, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được chủ cũ nuôi từ lúc 2 răng (tức khi trâu bắt đầu làm được) và dùng để kéo cát, khi đến tay anh thì trâu đã được 17 tuổi. Trên cặp sừng chi chít những vết xước, có hai vết thủng dài bằng đốt ngón tay, vết tích của những trận chiến với trâu khác.

Tậu được trâu về nhà, trâu chọi được chăm sóc hoàn toàn khác với trâu thường, vì trâu chọi cần một chế độ thức ăn, chăm sóc công phu để đạt được sức khỏe tốt nhất. Nhưng tuyệt đối không được dùng trâu để kéo cày.

Anh Quyết nói: Thức ăn của trâu chọi ngoài cỏ voi, rơm, cây ngô, còn phải bổ sung thêm mật mía, lúa xay nát, thuốc B1 và thậm chí một số chủ trâu còn cho trâu uống cả bia. Chú trâu của anh Quyết từ khi về đến giờ đã xơi hết gần 3 tạ mật mía.

Mỗi buổi sáng, anh Quyết thức dậy từ 5h30 để cho trâu tập chạy tăng thể lực, rồi cho trâu chạy dưới ruộng bùn để trâu tăng độ dai, lỳ. Những ngày hè nóng nực thì phải mở quạt để làm dịu không khí, khi trời lạnh thì phải quây kín để giữ ấm cho trâu. Nhưng dù mùa đông hay mùa hè, thì cần phải tắm đều đặn cho trâu vì trâu rất thích tắm. Nhất là những khi trâu đằm xong thì cần phải tắm sạch sẽ cho trâu.

Luyện “võ” cho trâu

Bản tính của trâu chọi rất hung dữ, đặc biệt là khi trâu được chăm sóc đầy đủ thức ăn nên sẽ rất sung. Khi nhìn thấy đối thủ khác, trâu có thể chọi đến chết. Nên bất cứ mỗi khi trâu đi ra khỏi nhà, chủ trâu cũng cần phải quan sát trước sau cẩn thận mới dám dắt trâu đi. “Để kích trâu sung và hăng, các chủ trâu có thể dợt trâu bằng cách cho trâu nhìn mặt nhau”, anh Hán Văn Dũng, một tay thợ luyện trâu Hải Lựu chia sẻ.

Với cách này, trâu nhìn thấy nhau sẽ kích thích bản chất hung hãn của trâu, nhưng lại không được chọi. Tích lũy lâu trong người, trâu sẽ rất hăng. Mỗi lần dợt xong như vậy, anh Dũng lại cho trâu ra bãi đất, càng những nơi bằng phẳng càng tốt để cho trâu húc.


Luyện "võ" cho trâu bằng cách húc mô đất.

Trong lúc trâu húc, những đặc tính, khả năng của trâu như thế nào mình có thể phát hiện được để luyện trâu. Đồng thời, giúp trâu quen với việc cúi đầu thấp, một thói quen cực kỳ lợi trong các cuộc chiến vì dễ che được mắt và thuận lợi để tung ra các đòn hiểm vào mắt, hầu đối phương.

Khi trâu đã sung sức, chủ trâu mới bắt đầu luyện “võ” cho trâu. Các chiêu võ của trâu chọi thường được các chủ trâu áp dụng là “hổ lao”, móc mắt và cáng hầu. Trong các chiêu võ của trâu chọi, chiêu “hổ lao” là chiêu đơn giản nhưng cũng là chiêu hy sinh. Chỉ cần chủ trâu thả chạc và thúc vào sườn trâu là trâu sẽ lao thật nhanh từ xa tới đối phương.

Sức mạnh của chiêu này có thể khiến các chú trâu vỡ đầu. Nếu chú trâu nào thắng cuộc, thì trận sau sẽ thi đấu giảm sút do những chấn thương của chiêu này để lại. Cho nên, giới chủ trâu thường sử dụng chiêu này khi gặp phải những đối thủ quá mạnh hoặc trong những trận đấu quyết định. Với chiêu móc mắt và cáng hầu, tuy không “nốc ao” được đối thủ ngay, nhưng do đánh vào chỗ hiểm nên sẽ dễ dàng vật ngã đối phương, thời gian của trận chiến sẽ kéo dài hơn.

Ở Hải Lựu, sau khi kết thúc giải chọi trâu, toàn bộ số trâu đem chọi sẽ được mổ thịt dù là thắng hay thua. Anh Quyết mỗi khi nhắc đến việc này đều nhỏ lệ. “Mình gắn bó, gần gũi và chăm sóc trâu, nên tình cảm gắn bó giữa người và trâu rất thân thiết. Trâu hình như nó cũng biết, lắm khi mình thấy nó cứ như đang buồn”, anh Quyết nhìn về phía chú trâu của mình đang tắm dưới dòng sông Lô nói.
Với cặp sừng bái hậu, ngọn sừng hướng tiền, chú trâu của anh Quyết chuyên đánh chiêu cáng hầu. Khi cáng vào hầu, mang tai đối phương, trâu sẽ ép sườn vào đối phương để vật đối phương, hoặc chẹn hầu khiến đối phương nghẹt thở. Nên để trâu phát huy được lối đánh, khi buộc trâu bao giờ anh cũng buộc trạc thấp để trâu cúi đầu xuống. Mãi thành quen, vào trận trâu cúi đầu thấp, dễ phòng thủ nhưng lại thuận lợi tấn công đối phương.

“Cách đánh này giúp trâu giữ được thể lực lâu hơn, khi bắt được cáng, thì tức nó giữ đối phương ngạt thở lâu, buộc đối phương phải lùi lại để tháo cáng, nếu lùi lại sẽ mất miếng và trâu của mình sẽ có cơ hội tấn công tiếp", anh Quyết nói.

Đối với những chú trâu nhát nơi đông người, chủ trâu phải tập trung đông người đánh chiêng chống, mặc áo sặc sỡ để trâu dạn với tiếng ồn, nơi đông người. Những ngày gần đến hội chính, các chủ trâu thường dắt trâu đi dạo trong sới chọi để trâu làm quen với sân bãi. Để khi vào trận đấu thực sự, trâu không còn bỡ ngỡ.

“Cao thủ” Nguyễn Văn Thơm, chủ trâu đạt giải nhất năm 2012 chia sẻ: “Sau khi cúng trình báo thần linh, tránh việc thay đổi chủ khiến trâu ảnh hưởng tâm lý, chủ trâu khi dắt trâu vào sới cũng cần có kinh nghiệm để giúp trâu tránh được những đòn hy sinh của trâu đối phương”.

Nông nghiệp Việt Nam

Các tin bài khác »  

Theo Dân trí

Người phụ nữ rơi từ tầng cao khu tập thể xuống đất

Nghe tiếng động mạnh, mọi người chạy ra xem thì thấy người phụ nữ trên đã nằm trên vũng máu.

Theo Tri thức

Bị người tình của vợ đâm chết bên đường

Tuấn lấy dao trong túi xách đâm một nhát vào vai đối thủ khiến nạn nhân gục ngay tại chỗ.

Theo Tuổi trẻ

Xe cứu thương không cứu người trong tai nạn

Các xe cứu thương lần lượt chạy chậm lại, có xe đã dừng để quan sát rồi sau đó vọt đi luôn.

Theo Tri thức

Thi thể người phụ nữ nổi ở hồ Linh Đàm

Trên bờ gần nơi phát hiện thi thể có nhiều quần áo, nón, dép, lược...

Theo VnExpress

Cháy dữ dội ở xưởng than đá, 2 người bỏng nặng

Hàng xóm dùng nhiều bình C02 dập đám cháy nhưng lửa lan rộng nên không thể kiểm soát.

Theo Vietnam+

Vụ gây rối ở cửa khẩu Quảng Ninh không phải khủng bố

Đây chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Tri thức

238 người lớn đã mắc sởi

Biến chứng nguy hiểm nhất ở sởi người lớn là viêm não, rối loạn thần kinh trung khu, rối loạn tuần hoàn hô hấp và tử vong.

Theo Đời sống Pháp luật

Gặp lại 'người rừng' sống giữa Thủ đô

Hiện tại, ông Tuất sống vui vẻ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Hà Nội.

Theo VnExpress

Bà lão 66 tuổi bị lừa bán vào động mại dâm

Không chỉ săn thiếu nữ, nhóm buôn người còn lừa bán cả những phụ nữ có tuổi bán cho các chủ chứa.

Theo VietnamNet

Nhóm người TQ tấn công cửa khẩu, cướp súng

Một số người Trung Quốc đã cướp súng của nhân viên an ninh tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh và xả đạn bừa bãi.

Theo Tri thức

Taxi leo lên thềm tòa nhà giữa phố Hà Nội

Tại hiện trường, chiếc xe ôtô nằm chênh vênh trên 7 bậc cầu thang dẫn lên hành lang.

Theo VnExpress

Hàng nghìn lít axít bốc khói nghi ngút trên đường

Nhiều người đi đường hoảng hốt khi thấy hóa chất bốc khói ngùn ngụt nên vội tấp xe vào lề.

Theo Tri thức

Xe bus mất lái tông chết 2 người đứng chờ đèn đỏ

Tại hiện trường, chiếc xe bus nằm toàn bộ trên vỉa hè, phần đầu bị biến dạng.

Theo Tri thức

Cướp túi xách hơn 100 triệu đồng về tặng vợ

Trong chiếc túi hiệu Hermes bị cướp có 2 điện thoại đắt tiền, hoa tai ngọc trai Dior, cùng ví tiền...

Theo Trí thức trẻ

Xót xa người mẹ nhặt xác thối nấu cháo cho con

Có hôm mèo hàng xóm sang nhà, chị bèn đập chết để nguyên như thế cho vào nồi cháo…

Theo Infonet

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách

Khi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng 'bốp', hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Theo Tri thức

Xác hành khách trên tàu Hàn Quốc nổi trên biển

Hiện tại vẫn còn 271 người vẫn mất tích và số người chết có thể tăng.

Theo Khám Phá

Cháu trai đâm chết thím đang mang thai 5 tháng

Bị thím dâu dùng cây sắn đánh một cái nhưng đứa cháu chỉ mới 15 tuổi đã lấy kéo đâm chết thím.

Theo Tri thức

Cầm dao đâm chết bạn khi được rủ đi chơi

Bị người bạn la mắng, Vĩnh rút dao nhọn đâm nạn nhân tử vong ngay trước cửa nhà mình.

Theo Tri thức

Chân người phụ nữ bị kẹt trong máy làm gạch

Trong lúc làm việc, do sơ ý, chân trái của chị Vỹ bị cuốn vào máy gạch đang vận hành.

- Liên kết quảng cáo -